Nghiên cứu chế tạo Zeolit làm phụ gia thay thế Natri-tripolyphotphat dùng trong sản xuất bột giặt

01:15' PM - Thứ năm, 18/11/2010

Cấp đề tài: Tổng Công ty

quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Phạm Thế Trinh

Mã tài liệu: TCT 8-2008

Nội dung tóm tắt:

Trong những năm gần đây, nhu cầu về các chất giặt rửa ở nước ta và trên thế giới không ngừng gia tăng. Ngành công nghiệp chất giặt rửa đã có bước phát triển vượt bậc trong các thập kỷ qua.

Trong thành phần của chất giặt rửa, các phụ gia trợ lực giặt rửa có khả năng trao đổi ion hoặc tạo phức với các ion kim loại tạo cứng nước chiếm khoảng từ 5 đến 10%. Như vậy, để đáp ứng nhu cầu chất giặt rửa, lượng phụ gia trợ lực giặt rửa hàng năm cũng cần đến hàng nghìn tấn.

Từ trước tới nay, các chất phụ gia trợ lực giặt rửa thường được sử dụng là natri-tripolyphotphat (STPP). Trong quá trình giặt rửa, phụ gia này tạo phức với các ion kim loại như Ca+2, Mg+2,… có trong nước, tạo điều kiện cho quá trình giặt rửa tốt hơn. Một khi các chất bẩn đã bị kéo ra ngoài, sẽ không có hiện tượng bám bẩn trở lại. Tuy nhiên, khi sử dụng phụ gia STPP, nước thải sau khi giặt rửa chứa một lượng lớn hợp chất photpho tạo ra từ STPP. Chất thải này tạo điều kiện cho các loại rong, rêu, tảo phát triển mạnh, làm cho lượng oxy hòa tan trong nước giảm xuống, cản trở sự phát triển của các sinh vật sống trong nước, gây ô nhiễm nguồn nước thải nói chung và nước sinh hoạt nói riêng, làm hại môi trường sống của các sinh vật sống dưới nước và con người.

Vì những lý do đó, nhiều nước trên thế giới đã hạn chế hoặc ngừng hẳn việc dùng các phụ gia trợ lực giặt rửa có hại cho môi trường, trước hết là STPP.

Ở hầu hết các nước phát triển như Mĩ, Nhật, các nước châu Âu,…từ những năm 1980 trở lại đây người ta đã quyết định thay thế dần hoặc chuyển hẳn sang sử dụng zeolit thay thế cho việc dùng tripoly photphat. Zeolit, với công thức cấu tạo (Na2O. Al2O3. 2SiO2. mH2O) có khả năng trao đổi ion lớn gấp 2 lần khả năng tạo phức của STPP. Ngoài ra, trong thành phần của zeolit không chứa các nguyên tố dinh dưỡng nên không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường nước thải khi giặt rửa. Nhờ thế, phụ gia tăng cường giặt rửa trên cơ sở zeolit có ưu thế hơn hẳn STPP về mặt bảo vệ môi trường.

Ở nước ta, việc sử dụng zeolit thay thế cho STPP trong công nghệ sản xuất các chất giặt rửa chưa nhiều. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng zeolit thay thế cho STPP, đã bắt đầu có những công trình nghiên cứu chế tạo chất thay thế STPP với tên gọi khác nhau, song chất lượng và khả năng trao đổi ion chưa thật cao, các đặc trưng hóa lý của chất phụ gia thay thế chưa đúng với zeolit mà thế giới và các nước đang dùng.

Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu chế tạo các loại zeolit tổng hợp từ nhiều năm nhằm mục đich sử dụng làm chất hấp phụ, xúc tác, trao đổi ion phục vụ cho công nghiệp hóa chất và dầu khí. Chất lượng zeolit tạo ra có những đặc trưng hóa lý, độ hấp phụ nước, khả năng trao đổi ion, kích thước hạt đạt tiêu chuẩn quốc tế đang dùng. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm còn cao so với việc dùng STPP trong bột giặt.

Do đó, để đáp ứng yêu cầu thay thế STPP trong bột giặt, chúng ta cần khảo sát, tìm kiếm nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm. Ngoài ra, còn cần xác định quy trình công nghệ chế tạo phù hợp để chế tạo được zeolit tổng hợp có chất lượng cao, giá thành hợp lý, có khả năng thay thế STPP trong sản xuất chất tẩy rửa tổng hợp cả về chất lượng và giá thành sản phẩm. Đó cũng chính là mục tiêu nghiên cứu của đề tài này.

Đối tượng và nội dung nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của chúng tôi trong công trình này là xây dựng qui trình công nghệ chế tạo phụ gia thay thế STPP bằng Zeolit tổng hợp (Aluminosilicat) chất lượng cao, giá thành hợp lý từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam.

Nội dung nghiên cứu:

- Khảo sát, xác định các nguồn nguyên liệu để chế tạo Zeolit chất lượng cao

- Nghiên cứu xác định các điều kiện tổng hợp Zeolit, chọn điều kiện tối ưu cho quá trình chế tạo: thành phần gel, nhiệt độ, thời gian kết tinh thủy nhiệt, chế độ khuấy, rửa…

- Xác định các đặc trưng hóa lý của sản phẩm, đặc biệt là khả năng trao đổi iôn kim loại và kích thước hạt sản phẩm

- Xây dựng qui trình công nghệ chế tạo Zeolit dùng thay thế STPP

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,