Keo phẫu thuật bịt kín vết thương trong 60 giây

03:48' PM - Thứ ba, 23/01/2018

Các chuyên gia y sinh tại Đại học Sydney (Ôxtrâylia) hợp tác với các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một loại keo phẫu thuật hiệu quả cao, có thể chuyển đổi các phương thức phẫu thuật hiện nay.

Keo phẫu thuật này được đặt tên là MeTro. Đây là loại keo có độ đàn hồi cao và khả năng bám dính tốt, có thể bịt nhanh vết thương mà không cần khâu hoặc kẹp ghim.

Độ đàn hồi cao của loại keo mới khiến cho nó trở thành vật liệu bịt kín lý tưởng cho vết thương ở những mô thường xuyên co giãn trong cơ thể như phổi, tim và động mạch. ở những mô như vậy, thường có thể xảy ra rủi ro khi phải tiến hành mở lại vết thương để xử lý.

Loại keo mới cũng thích hợp cho vết thương ở những vùng khó tiếp cận bên trong cơ thể mà thường đòi hỏi phải sử dụng kẹp ghim hoặc chỉ khâu phẫu thuật do dịch trong cơ thể ảnh hưởng bất lợi đến hiệu quả của các chất bịt kín.

Keo MeTro đông cứng lại chỉ trong vòng 60 giây sau khi được xử lý bằng tia UV. Trong thành phần keo cũng có một loại enzym tự phân hủy, nó có thể được biến đổi để xác định thời gian tự phân hủy của keo - từ vài giờ cho đến vài tháng, tùy theo thời gian lành dự kiến của vết thương.

Trong các thử nghiệm ở động vật gặm nhấm và lợn, vật liệu keo dạng lỏng hoặc gel này đã bịt kín nhanh các vết rạch ở động mạch và phổi của con vật thí nghiệm mà không cần sử dụng chỉ khâu hoặc kẹp ghim.

Keo MeTro được sản xuất bằng cách kết hợp công nghệ protein đàn hồi tự nhiên với các phân tử nhạy ánh sáng, đây là những phương pháp do các nhà khoa học tại Đại học Sydney cùng với Trung tâm nghiên cứu vật liệu sinh học đổi mới tại Trường Y Harvard (Mỹ) phát triển.

Theo các tác giả của phát minh, điểm đặc biệt của keo MeTro là khi tiếp xúc với bề mặt mô nó sẽ đông cứng ngay thành gel mà không bị chảy loang ra. Sau đó, keo có thể được làm cho ổn định tiếp bằng cách hóa rắn tại chỗ nhờ tác động của tia UV trong thời gian ngắn. Đặc điểm này cho phép đưa keo rất chính xác lên vị trí cần thiết và liên kết nó với cấu trúc của bề mặt mô. Có thể so sánh quá trình sử dụng keo như khi sử dụng chất bịt kín silicon trong phòng tắm.

Các nhà khoa học mô tả, keo MeTro trông giống như chất lỏng, nó lấp kín vết thương và tự điều chỉnh cho phù hợp với hình dạng của vết thương. Keo này đáp ứng tốt về mặt sinh học, nó liên kết chặt chẽ với mô người và hỗ trợ làm lành vết thương. Keo dễ bảo quản và có thể được đưa trực tiếp lên vết thương.

Tiềm năng ứng dụng của loại keo mới rất đa dạng - từ điều trị các vết thương nặng bên trong cơ thể tại các điểm cấp cứu, ví dụ sau tai nạn giao thông hoặc trong vùng chiến sự, cho đến hỗ trợ phẫu thuật tại bệnh viện.

Keo MeTro duy trì ổn định trong thời gian lành vết thương, kể cả khi chịu các tác động cơ học, và sau đó tự phân hủy mà không để lại bất cứ tác động độc hại nào.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng keo MeTro ở người. Họ hy vọng loại keo này sẽ sớm được sử dụng tại các bệnh viện để cứu chữa cho các bệnh nhân.

LH

Theo Chemistry & Iindustry, 10/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,