Các loại mỹ phẩm và kem dưỡng da có nguồn gốc tự nhiên

12:00' AM - Thứ năm, 18/09/2003

Đi theo con đường của các chất bổ dưỡng trong thực phẩm chức năng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đang tìm được chỗ đứng trong các loại mỹ phẩm và kem dưỡng da.

Do nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng về các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên ngày một tăng nên việc sử dụng các chất có nguồn gốc tự nhiên để làm các loại mỹ phẩm và kem dưỡng da trở nên phổ biến. Hiện nay, các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên dùng trong mỹ phẩm và chăm sóc cơ thể được mọi người ưa chuộng cũng nhiều như các thực phẩm chức năng được chấp nhận trên thị trường thực phẩm.

Trước đây, mọi người ít chú ý đến các sản phẩm tự nhiên và cho rằng họ hợp với các sản phẩm tổng hợp hoá học hơn. Nhưng ngày nay, tất cả đã thay đổi, con người ngày càng thấy rõ hơn về ích lợi của các sản phẩm tự nhiên.

Trong mỹ phẩm, ngày nay người ta dùng các thành phần gọi là mỹ phẩm chức năng có tác dụng vừa như mỹ phẩm vừa như dược phẩm. Chúng được lấy chủ yếu từ thực vật và các nguồn tự nhiên khác.

Doanh số của thị trường mỹ phẩm chức năng ở Mỹ ước tính khoảng 2,5 tỷ đôla/năm. Trong đó doanh thu từ các sản phẩm ngăn ngừa nếp nhăn là một tỷ đô la và các hợp phần mỹ phẩm chức năng trong các loại mỹ phẩm này có thể tới 500 triệu đô la. Các mỹ phẩm chức năng còn được dùng làm chất kích thích vi tuần hoàn, chất chống nắng, giảm đau và nuôi dưỡng tóc.

Trong các loại mỹ phẩm chức năng có chứa chất chống oxy hoá, chất giảm đau, chống vi khuẩn và các chất chống viêm. Các chất lấy từ chè xanh, nhũ tương dầu lịu, chất chiết từ cây óc chó, dầu cây chè, sản phẩm thuỷ phân protein bột mì, các chất chiết từ quả vả, gừng, quế, cà rốt và chanh cũng được sử dụng làm mỹ phẩm chức năng.

Aloe và axit alpba hidroxy được sử dụng nhiều nhất để điều chế kem dưỡng da.

Các sản phẩm tự nhiên khác cũngđược dùng nhiều trong kem dưỡng da là hoa cúc, chè xanh và hoa oải hương.

Người ta còn dùng Retin A, một loại dược phẩm trị mụn trứng cá có chứa axit retinoic, một sản phẩm oxy hoá tự nhiên của retinon (vitamin A) có sẵn trong thiên nhiên hoặc được sản xuất bằng cách oxi hoá beta-caroten và các carotenoit khác.

Mới đây, người ta còn dùng phytoplenolin, một cây mọc ở Ôxtrâylia để làm kem dưỡng da. Những nghiên cứu cho thấy chất chiết từ loại cây này có thể làm chất chống viêm, chất làm tái sinh tế bào và chất chống nắng có hiệu quả.

Các hãng mỹ phẩm hàng đầu trên thế giới đang đua nhau tìm các loại hoạt chất có nguồn gốc tự nhiên để đưa vào mỹ phẩm, ngoài tác dụng làm đẹp nhu chống nắng, chống nhăn còn nhằm làm được những việc vốn là chức năng của dược phẩm như chống viêm, chống nhiễm khuẩn, chống nấm...

Xu hướng này ngày càng tăng vì người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Vì vậy cần phải có một ngành khoa học thực sự và các số liệu của bên thứ ba để xác định tính hiệu quả của sản phẩm.

Vai trò của các chất chiết từ thiên nhiên trong các loại mỹ phẩm ở châu Âu khác ở Mỹ.

Các chất chiết từ thực vật ở cháu Âu có nhiều dược tính hơn  là tính chất làm đẹp. Điều này một phần do các quy định chặt chẽ về các sản phẩm từ thực vật của Liên hiệp châu Âu.

Một trong những vấn đề ảnh hưởng đến ngành mỹ phẩm của châu Âu là việc sử dụng mỡ trong các loại mỹ phẩm. Mùa hè năm ngoái , Liên hiệp châu Âu đã cấm sử dụng các sản phẩm của mỡ trong sản xuất mỹ phẩm vì sợ lây bệnh bò điên (BSE). Việc cấm sử dụng các sản phẩm của mỡ khiến người ta đỡ sợ các bộ phận như não, mắt, tuỷ sống được coi là đặc biệt nguy hiểm vì người ta tin rằng chúng chứa các chất có thể gây bệnh BSE. Các bộ phận này thường được để lại trong xác động vật dùng để làm mỡ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Uỷ ban khoa học châu Âu đã chỉ ra rằng trong các điều kiện đặc biệt về thời gian, nhiệt độ và áp suất các dẫn xuất từ mỡ không gây bệnh BSE. Và cuối cùng, một uỷ ban gồm các quan chức của các nước thành viên đã ủng hộ đề nghị cho phép sử dụng các sản phẩm của mỡ trong ngành sản xuất xà phòng và mỹ phẩm. Hiện nay, một số hãng sản xuất xà phòng và mỹ phẩm ở châu Âu như Huls đã sử dụng dầu dừa và các loại dầu thực vật khác trong sản xuất mỹ phẩm.

THU QUYÊN

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,