Triển vọng mới của ngành dầu khí Việt Nam

12:00' AM - Thứ năm, 18/09/2003

Việt Nam có tiềm năng dầu khí đáng khích lệ, được đánh giá khoảng 3-4 tỷ tấn dầu qui đổi, phần lớn tập trung ở các bể trầm tích thềm lục địa phía Nam (Cửu Lượng, Nam Côn Sơn, Mã Lai, Thổ Chu).

Công tác tìm  kiếm thăm dò dầu khí được tiến hành từ những năm sáu mươi (ở miền Bắc) bảy mươi (ở miền Nam). Năm 1986, lần đầu tiên dầu được khai thác ở mỏ Bạch Hổ. Năm 1994 mỏ Đại Hùng (lô 05-1) và sau đó là mỏ Rồng (lô 09-1 ) ở vùng chồng lấn Việt Nam - Malayxia bắt đầu khai thác dầu, cuối tháng 8/1998 mỏ dầu Rạng Đông (lô 15-2) và đến cuối năm nay mỏ Ruby (lô 01) tiếp tục đi vào khai thác. Đến nay, Việt Nam đã khai thác được khoảng 60 triệu tấn dầu, riêng 1998 đạt sản lượng 13 triệu tấn dầu thô. Bên cạnh đó, từ 4/1995, khí đồng hành mỏ Bạch Hổ đã bắt đầu được vận chuyển vào bờ để cung cấp cho các nhà máy điện. Đến nay, công suất cấp khí hàng ngày đã có thể đạt 4 triệu m3 và trong kế hoạch 1998, Petro Vietnam sẽ cung cấp cho các nhà máy điện khoảng 1 tỷ m3 khí (tương đương với 1 triệu tấn dầu). Theo kế hoạch, đến năm 2000, mỏ khí Lan Tây - Lan Đỏ (lô 06-1) sẽ đi vào hoạt động và tổng sản lượng dầu khí lúc đó sẽ đạt 20 triệu tấn dầu qui đổi/năm.

Sau năm 2000, một loạt các mỏ dầu và khí khác sẽ bắt đầu đi vào khai thác. Hiện nay Petro Vietnamđang cùng với cácđối tác nước ngoài chuẩn bị xây dựng đường ống dẫn khí từ khu vực Nam Côn Sơn vào bờ với công suất 6-7 tỷ m3 khí/năm, đồng thời cũng đang nghiên cứu khả năng xây dựng đường ống dẫn khí từ ngoài khơi tây nam vào bờ để cung cấp khí cho đồng bằng sông Cửu Long. Triển vọng, sản lượng khí của Việt Nam sẽ tăng nhanh hơn sản lượng dầu.

Hiện nay, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Petro Vietnamđang hoàn thành xây dựng nhà máy khí hóa lỏng công suất trên 300.000 T/năm. Trong tương lai, khi sản lượng khí đưa vào bờ tăng lên, công suất các sản phẩm khí hóa lỏng sẽ tiếp tục tăng, đồng thời sẽ phải xây dựng nhà máy sản xuất metanol, MTBE và etylen làm cơ sở cho công nghiệp hóa dầu. Dự kiến, một khu công nghiệp hóa dầu trên cơ sở nguyên liệu đi từ khí (khí đồng hành, khí khô, condensat) sẽ được phát triển ở phía nam, vào giữa thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI. Để đón đầu sự phát triểnđó, hiện nay một số nhà máy sản xuất hóa dầu (PVC, DOP, PS v.v...) trên cơ sở bán thành phẩm nhập đã và sẽ được xây dựng.

Nhà máy lọc dầu đầu tiên công suất 6,5 triệu T/năm đã được khởi công xây dựng tại Dung Quất, Quảng Ngãi. Giai đoạn đầu (khoảng 5 năm) nhà máy chỉ chế biến dầu ngọt (Việt Nam) và chủ yếu là cung cấp nguyên liệu (xăng các loại nhiên liệu phản lực, PO, FO, LPG). Chỉ một ít propylen được sản xuất và dự kiến sẽ được dùng để chế tạo PP ngay tại khu vục nhà máy. Sau đó, nhà máy sẽ chế biến thêm dầu chua (nhập từ Trung Đông) và như vậy trong sản phẩm sẽ có hydro các bon thơm nhiều hơn, có bitum để sản xuất nhựa đường. Petro Vietnam đã bắt đâu nghiên cứu phương án tăng công suất lọc dầu cho thời kỳ giữa thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cho thị trường nội địa cũng như nhu cầu phát triển công nghiệp hóa dầu. Như vậy, nhà máy lọc dầu thứ 2 sẽ được định hướng vừa sản xuất nhiên liệu, vừa sản xuất nguyên liệu cho hóa dầu.

Ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam đang trên đà phát triển và hoàn chỉnh từ khâu đầu đến khâu cuối sau khi bước vào thế kỷ XXI. Chỗ dựa vững chắc của nó là tiềm năng dầu khí đã và đang được khám phá và khai thác với nhịp độ và khôi lượng ngày càng tăng.

HỒ SĨ THOẢNG

Chủ tịch HĐQTTCT Dầu khí VN

(trích bài phát biểu tại Hội nghị Hóa học

toàn quốc lần thức 3)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,