Đánh giá tác động của quá trình phân hủy yếm khí đối với môi trường

03:54' PM - Thứ ba, 23/01/2018

Metan là khí gây hiệu ứng nhà kính có hại gấp khoảng 25 lần so với cacbon đioxit (CO2). Khí này được tạo ra trong quá trình phân hủy các vật liệu hữu cơ ở điều kiện yếm khí. Khí metan không chỉ bẫy giữ nhiệt, gây ra hiệu ứng khí nhà kính, mà còn là nguy cơ mất an toàn, gây nguy hiểm đối với sức khỏe vì nó thường tập trung với nồng độ cao ở các bãi rác. Hiện nay, khoảng một nửa các bãi rác ở Mỹ thu giữ và đốt metan để giảm thiểu nguy hiểm nhưng việc làm này lại góp phần gia tăng hàm lượng metan và CO2 trong khí quyển. Mặt khác, sản xuất phân chuồng ở các trang trại là yếu tố chính sinh ra phát thải metan trong nông nghiệp.

Các kỹ sư hóa học tại Đại học Công nghệ Michigan (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu mới về việc khảo sát dấu vết cacbon của các quá trình phân hủy yếm khí như sản xuất phân chuồng. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát chất thải hữu cơ của Nhà máy khí sinh học Heartland tại Colorado (Mỹ) và đánh giá quá trình biến chất thải thực phẩm của các nhà hàng cũng như phân chuồng của các trang trại sản xuất sữa thành metan sinh học. Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét toàn bộ vòng đời phân hủy yếm khí của cả chất thải thực phẩm, phân gia súc và bao gồm cả chất thải của các bãi rác.

Kết quả khảo sát cho thấy, lượng khí metan sinh học phát thải trong quá trình phân hủy yếm khí ít hơn nhiều so với khí metan sinh ra khi đốt lượng tương đương khí thiên nhiên từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Khí thải metan chiếm 11% tổng lượng khí nhà kính của Mỹ, trong đó phân động vật và chất thải thực phẩm chiếm lượng đáng kể. Tại Mỹ, 97% chất thải thực phẩm được chôn lấp và phân hủy tại các bãi rác.

Theo nhóm nghiên cứu, khí metan sinh học sản xuất từ nguồn chất thải thực phẩm và phân bò ở Mỹ có thể đáp ứng 0,74% nhu cầu khí đốt thiên nhiên hàng năm của nước này. Nhưng ích lợi lớn hơn là giảm lượng phát thải khí metan: mỗi năm gần 100 nhà máy phân hủy kỵ khí với quy mô tương đương nhà máy Heartland có thể loại bỏ khoảng 0,41% trong tổng số 7 tỷ tấn khí thải nhà kính của Mỹ.

Phạm Huệ

Theo ScienceDaily, 10/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,