Phương pháp mới tách muối và xử lý nước nhiễm mặn

11:52' AM - Thứ hai, 30/05/2016

Ngày nay, khi ngày càng nhiều người phải sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng khô hạn hoặc nước nhiễm mặn, công nghệ tách muối đã trở thành giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu nước sạch trên toàn cầu. Vì vậy, trong thời gian qua các nhà khoa học trên thế giới vẫn tiếp tục tìm cách phát triển các phương pháp tách muối ngày càng đơn giản và rẻ tiền hơn.

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cho biết họ đã tìm ra phương pháp tách muối kiểu mới bằng cách sử dụng sốc điện.

Các công nghệ tách muối phổ biến hiện nay thường sử dụng màng lọc để tách các ion muối ra khỏi nước. Nhưng những màng lọc này sau đó thường bị tắc và cần phải thay thế, khiến cho chi phí tăng lên.

Ngoài phương pháp lọc vật lý, một số nhà khoa học cũng đã khảo sát các phương pháp điện hóa để loại bỏ muối ra khỏi nước.

Nhóm nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts đã biểu thị một phương pháp khác, với thiết bị nguyên mẫu gồm có các hạt thủy tinh xốp nằm giữa hai điện cực. Khi nước muối chảy qua các hạt thủy tinh, họ cho dòng điện đi qua các điện cực, khiến cho một số vùng của dòng nước muối sẽ thu được nhiều ion hơn, trong khi đó các vùng khác sẽ bị mất ion.

Khi dòng điện đủ mạnh, nó tạo ra sóng sốc và tách các vùng nói trên thành hai dòng - một dòng nước muối và một dòng nước sạch. Đây là hiện tượng đã được biết đến như quá trình thẩm tách điện.

Thiết bị áp dụng công nghệ mới nói trên của các nhà khoa học Massachusetts có thể loại bỏ liên tục đến 99,99% muối, kể cả các ion natri, clorua hoặc các ion khác ra khỏi dòng nước muối.

Theo một chuyên gia về công nghệ tách muối tại Trung tâm Công nghệ nước bền vững của châu Âu, hệ thống mới của các nhà khoa học Massachusetts có triển vọng ứng dụng rất lớn. Ông cho rằng phương pháp sốc điện có ưu điểm quan trọng là trong thiết bị không sử dụng các chi tiết chuyển động, vì vậy dễ vận hành và bảo dưỡng.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy, phương pháp sốc điện nói trên còn có những ưu điểm khác, ví dụ dòng điện có thể diệt các vi khuẩn gây bệnh, giúp cho nguồn nước thu được trở nên an toàn hơn.

Nhóm nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts cho biết, tiếp theo họ sẽ thiết kế phiên bản nâng cấp của thiết bị nguyên mẫu để thử nghiệm tính khả thi công nghiệp của phương pháp mới.


HS
Theo Chemical & Engineering News, 11/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,