Tạo ra máu vạn năng từ các nhóm máu khác

11:51' AM - Thứ hai, 30/05/2016

Các bệnh viện hiện nay thường phải dự trữ máu vạn năng (máu nhóm O) để sử dụng trong những trường hợp cần truyền máu cấp cứu cho các bệnh nhân không rõ nhóm máu. Những nhóm máu khác (A, B và AB) có thể gây ra đáp ứng miễn dịch nguy hiểm chết người ở bệnh nhân không phù hợp với các nhóm máu đó.

Nay, bằng cách mở rộng khả năng của enzym loại bỏ kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu, các nhà nghiên cứu sinh học tại Canađa đã tiến thêm một bước trên con đường chế tạo một loại máu vạn năng, phù hợp với tất cả các nhóm máu khác.

ý tưởng tìm kiếm máu vạn năng đã lôi cuốn các nhà khoa học từ khi những phát hiện vào thập niên 1980 cho thấy các enzym của hạt cà phê có thể chuyển máu nhóm B thành máu nhóm O. Trong 4 nhóm máu chính, mỗi loại đều có các chuỗi phân tử đường đặc trưng trên bề mặt hồng cầu. Chuỗi phân tử đường trên hồng cầu của nhóm máu O có chứa 4 loại đường và là tiền chất của các kháng nguyên loại A và B: Chuỗi phân tử đường loại a có thêm một loại đường thứ 5 là N-axetylgalactosamin, còn chuỗi phân tử đường loại B có thêm galactose. Hồng cầu của nhóm máu loại AB có cả các kháng nguyên A và B.

Năm 2007, các nhà khoa học đã phát hiện một số enzym vi khuẩn có khả năng cắt bỏ các phân tử đường ở đầu của phần lớn các kháng nguyên A và B để chuyển hóa chúng thành các chuỗi phân tử đường loại O. Nhưng một số loại kháng nguyên A với các liên kết khác nhau giữa các phân tử đường đã ngoan cố chống lại tác động cắt của tất cả mọi enzym đã biết.

Nhà nghiên cứu Stephen G. Withers tại ĐHTH British Columbia (Canađa) đã quyết định điều chỉnh một enzym để cho nó có khả năng cắt một trong những kháng nguyên cứng đầu đó (thường có mặt với tỷ lệ dưới 10% ở các hồng cầu loại A và B).

Nhóm nghiên cứu của Withers đã bắt đầu với một nhóm enzym có khả năng không chỉ cắt bỏ một loại đường ra khỏi các kháng nguyên A và B (để tạo ra nhóm máu O thực sự), mà có thể cắt bỏ 3 loại đường, kể cả fucose và galactose. Nhóm nghiên cứu này sau đó đã bắt chước quá trình chọn lọc tự nhiên - quá trình tiến hóa trong thiên nhiên. Trước tiên, họ làm biến đổi chuỗi di truyền của enzym và tạo ra hàng nghìn thế hệ con của một enzym duy nhất. Sau đó họ chọn thế hệ con có khả năng cắt các liên kết một cách tốt nhất và lặp lại quá trình đó.

Họ đã tập trung vào những biến đổi gen ở những vị trí hoạt tính trong enzym mà có khả năng sẽ tương tác với kháng nguyên A. Sau khi sàng lọc tổng cộng khoảng 10.000 enzym, họ thu được một enzym với khả năng cắt kháng nguyên mạnh gấp 170 lần và có khả năng cắt những kháng nguyên ngoan cố ra khỏi hồng cầu. Bằng cách này, họ đã có thể tạo ra nhóm máu O từ các nhóm máu A và B.


HS
Theo Chemical & Engineering News, 5/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,