Bổ sung 4 nguyên tố còn thiếu cho hàng thứ 7 bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

11:28' AM - Thứ hai, 30/05/2016

Với việc xác nhận và bổ sung 4 nguyên tố siêu nặng mới phát hiện, hàng thứ 7 của Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học nay đã được lấp đầy.

Ngày 30/12/2015, một ủy ban chung của Hiệp hội Hóa học cơ bản và ứng dụng quốc tế (IUPAC) và Hiệp hội Vật lý cơ bản và ứng dụng quốc tế (IUPAP) đã chính thức xác nhận sự tồn tại của bốn nguyên tố mới với số nguyên tử 113, 115, 117 và 118, qua đó hoàn tất hàng thứ bảy của Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

IUPAC tạm thời đặt tên cho nguyên tố 113 là ununtrium (Uut), nguyên tố 115 là ununpentium (Uup), nguyên tố 117 là ununseptium (Uus) và nguyên tố 118 là unoctium (Uuo). Các nhà khoa học phát hiện ra 4 nguyên tố mới có quyền đặt tên và ký hiệu chính thức cho chúng.
Quyền đặt tên cho nguyên tố 113 thuộc về các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu RIKEN, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu châu á được đặt tên cho một nguyên tố hóa học.

Đối với ba nguyên tố còn lại, quyền đặt tên thuộc về một nhóm các nhà khoa học Nga - Mỹ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Dubna (Nga) và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livemore (Mỹ).

IUPAC dự kiến sẽ phát hành phiên bản mới của Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học vào cuối tháng 1/2016 sau khi đã cập nhật và bổ sung 4 nguyên tố mới.

Theo một nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livemore, các nguyên tố siêu nặng ở hàng thứ 7 của Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học có sức quyến rũ lớn đối với các nhà khoa học vì tiềm năng hóa học của chúng. Khi số proton trong hạt nhân nguyên tử tăng lên, tốc độ của các điện tử quay quanh hạt nhân sẽ tăng theo, qua đó tạo ra các hiệu ứng tương đối, làm thay đổi mức năng lượng của quỹ đạo nguyên tử và qua đó là hoạt tính hóa học của nguyên tố.

Tuy nhiên, các nguyên tố siêu nặng mới có thời gian tồn tại cực ngắn, chúng chỉ tồn tại trong thời gian chưa đến 1 giây trước khi phân rã thành nguyên tố khác. Điều đó đặt ra những thách thức lớn cho việc nghiên cứu và khảo sát các tính chất của chúng.


LH
Theo Chemical & Engineering News, 1/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,