CNHC Ấn Độ: Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình phát triển

12:00' AM - Thứ năm, 18/09/2003

Công nghiệp hóa chất Ấn Độ  có một lịch sử lâu dài: Hiệp hội sản xuất hóa chất Ấn Độ được thành lập cách đây 60 năm, trước khi Ấn Độ giành được độc lập. Nhưng các mâu thuẫn về chính sách của các Đảng cầm quyền đã ngăn cản nhành công nghiệp này phát huy hét tiềm năng của nó. Chính phủ hiện nay của Ấn Độ thậm chí còn đảo ngược lại một số cải cách lớn trong thập niên này.

Tiêu thụ chất dẻo hàng năm tính theo đầu người chỉ là 2 kg, bằng 1/3 so với Trung Quốc; Nếu xét đến tiềm năng lao động khổng lồ của Ấn Độ thì lượng tiêu thụ chất dẻo để sản xuất đồ chơi, dệt vải sợi tổng hợp, đồ nhựa,. .. lẽ ra phải cao hơn. Ngay ở nông thôn, hàng triệu phụ nữ vẫnđội nước trong những bình đất sét nặng mà không sử dụng các bình nhựa nhẹ và cũng không đắt.

Ấn Độ có một số lượng lớn các kỹ sư hóa chất và các nhà nghiên cứu hóa chất được đào tạo ở trình độ cao. Khác với Trung Quốc, các công ty đa quốc gia ở Ấn Độ ít gập khó  khăn trong việc tuyển dụng lao động. Một kỹ sư hóa chất được đào tạo ở một trường đại học tốt nhất thế giới có thể được nhận lương 15.000 USD/năm khi làm việc cho hãng BASF. Các Công ty hóa chất Ấn Độ khác còn trả lương kỹ sư và chuyên viên nghiên cứu thấp hơn mức lương mà BASF trả cho các công nhân tương đương.

Một thuận lợi khác của Ấn Độ là chi phí xây dựng các cơ sở hóa chất thấp hơn nhiều so với các cơ sở chất lượng tương đương ở phương Tây.

Trong vài lĩnh vực CNHC Ấn Độ đã đạt những thành tựu đáng kể. Ấn Độ là nước sản xuất thuốc bảo vệ thực vật lớn thứ 2 châu Á, sau Nhật Bản. Ấn Độ cũng nổi tiếng là nước sản xuất dược phẩm thông thường với giá thành hạ, gây ra sự phản đối của các công ty dược phẩm đa quốc gia.

Nhưng xét theo tiêu chuẩn thế giới thì CNHC Ấn Độ còn rất nhỏ bé. Tuy chiếm 1/5 dân số trên trái đất nhưng Ấn Độ chỉ sản xuất 2% trong tổng sản lượng hóa chất thế giới. Trong 50 công ty hóa chất lớn nhất thế giới chỉ có 1 công ty Ấn Độ.

Tuy vậy CNHC tại đây đang phát triển nhanh, với mức tăng trưởng 9-12% doanh số trong năm tài chính 1998 và dự đoán sẽ tăng 10% trong năm tới. Xét về toàn bộ, tỉ lệ tăng trưởng 8 năm qua trung bình là 11- 13%.

Công nghiệp hóa dầu Ấn Độ tuy xuất phát từ một nền tảng nhỏ nhưng bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh. Sản lượng etylen hàng năm trước 1997 là 525.000 tấn, năm 1997đã tăng lên 1,7 triệu tấn và năm 1998 sẽ đạt 2,5 triệu tấn. Tuy nhiên con số này chỉ cao hơn một ít so với sản lượng etylen của Đài Loan, một đất nước chỉ có 22 triệu dân. Theo dự đoán đến năm 2000 Ấn Độ vẫn sẽ phải nhập nhựa chất dẻo nhưng sẽ dư thừa sợi tổng hợp.

Nếu xét đến sự phát triển thị trường và các biện pháp khuyến khích đầu tư nước ngoài thì Ấn Độ vẫn còn tụt hậu xa so với Trung Quốc. Trung Quốc bắt đầu cải cách kinh tế từ 1978, còn Ấn Độ chỉ mới bắt đầu thực hiện cải cách kinh tế từ 1991 , mà hiện nay có vẻ như chính phủ không tin rằng cải cách kinh tế là con đường đúng.

