Nghiên cứu công nghệ sản xuất protein peptid từ phế thải của quá trình chế biến thủy hải sản

01:43' PM - Thứ năm, 18/11/2010

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Trần Bạch Dương

Mã tài liệu: TCT 9.2007

Nội dung tóm tắt:

Gelatin và protein peptid (còn gọi là gelatin peptid) là sản phẩm thủy phân từ collagen - thành phần protein sợi chủ yếu của thành tế bào mô da, xương, dây chằng, sụn và răng của động vật. Từ cổ xưa, keo Gelatin vẫn được chế tạo bằng cách đun các vật liệu nêu trên với nước sôi, rồi chắt lấy nước đem cô đặc.

Trên thế giới, gelatin được sản xuất từ phế thải của các quá trình chế biến da, xương và thịt động vật. Tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu và trình độ công nghệ mà người ta sử dụng một trong ba phương pháp xử lý và thủy phân khác nhau: Kỹ thuật sử dụng axít (sản phẩm được gọi là gelatin type-A), sử dụng kiềm (gelatin type-B) và sử dụng enzym (gelatin type-E). Tuy nhiên, ngày nay enzym được sử dụng phổ biến hơn cả do giá thành hạ và sản phẩm dễ tinh chế hơn. Sản phẩm thương mại có rất nhiều dạng, thuộc về hai nhóm chính: Gelatin - dạng bột màu trắng, thành phần bao gồm các protein có khối lượng phân tử 35 - 150 kD và Gelatin peptid - dạng hạt tinh thể hay dạng phiến không màu hay màu vàng nhạt, gồm các chuỗi peptid có khối lượng phân tử lớn từ 100 - >300 kD. Các sản phẩm này đều có vị nhạt và không có mùi. Gelatin được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, phim ảnh và mỹ phẩm với lượng tiêu thụ hàng năm lên tới 300.000 tấn.

Các công nghệ sản xuất gelatin trên thế giới đã được công bố rộng rãi, mặc dầu vậy, các thông số công nghệ cũng như các bước thực hiện cụ thể phụ thuộc vào các nguyên liệu khác nhau đều không phổ biến. Trong nước, mặc dầu đã có rất nhiều cơ sở công nghiệp nuôi, chế biến cá basa và cá tra với tổng sản lượng thịt cá xuất khẩu đạt hơn 30.000 tấn/năm, nhưng da cá thì xuất khẩu trực tiếp với giá rất rẻ (khoảng 2 – 3 triệu đồng/tấn cấp đông), còn phế loại vụn và ruột cá chỉ làm thức ăn gia súc hoặc phân bón. Chưa có đơn vị khoa học nào thực sự quan tâm tới việc nghiên cứu tạo ra thêm các sản phẩm cao cấp hơn từ các phụ phẩm này, trong khi đó, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu một số lượng lớn các loại gelatin để đáp ứng nhu cầu của các ngành thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm trong nước. Do đó, việc nghiên cứu tạo ra công nghệ điều chế gelatin peptiđ từ phế thải da cá và ruột cá của các nhà máy chế biến thủy hải sản của Việt Nam, góp phần xây dựng công nghệ sản xuất gelatin kết tinh phục vụ thực phẩm và dược phẩm là hết sức cần thiết. Đặc biệt đối với khu vực chế biến và xuất khẩu cá ở các tỉnh phía Nam, tự chủ hoàn toàn sản xuất gelatin từ da và ruột cá phế thải cũng góp phần giải quyết vấn dề môi trường và tạo thêm sản phẩm từ cá basa và cá tra.

Xất phát từ những thực tế nêu trên, được sự hỗ trợ của Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam, chúng tôi đã đề xuất và thực hiện đề tài "Nghiên cứu công nghệ sản xuất protein peptid từ phế thải của quá trình chế biến thủy hải sản" với những nội dung cụ thể như sau:

1. Nghiên cứu lựa chọn loại enzym và phương án xử lý chế biến phế thải da cá làm nguyên liệu chiết gelatm peptid,

2. Lựa chọn dung môi chiết phù hợp và nghiên cứu phương án chiết gelatin;

3. Nghiên cứu công nghệ tinh chế gelatin peptid,

4. Lắp đặt hệ thiết bị pilot công suất 10 kg nguyên liệu/mẻ từ các thiết bị sẵn có của cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ chiết gelatin trên hệ thiết bị này.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,