Chất điện ly thủy tinh mới để sản xuất các loại pin an toàn và hiệu quả hơn

03:49' PM - Thứ ba, 04/07/2017

Một trong những lo ngại lớn hiện nay đối với những loại pin ion liti và ion natri đang được sử dụng rộng rãi là sự hình thành các cấu trúc sợi dạng nhánh cây bên trong pin, chúng có thể phát triển xuyên qua chất điện ly dạng lỏng hoặc tinh thể, gây đoản mạch và trong những trường hợp xấu có thể gây cháy nổ.

Một loại chất điện ly mới do các nhà nghiên cứu tại ĐHTH Texas ở Austin (Mỹ) sáng chế sẽ hỗ trợ phát triển những loại pin nạp lại an toàn hơn và có thời gian hoạt động lâu hơn.

Đây là chất điện ly không cháy dạng thủy tinh trạng thái rắn, nó có thể được đưa lên catôt và anôt một cách đồng đều, nhờ đó loại bỏ khả năng tạo thành các cấu trúc sợi hình nhánh cây. Hơn nữa, ở điện áp cần thiết để nạp và phóng điện chất điện ly mới không gây ra tác động oxy hóa đối với những loại điện cực hiện đang được sử dụng. Những ưu điểm khác của các hệ thống pin với chất điện ly thủy tinh này là quy trình sản xuất pin đơn giản hơn, mật độ năng lượng trên thể tích cao và tốc độ sạc pin nhanh.

Chất điện ly thủy tinh mới tương thích với liti, natri và kali, vì vậy cho phép sử dụng những kim loại kiềm này để làm anôt, đây là điều không thể thực hiện ở các loại pin truyền thống. Hơn nữa, chất điện ly thủy tinh mới cũng tương thích với các loại catôt tiêu chuẩn, nhờ đó chúng có thể được sử dụng để thay thế các chất điện ly dạng lỏng.

Chất điện ly thủy tinh mới được sản xuất thông qua phản ứng hóa học trong dung dịch, đây là quá trình mà các nhà nghiên cứu tin rằng có dễ dàng nâng cấp lên quy mô lớn.

Một ưu điểm tiềm năng khác của pin sử dụng chất điện ly mới là khả năng vận hành ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với các loại pin và ắc quy truyền thống. Chất điện ly thủy tinh có năng lượng hoạt hóa thấp, vì vậy các nhà nghiên cứu tin rằng nó có khả năng hoạt động ở nhiệt độ thấp. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm pin ở nhiệt độ -20oC, trong các thí nghiệm này chất điện ly thủy tinh đã hoạt động tốt hơn nhiều so với các chất điện ly thủy tinh khác ở nhiệt độ dưới 60oC.

HV

Theo Chemengonline, 3/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,