Làm sạch nhiên liệu trước khi đốt

12:00' AM - Thứ năm, 18/09/2003

Một máy lọc kim loại đơn giản có thể giải quyết được vấn đề hóc  búa nhất về môi trường của ngành công nghiệp dầu mỏ bằng  cách loại bỏ lưu huỳnh và kim loại nặng ra khỏi dầu với giá rẻ.  Máy lọc này có thể giúp tận dụng được một lượng dầu khổng lồ mà trướcđây quá bẩn không thể khai thác được ở Nam Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô cũ.

Phương pháp lọc bỏ lưu huỳnh hiện nay rất đắt. Dầu phải được gia nhiệt tới 700oC ở áp suất cao hơn áp suất khí quyển 70 lần. Còn máy lọc  kim loại kiểu mới hoạt động ở nhiệt độ bình thường và áp suất khí  quyển. Công nghệ mới này sẽ tiết kiệm được hàng tỷ đô la để tìm kiếm thêm các mỏ dầu mới, vì người ta có thể khai thác các mỏ dầu đã có để  sử dụng

 Lưu huỳnh trong nhiên liệu làm giảm hiệu quả của thiết bị chuyển hóa  xúc tác trong các xe Ô tô vì nó làm hỏng chất xúc tác. Nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước trong Liên hiệp châu Âu (EU) đang xem xét để hạn chế  chật chẽ hơn hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu.

 Phương pháp lọc nói trên dựa vào một chất gọi là chất gian kim loại - một  hỗn hợp kim loại được pha trộn với tỷ lệ cực kỳ chính xác. Nếu trong hợp kim, các nguyên tử kim loại phân bố một cách ngẫu nhiên thì chất gian kim loại chứa các tinh thể riêng biệt, có sự phối hợp nguyên tử với độ chính xác cao.

 Roger Duffleld - nhà doanh nghiệp triển khai công nghệ nói trên vẫn giữ  bí mật về hai kim loại này, nhưng cho biết cả hai đều rẻ. Sau khi hỗn hợp kim loại được gia nhiệt tới 500oC, hỗn hợp được đốt thông qua một vòi phun để tạo thành một loại bột mịn, màu xám trắng. Sau đó, bột được lắng đọng  trên một chất nền trơ như là sợi xơ cacbon chẳng hạn, để tạo thành một bề  mặt thô giống như gốm.

 Nhũ tương của dầu và nước, giống những loại nhũ tương điển hình thường thấy trong dầu thô, tách ra khi tiếp xúc với lớp phủ vì lớn) phủ không chỉ hấp thụ lưu huỳnh và kim loại nặng mà còn hấp thụ các chất hoạt động  bề mặt duy trì nhũ tương. Duffleld thấy rằng điều đó làm ngừng hoạt động  của chất gian kim loại. Nhưng hiện nay ông cũng phát hiện thấy điện áp nhỏ  sẽ giữ chất hoạt động bề mặt na tri và canxi ở lại trong dung dịch, như vậy bảo toàn được nhũ tương và cho phép chất gian kim loại tách lưu huỳnh và  kim loại ra khỏi dầu. Sau đó có thể rửa sạch chất gây ô nhiễm khỏi máy lọc  bằng các dung môi như kiềm hoặc metanol.

 Bằng cách thay đổi điện áp đi qua chất gian kim loại, quá trình chiết xuất  có thể được điều chỉnh để thu gom các hợp chất riêng lẻ cũng như các họ  hợp chất. Teh Fu Yen - một chuyên gia về lọc bỏ tạp chất khỏi dầu mỏ của  Trường Đại học Nam Califomia tại Los Angeles đang triển khai công nghệ  lọc này. Một kiểu khác của máy lọc ở giai đoạn thử nghiệm dự định sẽ được  thử trong năm nay ở Công ty Lọc dầu Irish Stateđặt tại nhà máy lọc dầu  Cork. Các công nghệ lọc bỏ lưu huỳnh kiểu cũ hiện nay rất đắt thường tới 5  USD/Tấn dầu được xử lý, vì vậy trưởng ban cố vấn kỹ thuật nhà máy lọc dầu  Cork tuyên bố sẽ trao một phần thưởng lớn cho bất kỳ ai thực hiện được quy trình với giá thấp hơn và đánh giá rằng công nghệ mới này khác các công  nghệ hiện có và có vẻ đầy hứa hẹn.

VŨ QUẾ (New Scicentist)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,