Chiết xuất vỏ cây giúp tăng độ bền của mối hàn răng

03:53' PM - Thứ ba, 04/07/2017

Ngày nay, những mối hàn răng chứa nhiều kim loại độc hại đang trở thành quá khứ. Nhưng những vật liệu hàn răng mới, làm từ composit nhựa, thường bị mẻ dần và mất đi sau 5-8 năm. Khi hàn lại, các bác sĩ nha khoa phải khoan nhiều hơn vào vết hàn cũ, làm mất đi mô răng khỏe mạnh.

Nay các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra một loại chiết xuất thực vật có thể làm tăng độ bền liên kết giữa răng và mối hàn, nhờ đó làm tăng tuổi thọ của mối hàn và giảm xuống tối thiểu tình trạng mất mô răng.

Ngà răng tạo thành phần lớn mô liên tế bào đã vôi hóa, chúng tạo ra lớp ngay bên dưới men răng. Thành phần chính của ngà răng là chất keo protein. Khi hàn răng, nhựa composit phải liên kết với ngà răng và bề mặt liên kết này trở thành điểm yếu. Đó là lý do vì sao các mối hàn răng thường không bền lâu.

Trong những nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học tại ĐHTH Illinois (Chicago, Mỹ), đã phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ cây thông tạo thành các liên kết ngang hóa học với chất keo trong ngà răng, nhờ đó có thể làm tăng đến 10 lần độ cứng của ngà răng. Đây là sự cải thiện rất lớn đối với các tính chất cơ sinh học. Các nhà khoa học đã xác định những tác nhân hoạt tính trong chiết xuất vỏ cây là proanthoxyanidin - một loại flavonoit có mặt trong nhiều sản phẩm tự nhiên ở dạng oligome với 6 hoặc nhiều hơn đơn vị liên kết với nhau. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định mẫu cấu trúc đặc biệt trong proanthoxyanidin giúp tăng độ bền của ngà răng.

ở bước đầu tiên, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp sắc ký để tách chiết xuất vỏ cây thông thành các phần khác nhau dựa theo số monome liên kết, sau đó họ thử nghiệm hoạt tính của từng phần này đối với việc làm tăng độ bền của ngà răng. Trong các thí nghiệm, họ cũng đưa các phần chiết này lên răng hàm của người, sau đó đo sự biến dạng của răng khi chịu tác động của lực lên bề mặt.

Kết quả cho thấy, những chiếc răng được xử lý bằng những phần chiết có chứa các hỗn hợp proanthoxyanidin dạng trimeric và tetrameric đã thể hiện độ biến dạng thấp nhất, thậm chí cả sau 12 tháng sau khi được xử lý. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân để xác định cấu trúc phân tử của các hợp chất trong những phần chiết này. Đây là một việc không dễ dàng do cấu trúc hóa học lập thể phức tạp và kích thước lớn của các hợp chất đó. Cho đến nay, các nhà khoa học đã xác định được hai proanthoxyanidin mới và xác định được cấu trúc của chúng cùng với một số proanthoxyanidin đã biết trước đây.

Mục tiêu cuối cùng của các nhà khoa học là phát triển chiết xuất vỏ cây thông dạng tinh chế mà các bác sĩ nha khoa có thể sử dụng để đưa lên bề mặt răng, làm tăng độ bền của ngà răng và chuẩn bị cho ngà răng tạo thành liên kết bền vững với nhựa composit khi hàn răng.

Một nhà khoa học tại ĐHTH Mississippi (Mỹ) cho biết là liên kết ngang giữa proanthoxyanidin với các protein đã được biết đến từ nhiều năm nay. Nhưng proanthoxyanidin thường bị coi là chất gây rắc rối vì chúng cản trở tất cả các thử nghiệm sinh học có enzym. Việc sử dụng tính chất này để làm tăng độ bền của ngà răng là một ứng dụng mới, hoàn toàn bất ngờ. Đây thực sự là một bước đột phá quan trọng trong nha khoa.

HS

Theo Chemical & Engineering News, 3/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,