Nghiên cứu công nghệ mới tổng hợp thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol từ Para-hydroxyacetophenon

01:17' PM - Thứ năm, 18/11/2010

Cấp đề tài: Tổng Công ty

quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Trương Thị Tố Chinh

Mã tài liệu: TCT 03-2008

Nội dung tóm tắt:

Các bệnh gây đau và sốt là loại bệnh rất phổ biến trên toàn thế giới. Để giảm bớt cơn đau có thể tác động tới nhiều điểm của bộ phận cảm nhận đau bằng thuốc. Ví dụ, phun thuốc xịt để gây tê tại chỗ vào niêm mạc, tiêm procaine làm cho khả năng dẫn truyền của thần kinh ngoại biên tạm thời ngừng hoạt động hoặc dùng các opiat để nâng cao ngưỡng chịu đau của cơ thể.

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn và được sử dụng rộng rãi trong điều trị lâm sàng. So với aspirin, paracetamol có tác dụng chống viêm ít hơn nhưng lại rất an toàn, ít có những tác dụng phụ không mong muốn. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin. Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc có giá rẻ, dễ mua và không cần phải kê đơn. Nó có khả năng cạnh tranh thị phần và thay thế aspirin.

Paracetamol với liều điều trị, ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid - base, không gây kích ứng, tổn thương hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng dẫn xuất salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/ prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Với ưu điểm là thuốc an toàn và hiệu quả nên nhu cầu thị trường của paracetamol rất lớn. Mỗi năm toàn thế giới cần trên 150.000 tấn với mức tăng trưởng 5-6%/năm.

Các nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới là Mỹ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ, trong đó hầu hết là ở Mỹ. Hiện có tới hơn 90 loại dược phẩm thông dụng có chứa paracetamol được lưu hành trên thị trường. Ở Việt Nam, hơn 20 loại thuốc sản xuất trong nước có thành phần chính là paracetamol.

Đến nay, nước ta vẫn chưa sản xuất được paracetamol. Hàng năm phải nhập một lượng lớn từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh cho nhân dân. Việc nghiên cứu công nghệ sản xuất paracetamol là một nhu cầu cấp thiết và có ứng dụng thực tiễn cao.

Mục tiêu của đề tài này là xây dựng quy trình công nghệ tổng hợp thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol từ p-hydroxyacetophenon (4-HAP) và tinh chế sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo dược điển.

Nội dung chính của đề tài gồm:

- Nghiên cứu quy trình tổng hợp p-hydroxyacetophenon hydrazin (4-HAP-oxim).

- Nghiên cứu quy trình tổng hợp paracetamol bằng phản ứng chuyển vị Beckmann 4-HAP-oxim.

- Xây dựng quy trình tổng hợp paracetamol từ p-hydroxyacetophenon quy mô 300g/mẻ.

- Nghiên cứu tinh chế và kiểm nghiệm sản phẩm theo tiêu chuẩn của Dược điển.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,