Thiết bị phun mù tế bào gốc điều trị bệnh phổi

11:33' AM - Thứ hai, 30/05/2016

Các nhà khoa học Ôxtrâylia đã chế tạo một loại dụng cụ cầm tay với khả năng sử dụng sóng âm thanh làm rung các tế bào gốc, qua đó chuyển chúng thành sol khí. Thiết bị này có triển vọng sẽ trở thành phương pháp điều trị các loại bệnh phổi khác nhau một cách hiệu quả.

Theo dự báo của các chuyên gia y tế, bệnh phổi gây tắc ngẽn mãn tính (COPD) sẽ trở thành một trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu trong 5 năm tới. Ngày nay, cấy ghép phổi là liệu pháp có hiệu quả cao nhất để điều trị căn bệnh này, tuy nhiên nguồn hiến ghép tạng thường rất khan hiếm, hơn nữa tỷ lệ tử vong trong số các ca cấy ghép cũng tương đối cao.

Hiện tại đã có một phương án thay thế cho liệu pháp cấy ghép phổi, đó là cho bệnh nhân hít thở sol khí với thành phần bao gồm các tế bào gốc. Phương pháp này cho phép cung cấp các tế bào gốc trực tiếp vào phổi, tạo điều kiện xác định các đích cục bộ của bệnh, giảm xuống tối thiểu các tác dụng phụ. Đây cũng là phương pháp có thể thực hiện một cách dễ dàng và không gây đau. Tuy nhiên, nếu sử dụng thiết bị phun mù bằng siêu âm thông thường hiện nay cho mục đích này thì sol khí thường phải chịu các tác động mạnh như điện áp và áp suất cao, khiến cho tế bào gốc khó có thể còn sống sót sau khi phun.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Melbourne, Ôxtrâylia, đã tìm ra cách khắc phục trở ngại trên. Họ dùng dòng điện kích thích một mạch điện ở đầu một chip liti áp điện, tạo ra những “trận động đất cỡ nano”, thực chất là sóng âm thanh bề mặt. Những sóng này đi dọc theo bề mặt của chip, tương tự như sóng động đất. Chúng tạo thành các rung động mà sau đó sẽ chuyển dung dịch tế bào gốc thành dạng sol khí.

Sóng âm thanh bề mặt hoạt động ở tần số đủ cao (10-100 MHz) để phun mù dung dịch tế bào gốc trong thời gian ngắn hơn nhiều so với các thiết bị phun mù thông thường, nhờ đó loại bỏ rủi ro tiêu hủy hoặc làm biến chất các tế bào gốc. Dụng cụ nói trên cũng cho phép phun mù các tế bào gốc ở công suất rất thấp, chỉ 1,5 W, vì vậy có thể sử dụng nguồn điện của một viên pin nhỏ, có kích thước tương tự pin điện thoại di động.

Các nhà nghiên cứu cho biết, về mặt khoa học người ta đã chứng minh rằng tế bào gốc có thể tạo ra các yếu tố kháng viêm đối với phổi. Hơn nữa, sau khi tạo thành sol khí như trên, các tế bào gốc không thay đổi tính chất hoặc khả năng sống của chúng, chúng vẫn biểu thị những gen và protein như trước. Kết quả xét nghiệm của nhóm nghiên cứu cho thấy các tế bào gốc duy trì gần 90% khả năng sống sau khi được chuyển thành dạng sol khí.

Một chuyên gia về chất vi lỏng cho các ứng dụng sinh học miêu tả phát hiện trên là một bước đột phá. Khác với các thiết bị phun mù truyền thống, thiết bị mới nói trên có ưu điểm vượt trội là không cần sử dụng vòi phun nên tránh được hiện tượng tắc và nhiễm bẩn. Các nhà nghiên cứu y học khác cũng cho rằng việc sử dụng sóng âm thanh bề mặt để tạo thành mù và phun tế bào gốc có thể được áp dụng cho nhiều loại tế bào gốc khác nhau, do đó thiết bị của các nhà khoa học Ôxtrâylia có thể trở thành nền tảng liệu pháp mới để điều trị các bệnh phổi trong tương lai.


LH
Theo ChemistryWorld, 12/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,