Dụng cụ cấp thuốc tự phân hủy trong cơ thể

11:34' AM - Thứ hai, 30/05/2016

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã tổng hợp một loại gel nước bền trong môi trường axit của dạ dày nhưng tan trong môi trường pH trung tính của ruột. Vật liệu này sẽ tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu phát triển một loại dụng cụ mới, có thể đặt trong ruột một cách an toàn và để trong dạ dày bệnh nhân một thời gian dài. Dụng cụ được chế tạo từ polyme loại mới này sẽ tự phân hủy thành nhiều mẩu nhỏ và được cơ thể bệnh nhân thải ra ngoài, không cần phẫu thuật để lấy ra.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một dụng cụ làm từ vật liệu polyme mới này sao cho khi ở trong môi trường có tính axit của dạ dày các liên kết hydro sẽ giúp duy trì nguyên vẹn cấu trúc của dụng cụ. Nhưng các liên kết này bắt đầu biến mất trong môi trường pH trung tính của ruột, khi đó các nhóm cacboxyl trong polyme mất đi proton nên gel nước sẽ tự phân hủy. Qua các thử nghiệm thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh dụng cụ của họ hoạt động tốt trong cơ thể lợn.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Bill và Melinda Gates, nhóm nghiên cứu đang khảo sát việc sử dụng vật liệu polyme mới cho các dụng cụ cấp thuốc an toàn, có thể lưu lại trong dạ dày vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Bệnh nhân có thể uống thuốc thông qua dụng cụ thông minh này để được cấp thuốc từ từ trong một thời gian thay cho việc uống thuốc hàng ngày.

Việc bệnh nhân không uống thuốc vào thời gian quy định hoặc quên uống thuốc là một vấn đề lớn trong chăm sóc y tế hiện nay, điều đó có thể dẫn đến những biến chứng và tình trạng kháng kháng sinh mà lẽ ra có thể tránh được. Các dụng cụ cấp thuốc, được chế tạo bằng loại polyme mới như trên, sẽ là phương án thay thế an toàn để giúp bệnh nhân tuân theo chỉ định của bác sĩ.


HV
Theo Chemical & Engineering News, 8/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,