Vàng nhẹ hơn lông chim

11:37' AM - Thứ hai, 30/05/2016

Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Zurich (Thụy Sĩ) đã phát triển một loại vàng dạng gel khí. Nó nhẹ đến mức có thể đặt trên lông chim hoặc nổi trên cốc cà phê sữa. Sản phẩm vàng 20 carat dạng “bọt” này nhẹ hơn vàng bình thường 1000 lần và là thỏi vàng nhẹ nhất được biết đến từ trước đến nay.

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo vật liệu vàng có độ xốp cao nói trên bằng cách cho các hạt nano vàng kết tinh trực tiếp lên một mạng các sợi protein b-lactoglobulin, sau đó sấy bằng CO2 siêu tới hạn để tạo ra gel khí. Màu của gel khí có thể thay đổi bằng cách thay đổi điều kiện phản ứng, qua đó ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng các hạt nano vàng. Gel khí vàng chỉ chứa 2% vật liệu rắn, trong đó hơn 80% là vàng, phần còn lại là protein.

Vật liệu vàng dạng xốp nói trên có diện tích bề mặt đặc biệt cao nên có thể sẽ có tiềm năng ứng dụng cao trong các phản ứng xúc tác. Ngoài ra, loại vàng xốp này cũng có thể được sử dụng làm cảm biến áp suất, vì khi bị nén các hạt nano vàng sẽ ép sát vào nhau, khiến cho vật liệu trở nên có tính dẫn điện.


HS
Theo ChemistryWorld, 11/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,