Phát thải CO2 trên toàn cầu tăng trở lại sau 3 năm không tăng

03:41' PM - Thứ ba, 23/01/2018

Trong một thời gian qua, có vẻ như môi trường khí quyển Trái Đất đã có dấu hiệu chuyển biến theo hướng tốt hơn. Nhưng theo kết quả khảo sát mới công bố của một nhóm các nhà khoa học quốc tế tại Đại học East Anglia (Anh), sau 3 năm không tăng, phát thải CO2 do con người tạo ra đang tăng trở lại.

Các nhà khoa học ước tính, năm 2017 phát thải CO2 do đốt nhiên liệu hóa thạch và sản xuất công nghiệp trên toàn cầu sẽ lại tăng 2%, lên đến mức kỷ lục 37 tỷ tấn. Trong suốt thời gian 3 năm trước (2014-2016), mức phát thải này đã chỉ tăng trong duy nhất 1 quý. Hơn nữa, những thay đổi về sử dụng đất, như tình trạng phá rừng, sẽ bổ sung thêm khoảng 4 tỷ tấn CO2 vào khí quyển Trái Đất trong năm 2017, khiến cho tổng mức phát thải CO2 toàn cầu trong năm sẽ lên đến 41 tỷ tấn.

Sự gia tăng trở lại của phát thải CO2 khiến cho những nỗ lực của con người nhằm ngăn chặn hiện tượng nóng lên của Trái Đất và giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2oC càng trở nên căng thẳng hơn. Nhìn chung, các nhà khoa học ngày càng tin tưởng rằng, điều quan trọng trong những năm tới là phải phòng tránh những tác động có tính thảm họa do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra.

Theo các nhà khoa học tại Đại học East Anglia, yếu tố thúc đẩy xu hướng tăng trở lại của phát thải CO2 toàn cầu hiện tại là sự gia tăng của mức phát thải này ở Trung Quốc. Sự gia tăng bất ngờ của tình trạng đốt than ở Trung Quốc - một phần do mùa hè khô hạn vừa qua đã làm cạn nước các con sông và giảm nguồn thủy điện ở đây - là yếu tố lớn nhất góp phần gây ra sự gia tăng trở lại của phát thải CO2.

Không chỉ riêng Trung Quốc

Nhưng không chỉ có phát thải CO2 ở Trung Quốc thay đổi. Mức phát thải này của Trung Quốc đã gia tăng khi phát thải của Mỹ và châu Âu giảm chậm hơn dự kiến.

Tại Mỹ, giá khí thiên nhiên cao hơn đã khiến cho lượng than đốt tăng nhẹ lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, trong khi đó lượng dầu đốt cũng tăng. Kết quả là phát thải CO2 của Mỹ chỉ giảm 1,2%/năm, thấp hơn 0,5% so với năm trước. Tại EU, phát thải CO2 giảm thấp hơn 0,25% sau một thập niên mức giảm phát thải hàng năm đạt trên 2%/ năm.

Mặt khác, phát thải CO2 của ấn Độ trong năm 2017 chỉ tăng 2%. Nhưng những năm trước đây mức phát thải này tăng đều khoảng 6%/ năm khi ấn Độ trải qua quá trình công nghiệp hóa và nhanh chóng đưa điện lưới về các vùng nông thôn. Vì vậy, điều đáng lo ngại là kết quả khả quan của năm 2017 hầu như chắc chắn sẽ không duy trì được lâu.

Toàn bộ 5 năm nóng nhất đã ghi nhận được từ trước đến nay trên Trái Đất đều xảy ra sau năm 2010, vì vậy câu hỏi lớn hiện nay là sự gia tăng trở lại của phát thải CO2 có phải chỉ là hiện tượng nhất thời hay sẽ trở thành quy luật mới.

Tuyên bố của các nhà khoa học nói trên được đưa ra trước khi các chuyên gia khí hậu họp mặt trong một hội nghị ở Bonn (Đức) nhằm tăng cường nỗ lực của các quốc gia ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Năm 2015, trong các cuộc đàm phán Pari về biến đổi khí hậu, 195 quốc gia (kể cả Mỹ) đã tự nguyện cam kết sẽ làm hết sức mình để giữ cho mức gia tăng nhiệt độ trên Trái Đất không vượt quá 2oC. Nhưng tháng 6/2017 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước Pari.

Trong khi đó, các nhà khoa học không hoàn toàn tin tưởng rằng phát thải CO2 của thế giới sẽ không tiếp tục leo lên đến những mức kỷ lục mới. Ví dụ, chỉ riêng ở ấn Độ hàng trăm triệu người hiện vẫn sống trong cảnh không có điện, việc cung cấp điện thường xuyên cho họ chắc chắn sẽ góp phần gia tăng phát thải CO2.

Nhưng cũng có hy vọng là sự thay đổi nhanh chóng của Trung Quốc theo hướng giảm sử dụng than nhằm chống lại ô nhiễm không khí có thể sẽ thúc đẩy mạnh hơn quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên thế giới.

Hiện tượng nhất thời hay xu hướng mới?

Trong khi một số nhà khoa học hy vọng năm 2017 chỉ là một hiện tượng nhất thời, một số kết quả nghiên cứu khác cho thấy những tin tức xấu về khí hậu sẽ tiếp tục.

Trong thập niên qua, 22 quốc gia chiếm 20% mức phát thải CO2 toàn cầu đã giảm được mức phát thải này trong khi vẫn đạt tăng trưởng GDP. Nhưng cả Ngân hàng thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đều dự báo GDP toàn cầu trong năm 2018 sẽ tăng với tốc độ chưa từng thấy kể từ năm 2011. Sự gia tăng hoạt động kinh tế ở quy mô lớn như vậy thường sẽ dẫn đến những mức phát thải cao hơn.

Một lý do khác là, mặc dù các nguồn điện Mặt Trời và phong điện đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nhưng 80% cơ sở hạ tầng mới về năng lượng mà con người xây dựng trên Trái Đất kể từ năm 2000 vẫn dựa trên việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Ngày nay, con người đã đạt hiệu quả năng lượng cao hơn, nhưng vẫn tiêu thụ nhiên liệu cacbon nhiều như trong thập niên 1990.

Mặc dù vậy, hiện cũng có một số xu hướng tích cực. Phát thải CO2 tại Mêhicô và các nơi khác ở châu Mỹ La tinh đang giảm. Trung Quốc đã hạn chế sử dụng than trong mùa đông và cam kết sẽ chấm dứt dần việc sử dụng các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Theo các chuyên gia, ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong lĩnh vực giao thông vận tải là nhiệm vụ khó khăn nhất, vì vậy nếu việc đó xảy ra thì sẽ là một bước tiến lớn cho môi trường của Trái Đất.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, sự gia tăng phát thải CO2 toàn cầu khó có khả năng sẽ sớm quay trở lại mức 3%/năm như trong thập niên 2000. Nhưng điều đó cũng phụ thuộc nhiều vào những hành động mà các quốc gia sẽ thực hiện trong tương lai sắp tới.

Hiện tại, có vẻ như các chính phủ đang tỏ ra thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.

HS

Theo National Geographic, 11/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,