Cần sa trong công cuộc phòng chống ma tuý

12:00' AM - Thứ năm, 15/05/2003

y cần sa có gai, người Mỹ, Canađa, Mêhicô gọi là Hai-juana, người Hoa và Ấn Độ gọi là Charas hoặc Damamosk, người Tuynidi, Angieri gọi là Tagrougi, người Iran, Ai Cập, Siri, Hy lạp, Ảrập gọi là Chira, Hashish, người Nam Phi gọi là Djamba hay Dagga, người Campuchia gọi là Kanhchxa, ta gọi theo âm này là Cần sa (còn nếu gọi theo người Ảrập là Hashish thì tiếng Việt phiên âm là Shish = xì ke)

Cây cần sa cao khoảng 2 m, lớn rất nhanh và ra quả trong vòng ba tháng sau ngày gieo hạt. Thân cây thường có khía hoặc gốc bốn cạnh và mọc thẳrig. Có những chùm từ 5-11 lá xòe như bàn tay và các lá nhỏ vươn ra. Quả hoặc hột giống hột lúa mì lớn nhưng có vẻ tròn hơn. Khi chín có vết lốm đốm, màu sắc vàng, xám hay nâu. Thân cây tiết ra một mùi đặc biệt, khi sờ đến ta có cảm giác như bị dính nhựa vào tay. Hoa,  khi phơi khô gọi là "Bồ đà".

Hằng trăm năm nay, xứ Lào nổi tiếng khắp thế giới về cây "thẩu" chế ra thuốc phiện, Mianma và Afghanistan những nước được coi là trồng cây thuốc phiện nhiều nhất. Ở Campuchia sản xuất cần sa thừa thãi, người trồng coi đó như một loại cây cảnh để thỉnh thoảng hái vài lá xắt nhỏ trộn vào thuốc hút chơi cho nó gây cảm giác đê mê.

Trước đây, khoảng giữa những năm 60 có người ở vùng Suối Dầu thuộc địa phận Suối Cát, Cam Lâm (Khánh Hòa) mua hạt giống cần sa ở xứ Chùa Tháp qua chợ trời ở biên giới Tây Ninh, đem về trồng xung quanh nhà rồi tiếp tục mở rộng phạm vi như khu vườn "thẩu" ở Lào. Thấy nghề làm ăn có chiều hướng phát đạt, nhiều người ở Ba Ngòi Cam Ranh đua nhau bắt chước trồng. Đến đầu năm 70, các báo Sài gòn loan tin ở Châu Đốc có nhiều nhà lấy đất vườn trồng cần sa thay cây ăn quả.

Người ta kể giữa những năm thời chống Mỹ, một cố vấn Hoa kỳ tên Ludwig gặp lính thủy đánh bộ mua cần sa ở các quán rượu - Bar Sai gon, lập tức liền báo cảnh sát. Sau đó, hàng chục người bị bắt với đủ tang vật, ai nấy đều khai mua của người gốc Campuchia người Hoa qua các chợ trời Thường Phước (Hồng Ngự), Tịnh Biên (Châu Đốc), Gò Dầu Hạ (Tây Ninh). Hồi ấy, do một số lính Mỹ này bị ghiền nặng hoặc mới bắt đầu vào "nghề", nâng số lượng tiêu thụ ngày càng cao. Cần sa theo chân quân đội Mỹ chu du khắp các nẻo đường, có thể nói chỗ nào có lính Mỹ là có cần sa. Những con nghiện này đã mang về cho đất nước họ phong trào hút cần sa, dùng cả cây, cả lá, cành, hoa, trái "băm" nát phơi khô tán nhỏ trộn lẫn vào thuốc lá.

Người bán không để nguyên lá cây vì cồng kềnh, nặng nhọc, khó dấu, khó mang theo nhiều. Họ "cưa" (tiếng lóng của dân ghiền) tức thái nhỏ như sợi thuốc lá, người mua trộn với thuốc lá cuốn thành từng điếu bán lẻ hoặc nguyên bao. Người tiêu thụ không mất công khi sử dụng, chỉ đốt hút như điếu thuốc thường nhưng là điếu thuốc tẩm chất ma tuý. Người Campuchia có ìời truyền khẩu về tai nạn khủng khiếp nhất trong việc hút thuốc là khi thái nhỏ cần sa không may để rớt chút xíu móng tay (không cần nguyên móng) vào thì người hút nhầm sẽ bị hộc máu chết không kịp trối. Do vậy, họ thường nói "ai thái nấy hút" và từ chối nhận lời người mời hút để tránh việc tư thù.

Những triệu chứng khi bị nghiền cần sa là ở  giai đoạn đầu, con người luôn cảm thấy kích thích, muốn hoạt động luôn chân luôn tay, trong cơ thể thấy khỏe khoắn hơn bao giờ hết. Nhưng sau đó nạn nhân nói nhiều, nói như đang ngủ mê, không có mạch lạc, làm những cử chỉ lố lăng và cười như điên, đến khi chất thuốc tan. Có người cho khỉ hút... cần sa để có làm trò cười  cho vui. Khi nghiện nặng, gân cốt người nghiện mấtt dần sự linh hoạt, ở đầu, vai, tay run rẩy, trí óc luôn nghĩ đến ảo ảnh, mắt mờ kém nhanh và không còn ước đoán nổi nữa.

Người bị kích động thái quá có thể tự tử vì không tự kiềm chế được hành động của mình. Lúc thiếu thuốc thì bị đau bụng dưới, đầu nhức liên miên, hay nổi giận vô cớ, da xanh mét, tròng mắt sưng phồng như sắp bị lồi ra ngoài. Có người thiếu thuốc nhiều ngày có thể tự huỷ hoại thân thể. Người nghiền thuốc phiện có thể dùng cần sa thay thế vừa đỡ tốn, rẻ tiền và cho thấy khi đã nghiền cần sa rồi thì không cách nào bỏ được. Chất độc của ma tuý ngấm vào tạng phủ, nạn nhân bị suy nhược dần dần. Người hút nhiều quá sinh ra đau xương bả vai, hoặc xương tay chân rất dễ dàng bị gãy.

Trong phong trào bài trừ ma tuý mạnh mẽ hiện nay, nhiều nhà vườn ở xã huyện miền núi Tân Phú (Đồng Nai), một số ở vùng biên giới Tây Nam giáp Campuchia vì ham lợi nhuận đem trồng trá hình xen kẽ cần sa vào các loại cây khác, đã lần lượt bị phát hiện. Chính quyền địa phương đã ra lệnh triệt phá và tiêu huỷ hoàn toàn nhiều hecta cần sa, xử lý thích đáng những kẻ cố tình tàng trữ mua bán chất gây nghiện độc hại này, ngăn chặn kịp thời một tệ nạn có tầm mức tai hại không lường. Trước hiểm họa ma tuý đang làm nhức nhối cho toàn xã hội, việc có thêm nhiều hiểu biết hơn về cần sa - bồ đà, đó cũng là một trong những phương cách phòng chống và kiểm soát hữu hiệu. Những kẻ lạm dụng món độc dược này sẽ phải chuốc lấy cho mình hình ảnh của những bộ xương bọc da, những bộ óc nửa ngây nửa dại.

LÊ HỮU LỄ

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,