Giải Nobel hóa học: Một sự kết hợp tuyệt vời giữa hóa học và tin học

12:00' AM - Thứ năm, 18/09/2003

Giải Nobel hóa học 1998 được trao cho Walter Kohl và John Pople, với những công trình có ý nghĩa lớn lao trong việc mở ra nhiều phương hướng nghiên cứu mới, từ lĩnh vực dược phẩm cho đến các vấn đề về vật chất giữa các thiên thể cũng như về tầng ozon bình lưu. Đặc biệt, Walter Kohl và John pople đã đóng góp một phần quan trọng vào việc giải một bài toán hóc búa được đề ra từ lâu: áp dụng những định luật cơ học lượng tử, đã được khẳng định rõ ràng trong lĩnh vực vật lý vào lĩnh vực hóa học.

Theo Andreas Savin, giám đốc nghiên cứu phòng thí nghiệm hoá học lý thuyết ở Centre National des Recherches Scientifiques, Université - de . Pan-Jussieu, không thể đạt được những thành công như vậy nếu không đưa ra những giải pháp hợp lý để đơn giản hóa các phương trình và không có một sự cảm nhận trực quan để sớm ra được những nghiệm số gần đúng. Ngay từ đâu, người ta khó mà nhận biết được ý nghĩa của chúng, nhưng sau khi xử lí những nghiệm số áy qua máy . Tính, chúng ta sẽ nhậnđuợc những kết quả  thuyết có giá trị lớn lao.

Andrieas savin cho rằng chính Walter Kohn, xuất thân là một nhà vật lý, đã có sự cảm nhận trực quan mang tính quyết định như vậy: để nghiên cứu tính chất của các phân tử, không cần phải biết rõ chuyểnđộng của tất cả các nguyên tử, mà chỉ cần xác định những giá trị trung bình tại mỗi điểm trong một không gian nhất định.

Tuy nhiên, để hỗ trợ cho ý tưởng đó, cần phải dùng đến máy tính điện tử. John Pople đã phát triển những phương pháp tính toán trên cơ sở những định luật cơ bản của cơ học lượng tử. Cần cung cấp cho máy tính những dữ liệu về một phân tử hoặc một phản ứng hóa học để nhận được những thông tin về tính chất của phân tử hay phản ứng đó.

Được Pople xây dựng năm 1970 và cải tiến nhiều lần, phần mềm Gaussian hiện đang được sử dụng rộng rãi ở các trường đại học và các ngành công nghiệp trên toàn thê giới để phức vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Gaussian được ứng dụng một cách hữu hiệu trong ngành dược phẩm, đặc biệt để nhận biết sự tương, tác giữa các phân tử khác nhau, để tìm hiểu tương tác giữa các các protein và các chất nền... .

Các nhà vật lý thiên văn đương nhiên không thể có được trong tay những mẫu vật chất tạo thành những đám mây giữa các thiên thể. Từ trái đất, phương tiện duy nhất để xác định thành phần vật chất này là phân tích quang phổ của những tia vũ trụ. Một lần nữa, hoá học lượng tử lại cho phép tiến hành những phép tính lí thuyết và so sánh với những kết quả quan sátđược nhờ kính viễn vọng vô tuyến.

Việc nghiên cứu tâng ozôn chẳng hề dễ dàng hơn mặc dù nó ở gần chứng ta hơn so với các thiên thể. Một lần nữa, sự kết hợp tài tình giữa hóa học và tin học đã giúp các nhà khoa học dự báo được sự tương tác giữa các chất khí thải công nghiệp và các phân tử ozon bình lưu và tìm cách hạn chế tác hại của nó, bảo vệ cho sự sống trên trái đất của chúng ta.

ANH TUẤN (Theo AFP)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,