Bộ thử phát hiện bệnh cúm nhanh và chính xác

03:52' PM - Thứ ba, 04/07/2017

Hiện nay, tại các bệnh viện và phòng khám cấp cứu, người ta có thể thực hiện một số xét nghiệm nhanh về bệnh cúm, cho kết quả trong vòng 15 phút. Đó là những xét nghiệm miễn dịch, sử dụng kháng thể để phát hiện protein liên quan đến bệnh cúm, nhưng không may là chúng đưa ra kết quả âm tính sai ở gần một nửa các ca mắc bệnh cúm. Các xét nghiệm khác theo phương pháp phản ứng chuỗi polymeraza có đáp ứng nhạy hơn, nhưng người thực hiện phải là những nhân viên giàu kinh nghiệm, thời gian thực hiện lên đến vài giờ hoặc thậm chí vài ngày, và chúng cũng tương đối đắt tiền.

Nay các nhà khoa học tại ĐHTH bang Georgia (Mỹ) đã phát triển phương pháp xét nghiệm nhanh, chính xác và không đắt tiền, sử dụng máy đo glucoza cầm tay để phát hiện virut cúm.

Trong các thử nghiệm, các nhà khoa học đã xử lý mẫu phết mũi với một cụm liên hợp axit sialic và galactoza tổng hợp, sau đó đưa mẫu đã xử lý lên dải băng xét nghiệm glucoza. enzym neuraminidaza trên virut trong mẫu xét nghiệm sẽ tách galactoza ra khỏi cụm liên hợp. Galactoza được giải phóng như vậy bị enzym trên dải băng xét nghiệm oxy hóa, tạo ra dòng điện mà máy đo glucoza có thể đo được. Trong vòng 15 phút, phép thử này có thể xác định một cách đáng tin cậy là mẫu có bị nhiễm virut hay không.

Vi khuẩn cũng có enzym neuraminidaza, nhưng những enzym này của vi khuẩn không thể nhận biết cụm liên hợp axit sialic và galactoza. Do đó, phương pháp xét nghiệm nói trên có thể phân biệt giữa vi khuẩn và virut.

Trước đây, máy đo glucoza đã được sử dụng để phát hiện virut, nhưng việc sử dụng cụm liên hợp axit sialic và galactoza là sáng kiến mới. Theo một nhà nghiên cứu tại Viện các bệnh dị ứng và lây nhiễm quốc gia (Mỹ), bước đột phá thực sự của xét nghiệm nói trên là khả năng phân biệt giữa neuraminidaza của virut và neuraminidaza của vi khuẩn.

Các nhà khoa học đang tìm cách tối ưu hóa xét nghiệm nói trên và chế tạo một bộ thử cầm tay, dễ sử dụng. Các chuyên gia trong ngành cho rằng, nếu được hoàn thiện tiếp, thiết bị của các nhà khoa học tại Đại học Georgia có thể sẽ trở thành dụng cụ phát hiện virut cúm rất có ích.

HS

Theo Chemistry & Industry, 3/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,