Mặt trời là dầu mỏ của tương lai

12:00' AM - Chủ nhật, 11/05/2003

Sau hội nghị Kyoto, hãng dầu  khổng lồ Shell sẽ đầu tư vào "năng lượng mặt trời", Bộ trưởng môi trường Anh đã nhận định

Từ nay đến năm 2050, một nửa năng lượng toàn cầu sẽ do những nguồn tái tạo được như ánh nắng, gió  sông ngòi và cây cối đảm nhận, chứ không phải do dầu mỏ, khí đốt, than đá và hạt nhân. Nói cho cùng, đó là kịch bản mà Shell nhằm tới . Tập đoàn dầu mỏ Anh - Hà Lan này tuyên bố sẵn sàng đầu tư gần 5 tỷ Franc Pháp tức 300 triệu bảng Anh trong 5 năm tới để tăng khả năng sản xuất của các pin mặt trời và cây cối để cung cấp cho những nhà máy nhiệt điện. Jim Dawson, chủ tịch hãng Shell Intemational Renewables, hãng sinh sau đẻ muộn của tập đoàn khẳng định rằng không một hãng nào khác đầu tư cao như vậy. Mục tiêu từ nay đến năm 2005 là đạt 10% thị trường thế giới về pin mặt trời,  hoặc pin quang điện. Quyết định này chủ yếu được thúc đẩy do những đổi thay mà Shell chờ đợi sẽ xuất hiện trong lĩnh vực năng lượng trong vòng 50 năm tới. Đây chẳng phải thế yếu của chúng tôi, chủ tôi không chịu sức ép sinh thái, nhưng chúng tôi nghe ngóng các tổ chức sinh thái và các ý kiến khác. Chúng tôi sẽ không có hành động nào khác. Chiến lược mới này cũng giống với chiến lược của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ British Petroleum của Anh từ rất sớm đã quan tâm đến pin mặt trời. BP đã chiếm lĩnh 10% thị trường này, ước giá 600 triệu bảng Anh mỗi năm và hàng năm tăng khoảng 14%.

Còn việc trồng cây lấy gỗ và đốt trong các nhà máy nhiệt điện để cung cấp năng lượng xanh tái tạo được xem ra cũng rất mới mẻ. Nhưng nếu các cây bị chặt lại được thay thế ngay bằng các cây com mới trồng thì giải pháp này là có hiệu quả. Trong quá trình sinh trưởng, cây cối hấp thụ dioxyt cacbon (CO2) là loại khí chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Khí này hình thành nhờ than đá, dầu mỏ, khí thiên nhiên và cả gỗ nữa. Nếu đem củi thay thế cho các nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy nhiệt điện và thường xuyên thay bằng gỗ mới thì sẽ không có thêm một lượng khí CO2 nào thải vào khí quyền nữa.

Shell đã có những đồn điền trồng cây lớn nhanh tại Nam Mỹ, châu Phi và Niu Di Lân, chiếm một diện tích rộng hơn Luân Đôn và ngoại ô cộng lại. Tập đoàn đã hứa không động chạm đến các rừng nguyên thủy và bảo vệ các khu rừng tự nhiên nằm trong hoặc gần các đồn điền. Shell đánh giá rằng thị trường lớn của các năng lượng tái tạo được là vùng nông thôn của các nước đang phát triển, tại đó nhiều nhà ở và xí nghiệp chưa có điện lưới. Shell hình dung ra việc xây dựng những tòa nhà phủ đầy pin quang điện và những nhà máy nhiệt điện nhỏ chạy bằng củi sản xuất tại địa phương. Việc xây dựng nhiều đơn vị như vậy đã được dự kiến cho các năm tới.

- Michael Meacher, Bộ trưởng Anh, cũng tin vào năng lượng mặt trời. Ông đã suy ngẫm vấn đề này nhân hội nghị thượng đỉnh Kyoto. Bao phủ các diện tích sa mạc rộng lớn bằng pin mặt trời sẽ đáp ứng được nhu cầu đện năng toàn thế giới một cách không giới hạn.

Các nguồn tài nguyên dầu mỏ, cũng như mọi nhiên liệu hóa thạch khác là có giới hạn. So với tốc độ hình thành, dầu mỏ được khai thác với tốc độ nhanh hơn gấp bội. Thế giới ngày nay đốt 4 triệu thùng dầu mỗi giờ, mà nhu cầu lại không ngừng tăng lên .Theo nhịp điệu này có lẽ trái đất chỉ còn có thể cung cấp 1 tỷ thùng, và chí đủ cho 30 năm.

Hội nghị Kyoto đánh dấu bước mở đầu cho sự kết thúc nền thống trị của các năng lượng hóa thạch. Nhưng là những loạt năng lượng nào? Các thảm họa Tchemobyl và Three Mile lsland cho thấy rằng hạt nhân không phải là sự lựa chon tốt nhất. Và dù rằng ta có thể khai thác năng lượng gió và thủy điện tốt hơn, nhưng chỉ hai dạng năng lượng này không thể thỏa mãn tất cả các yêu cầu về năng lượng của con người. Mục tiêu hứa hẹn dài hạn nhất và sạch sẽ về mặt sinh thái là lấy từ tài nguyên năng lượng của mặt trời. Bức xạ mặt trời cho năng lượng 50.000 lần hơn mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu hiện nay. Và thiết bị lý tưởng nhất là pin mặt trời đã chuyển đổi trực tiếp ánh sáng mặt trời thành điện.

Vấn đề chỉ còn là giá cả. Những tinh thể silic dùng để chế tạo pin thì rất đắt. Thế mà ngày nay giá cả đã rẻ 2 50 lần so với 40 năm về trước. Tuy vậy, điện mặt trời vẫn còn đắt hơn 7 lần so với điện dầu mỏ. Tuy chưa có lối thoát, nhưng nếu không có sự lựa chọn nào khác khả dĩ tác động đến hệ sinh thái toàn cầu thì điện mặt trời sẽ trở thành dự án chung cho thế giới trong thiên niên kỷ tới.

NGUYÊN LÊ

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,