Xúc tác mới chuyển đổi CO2 thành co

03:54' PM - Thứ ba, 23/01/2018

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Amsterdam (Hà Lan) đã tổng hợp thành công một chất xúc tác mới có thể chuyển đổi CO2 thành CO một cách hiệu quả. Phát minh này sẽ cho phép sử dụng CO2 - khí nhà kính liên quan đến biến đổi khí hậu - một cách hiệu quả và bền vững. Nếu thành công ở quy mô lớn, đây có thể là phương pháp thiết thực để chuyển đổi CO2 thành các hóa chất có ích.

Biến chất thải thành tài nguyên

CO2 đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ bề mặt của Trái Đất bằng cách giữ không cho nhiệt thoát ra. Mặc dù là thành phần quan trọng trong chu kỳ cacbon của Trái Đất, nhưng CO2 còn được biết đến là một loại khí nhà kính mạnh. Kể từ sau cuộc cách mạng công nghiệp, nồng độ CO2 trong khí quyển đã tăng lên liên tục do các hoạt động của con người, vì thế đã dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu như hiện nay.

Trong lĩnh vực hóa học, nhiều giải pháp thực tiễn đã được đưa ra nhằm giảm bớt lượng CO2 trong khí quyển bằng cách sử dụng loại khí thải này như một nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, việc sử dụng CO2 làm nguyên liệu và chuyển đổi thành hóa chất hoặc nhiên liệu có ích là rất khó khăn vì cấu trúc phân tử của nó rất bền vững. Tính bền vững này đặt ra các thách thức lớn với những nỗ lực nhằm hoạt hóa hoặc tái hoạt CO2.

Hiệu quả chuyển đổi

Các nhà hóa học Amsterdam đã giải quyết khó khăn trên bằng cách tổng hợp một chất xúc tác mới, có thể chuyển đổi hiệu quả CO2 thành CO ở các điều kiện tương đối nhẹ nhàng. Sau đó, CO sẽ được chuyển đổi thành hydrocacbon bằng các công nghệ sẵn có, qua đó đã mở ra một phương pháp hiệu quả để sử dụng CO2. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, chất xúc tác mới này có tính chọn lọc cao, nó xúc tác cho phản ứng chuyển đổi CO2 tốt hơn bất kỳ các chất khác.

Chất xúc tác mới được sản xuất dễ dàng với chi phí thấp. Nó có thể chuyển đổi CO2 ở áp suất khí quyển và nhiệt độ thấp. Các thử nghiệm trong thiết bị phản ứng dòng chảy cho thấy, chất xúc tác vẫn duy trì hoạt tính sau một thời gian dài, điều này mở ra triển vọng ứng dụng để chuyển đổi khí ống khói công nghiệp. Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp chuyển đổi này có thể dễ dàng điều chỉnh nâng cấp để xử lý các lượng khí lớn.

Phạm Huệ

Theo ScienceDaily, 4/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,