Nghiên cứu xây dựng phương án công nghệ và cải tạo thiết bị sử dụng trực tiếp quặng apatit tuyển có độ ẩm <20% để sản xuất supe lân 16-16,5% P2O5 HH

01:48' PM - Thứ năm, 18/11/2010

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Chủ nhiệm đề tài: Quách Đình Diệu

Mã tài liệu: TCT 6.2007

Nội dung tóm tắt:

Theo thiết kế ban đầu của Liên xô, để sản xuất supe lân đơn thì sử dụng quặng apatit nguyên khai loại I có hàm lýợng P2O5 trung bình từ 33 ÷ 34%. Sau nhiều năm khai thác đến nay nguồn quặng apatit loại I tại Công ty apatit Việt Nam đã dần cạn kiệt. (Theo số liệu điều tra của TCT Hoá chất Việt Nam chỉ còn khoảng 32,26 triệu tấn quặng loại I, trong khi đó quặng loại III có 15,09% P2O5 còn khoảng 228,58 triệu tấn). Công ty apatit Việt Nam đã được Nhà nước đầu tư cho một nhà máy tuyển quặng để tuyển các loại quặng nghèo thành quặng tuyển loại I có hàm lượng P2O5 trung bình 32 - 33%.

Theo thiết kế ban đầu, Nhà máy tuyển quặng sẽ sấy tinh quặng sau khi tuyển có độ ẩm 18 - 22% thành bột tinh quặng khô có độ ẩm ≤ 2% sau đó vận chuyển về Công ty Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao để sản xuất supe lân. Tuy nhiên sau khi sấy thử tại Nhà máy tuyển thì phát sinh một số khó khăn:

- Năng xuất sấy thấp.

- Tiêu tốn nhiều nhiên liệu cho quá trình sấy khô dẫn đến giá hành cao.

- Môi trường bị ô nhiễm bởi bụi phát sinh trong quá trình sấy khô do kích thýớc hạt tinh quặng rất mịn, đường kính hạt là 0,074 mm.

- Để vận chuyển tinh quặng khô sau sấy có độ ẩm ≤ 2% về Công ty Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao cần phải đầu tý hệ thống toa chứa chuyên dùng kín để tránh bị ýớt và rõi vãi trên đường vận chuyển.

Tại nõi tiếp nhận lại phải đầu tý hệ thống kho chứa chuyên dùng để dỡ và chứa bột tinh quặng bởi vì bột tinh quặng rất linh động, dễ trôi, hệ thống kho chứa hiện tại không thể đáp ứng được.

- Để sử dụng được bột tinh quặng đưa vào điều chế tại Công ty Supe phối phát và Hoá chất Lâm Thao thì phải đầu tý hệ thống vận chuyển định lượng từ kho chứa vào thùng trộn của bộ phận điều chế.

- Khi tiếp nhận bột tinh quặng môi trung tại Công ty Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao sẽ bị ô nhiễm bụi.

Vvới những lý do trên, dýới sự chỉ đạo của Tổng công ty Hoá chất Việt Nam, Công ty Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao đã đề xuất phýõng án không sấy quặng tuyển tại Nhà máy tuyển của Công ty Apatit Việt Nam mà vận chuyển tinh quặng tuyển có độ ẩm 18 - 22% về Công ty Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao bằng hệ thống toa H theo đường sắt. Từ tháng 4 năm 1995 Công ty supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao đã tiếp nhận sử dụng cả quặng tuyển và quặng nguyên khai loại I để sản xuất supe lân. Quặng apatit tuyển do Công ty Apatit Việt Nam cung cấp có độ ẩm 18- 22%, vào mùa mýa khi trên ðýờng vận chuyển gặp mýa thì độ ẩm có lúc lên tới 25%. Với độ ẩm cao nhý vậy quặng dính bết thành tảng. Để sử dụng quặng tuyển ẩm, ban đầu đã nghiên cứu cải tạo thiết bị sấy quặng nguyên khai để sấy quặng tuyển đến độ ẩm 3 - 5% rồi trộn với apatit nguyên khai qua sấy nghiền có độ ẩm 1% để điều chế. Một phần apatit tuyển ẩm được sử dụng trung hoà supe tươi không cần sấy.

Trong những năm qua độ ẩm apatit tuyển sau sấy đã được nâng dần từ 3 - 5% lên 10 - 12% để trộn với apatit nguyên khai qua sấy nghiền thành hỗn hợp quặng vào điều chế có độ ẩm 6 - 8% với axit có nồng độ 71 - 73% .

Sau nhiều năm nghiên cứu sử dụng quặng tuyển theo phương án sấy như trên tuy ðã giải quyết được một số khó khăn nhất định, nhưng chưa thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất bởi phải tiêu tốn than, điện, thiết bị và nhân công cho quá trình sấy quặng tuyển. Do vậy chúng tôi thấy rằng cần nghiên cứu sử dụng trực tiếp quặng tuyển không phải qua sấy để điều chế supe nhý vậy sẽ tiết kiệm được các chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,