Quá trình cải cách vẫn đang tiếp tục, nhưng 45 năm kiểm soát kinh tế chặt chẽ của chính phủ đã để lại những dấu ấn mà không thể dễ dàng xóa bỏ. Hơn nữa chính phủ Ấn Độ lại phải tìm cách cân bằng giữa nhiều đòi hỏi trái ngược nhau của các đảng phái chính trị và các nhóm quyền lợi trong xã hội. Vì vậy, quá trình cải cách diễn ra một cách thất thường. Chính phủ hiện nay thậm chí đôi khi còn bàn bạc về những ưu điểm của nền kinh tế tự cung tự cấp - có nghĩa là đóng cửa đối với thế giới.

Nhưng Công ty có tham gia vào CNHC Ấn Độ than phiền nhiều nhất về cơ sở hạ tầng không thích hợp ở đây: mạng lưới đường xá nghèo nàn, hầu như không có hệ thống ống dẫn dầu, kho và cảng không thích hợp,điện thường xuyên bị cắt và chất lượng điện kém,... .

Trong công nghiệp hóa dầu, việc xây dựng các nhà máy diễn ra chậm chạp hơn ở các nước khác. Sau khi ký kết hợp đồng thông thường, một công ty hóa dầu cần 4-5 năm mới xây dựng được một nhà máy hóa dầu, kể cả một phân xưởng crăc kinh. Đặc biệt người ta phải tốn rất nhiều thời gian cho việc di dân giải phóng mặt bằng.

Ngoài các vấn đề cơ sở hạ tầng, sự cản trở của chính sách chính phủ đối Với CNHC có một truyền thống lâu 1947 đến 1991, CNHC Ấn Độ được bảo hộ khỏi sự cạnh tranh nước ngoài bằng mức thuế hơn 100% đối với nhiều sản phẩm ngoại. Trong thời gian đó, CNHC nước này đã không tiếp nhận được các tiến bộ của thế giới và cũng không hòa nhập vào CNHC thế giới.

Khác với xu hướng phát triển theo chiều sâu của đa số các nước trên thế giới, các Công ty Ấn Độ đã tập trung vào việc mua giấy phép (li-xăng) để phát triển theo chiều rộng. Đầu tư nghiên cứu phát triển và cải tiến hiệu quả kinh doanh đã không được quan tâm nhiều. Sau vài nhập niêm đi theo đường lối như vậy, CNHC Ấn Độ đã tự đánh mất khả năng cạnh tranh với nước ngoài.

Các thay đổi từ 1991 đã không diễn ra trơn tru. Thuế đánh vào sản phẩm hóa chất ngoại giảm tù 120% xuống còn 30%, nhưng sau đó lại tăng lên một ít.

Các Công ty hoá chất đón chào sự cạnh tranh nước ngoài, nhưng từ góc độ của họ, họ không thể chấp nhận là các Công ty nước ngoài được nhận một số ưu đãi nào đó. Ví dụ họ cho rằng họ phải đóng thuế .cao (tổng cộng 15%) trong khi thuế hóa chất nhập ngoại cũng chỉ là 15-20%.

Một chính sách của chính phủ đặc biệt bất lợi cho công nghiệp hóa dầu là thuế đánh vào thiết bị nhập khẩu. Công nghiệp hóa dầu thế giới vừa là một ngành đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, vừa mang tính cạnh tranh giá thành gắt gao. Ấn Độ không sản xuất được các thiết bi chất lượng cao và có tính cạnh tranh toàn cầu cho quá trình khai thác dầu liên tục, trong khi đó lại đánh thuế nhập khẩu cao vào các thiết bị hóa dầu. Cách đây vài năm mức thuế là 120%, nay đã giảm xuống 20 - 30% nhưng vẫn là mức cao.

Những thất bại lớn nhất của chính phủ Ấn Độ có lẽ là ở chỗ thiếu các chính sách thích hợp để khuyến khích các hãng tư nhân đầu tư vào nghiên cứu triển khai và khai thác vốn chất xám của đất nước.

Sự thiếu tầm nhìn xa đối với cạnh tranh toàn cầu cũng biểu hiện khá rõ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Các Công ty Ấn Độ tương đối tự do trong việc phát tán chất thải hóa chất gây ô nhiễm môi trường.

Nhưng công bằng mà xét thì CNHC Ấn Độ cũng đạt được những thành tựu đáng kể. Các Công ty hóa chất đã tự chuyển biến thành các Công ty cỡ quốc tế: điển hình là Công ty Reliance Industries trong vài năm qua đã nổi lên là một trong số 50 Công ty hóa chất hàng đầu thế giới.

PV (Theo C&EN)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,