Nguy cơ ung thư da ở các thiết bị tắm nắng

11:49' AM - Thứ hai, 30/05/2016

Ngay cả sau khi đã tắt vào chiều tối, ánh nắng Mặt Trời vẫn có thể gây ra thiệt hại DNA ở các tế bào da, dẫn đến ung thư. Đó chính là nguy cơ có khả năng xảy ra ở các thiết bị tắm nắng bằng tia cực tím đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước châu Âu và Mỹ. Tại Mỹ, mỗi năm có hàng triệu phụ nữ sử dụng những thiết bị tắm nắng như vậy để có được một làn da nâu lý tưởng trong thời gian thật ngắn.

Nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tại Đại học Tổng hợp Yale (Mỹ) đã phát hiện tia cực tím có thể gây thiệt hại cho DNA một thời gian dài sau khi tác động chiếu xạ đã ngừng lại. Họ đã thực hiện phát hiện này nhờ sự trợ giúp của các hợp chất dẫn xuất từ hắc tố melanin - một loại sắc tố được biết là có vai trò bảo vệ động vật có vú chống cháy nắng và các tác động có hại khác của ánh sáng cực tím. Trên thực tế, một quá trình hóa học với sự trợ giúp của melanin đã gây ra các tổn thương được biết đến như các dime xyclobutan pyrimidin trong DNA, có thể dẫn đến các đột biến và gây ra ung thư da.

Các tổn thương nói trên trùng hợp với các thay đổi di truyền đã được biết khi ánh sáng cực tím chiếu thẳng vào DNA gây ra. Nhưng tối thiểu một nửa số dime nói trên đã hình thành trong bóng tối chứ không phải khi chúng ta tắm nắng ngoài bãi biển.

Những tổn thương do các quá trình hóa học gây ra như trên đã phát triển trong thời gian nhiều giờ, trong khi đó các hư hại DNA trực tiếp thường chỉ xảy ra trong những khoảng thời gian cực ngắn - ở phạm vi picô giây. Khi sử dụng các kỹ thuật như đo phổ khối và sác ký lỏng hiệu năng cao, các nhà nghiên cứu đã xác định những quá trình mà cho đến nay chưa được biết đến nhưng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các khối u ác tính.

Các nhà khoa học cho biết, ánh sáng cực tím kích thích enzym sản xuất peroxit và nitric oxit. Những gốc này phản ứng để tạo ra peroxynitrit, đây là hợp chất có thể oxy hóa và phân mảnh polyme melanin. Tiếp theo, peroxynitrit phản ứng với những mảnh melanin đó, tạo ra các hợp chất không bền. Những hợp chất này bị phân hủy thành các hạt ở trạng thái kích thích điện, có khả năng tác động đến và làm hư hại DNA.

Một nhà hóa học tại Đại học Tổng hợp Washington, St. Louis (Mỹ) cho biết, đó là cách duy nhất để giải thích vì sao cơ thể chúng ta bị hư hại sau khi ánh sáng đã tắt.

Các nhà nghiên cứu hy vọng công trình của họ sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị cục bộ hoặc tạo ra “kem chống nắng dùng buổi tối” để ngăn ngừa những hư hại do quá trình hóa học nói trên gây ra. Hiện tại, người dân có thể tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng kem chống nắng và tránh xa các thiết bị tắm nắng bằng tia cực tím.


LH
Theo Chemical & Engineering News, 2/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,