Nghiên cứu tái sử dụng xỉ lò phospho vàng

01:47' PM - Thứ năm, 18/11/2010

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Phạm Thế Trinh

Mã tài liệu: TCT 8.2007

Nội dung tóm tắt:

Vấn đề xử lý chất thải công nghiệp đặc biệt là công nghiệp hóa chất đang là nhiệm vụ quan trọng của các cấp quản lý và của nhiều nhà khoa học công nghệ. Giải pháp tối ưu là tìm cách tái sử dụng các chất thải hoặc chuyển chúng thành nguyên liệu hay phụ gia cho các quá trình công nghệ khác.

Theo định hướng xử lý chất thải rắn của Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam đến 2010 được dự báo tới hàng triệu tấn năm. Trong đó xỉ than ~300 ngàn tấn, xỉ phospho ~ 200 ngàn tấn, phosphogip ~1 triệu tấn, xỉ lò: 120.000 tấn, đá thải 400.000 tấn và bùn thải 1 .800.000 tấn.

Lượng phế thải này nếu không được xử lý hiệu quả sẽ chiếm một diện tích đất đai rất lớn và gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Riêng trong công nghiệp sản xuất phospho vàng ở Lào Cai hiện tại với công suất 8.000T/năm đã thải ra môi trường khoảng 100 ngàn tấn xỉ mỗi năm. Do chưa có hướng sử dụng nên phải tập trung nơi sản xuất, không tránh khỏi ô nhiễm không khí do các khí HF, H2S và sự thẩm lậu do nước mưa.

Vì vậy chúng tôi đề xuất nghiên cứu sử dụng xỉ lò phospho để chế tạo thành một số vật liệu hữu ích dùng tại địa phương và dùng xỉ lò làm phụ gia cho sản xuất xi măng.

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu nhằm sử dụng triệt để xỉ lò của quá trình sản xuất phospho vàng Lào Cai để chế tạo ra một số vật liệu sản phẩm có ích, phục vụ trực tiếp cho vùng núi lân cận (bê tông trải đường cường lực cao, cọc và bê tông đặc biệt chống sạt lở núi, tấm lát bê tông chịu lực . . .) và làm các phụ gia để sản xuất xi măng.

Từ mục tiêu trên, đề tài được thực hiện với nhưng nội dung sau:

- Xác định nguyên liệu đầu: thành phần hóa học xỉ lò, hàm lượng phần trăm, cỡ hạt và hàm lượng từng cỡ hạt, thành phần khoáng.

- Xác định tỷ lệ các thành phần tham gia cấu thành vật liệu, phân tích tính chất cơ, lý của vật liệu ảnh hưởng của thành phần và các yếu tố đến tính chất, cường lực bê tông.

- Phối liệu, chế thử vật liệu bê tông chịu lực (cọc và tấm bê tông).

- Xác định tỷ lệ của xỉ lò phospho vàng có thể thay thế xi măng và tính chất của xi măng xỉ tạo ra.

- Ảnh hưởng của xỉ lò phospho đến cường lực xi măng sau 28 ngày.

- Chế thử: cọc bê tông, tấm bê tông chịu lực và phụ gia cho xi măng.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,