Vấn đề cổ phần hoá ở Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam

12:00' AM - Thứ năm, 15/05/2003

Trong giai đoạn hiện nay, cổ  phần hóa (CPH) một bộ phận doanh nghiệp nhà nước là mục tiêu của Đảng và Nhà nước nhằm đánh giá, củng cố các doanh nghiệp (DN) nhà nước-chuyển một số DN sang hình thức CPH, nhằm tạo nguồn vốn cho các DN khác và thúc đẩy các DN làm ăn có hiệu quả. Nhưng vấn đề CPH hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc ở nhiều DN, trong đó có một số DN của Tổng công ty Hóa chất Việt Nam.

Chủ trương CPH một bộ phận DN nhà nước bắt đầu thực hiện từ năm 1991 nhưng việc tiến hành diễn ra còn chậm, vì chưa có biện pháp cụ thể để khuyến khích các DN cổ phần hóa. Mặt khác phía DN cũng như người lao động chưa thấy được lợi ích thiết thực khi tiến hành CPH.

Theo Thủ tướng Phan Văn Khải, trong tổng số hơn 6000 DN Nhà nước hiện có, Chính phủ sẽ tập trung kiện toàn khoảng 300 DN lớn, trước hết là các Tổng công ty Nhà nước với khoảng 2.000 xí nghiệp thành viên. Những doanh nghiệp này được phân làm hai loại, những DN công ích sẽ được nhà nước ưu tiên đủ vốn đầu tư và có sự hỗ trợ thích hợp với từng lĩnh vực hoạt động cụ thể. Những DN hoạt động thuần tuý kinh doanh sẽ tiến hành đa dạng hóa sở hữu tuỳ tính chất và khả năng thu hút vốn của từng DN mà quy định tỷ lệ cổ phần giữa Nhà nước, cổ phần bán cho người trong và ngoài DN kể cả cá nhân và các tổ chức kinh tế nước ngoài. Số xí nghiệp còn lại phần lớn thuộc loại nhỏ và rất nhỏ sẽ được sắp xếp lại.

Đối với những xí nghiệp làm ăn thua lỗ mấy năm liền sẽ áp dụng các biện pháp sáp nhập, đấu thầu bán hoặc cho thuê cho mọi đối tượng trong và ngoài nước hoặc thực hiện theo luật phá sản. *

Xuất phát từ chủ trương chính sách CPH của Nhà nước và tình hình thực tế tại từng DN, Tổng công ty Hóa chất Việt Nam đã xác định mục tiêu lựa chọn CPH từng bộ phận trong DN là hình thức hợp lý nhất đối với các DN trong Tổng công ty. Nhà nước giao cho TCT hướng CPH vào các ngành như chất tẩy giặt và cao su. Đây là những ngành có mức tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các ngành khác. Một vấn đề đặt ra là, làm thế nào CPH các DN thuộc ngành này, bởi vì như đã từng phân tích (CNHC 1.1998) cả hai phía (Ban lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay và những người mua cổ phần) cũng chưa sẵn sàng tiến hành CPH. Tuy đã có  kế hoạch CPH tới năm 2000.

 Mới đây, Nhà nước đã có văn bản cho phép Tổng công ty Hóa chất Việt Nam cổ  phần hóa hai doanh nghiệp thuộc hai Công ty, đó là Xí nghiệp AWcquy Cửu Long thuộc Công ty Pin ăcquy Miền Nam và XN Trừ mối khử trùng thuộc Công ty Thuốc sát trùng. Nhưng hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong khâu hoàn tất thủ tục. Mặt khác bản thân XN cũng đang lo ngại và lưỡng lự khi quyết đinh CPH. Còn ban lãnh đạo và công nhân xí nghiệp vẫn chưa thực sự đồng lòng, nhất trí. Mặc dù đã có văn bản cho phép nhưng trên thực tế, văn bản chính thức vẫn chưa được thực thi. Trong văn bản quy định những doanh nghiệp trong diện CPH nếu giá trị DN dưới 3 tỷ đồng thì do Hội đồng Quản trị Tổng công ty chủ trì thẩm định lại, thế nhưng Bộ Tài chính lại quyết định phải trực tiếp chủ trì việc đánh giá thẩm định. Thông thường thì kết quả thẩm định của Bộ Tài chính cao hơn giá trị hiện có của xí nghiệp.

Trong năm 1998 này, ngoài việc tiến hành CPH hai xí nghiệp trên, TCty cũng đang xúc tiến việc CPH Xí nghiệp Sơn Á Đông thuộc Công ty Sơn Chất dẻo miền Nam. Ngoài ra còn có một số xí nghiệp khác như Công ty Cao su miền Nam - bộ phận liên doanh với hãng Tarus của Hungari và Xí nghiệp dịch vụ của Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc là những đơn vị muốn cổ phần hóa.

Hiện tại, trong Tổng công ty Hóa chất Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp nào hoàn thành việc cổ phần hóa. Nhưng để cổ phần hóa thành công không đơn giản mà cần có sự thống nhất quan điểm giữa Nhà nước và các DN được cổ phần hóa. Mặt khác nhà nước cũng cần có những chính sách khuyến khích các DN làm ăn có hiệu quả tiến hành CPH, có những thông tin kịp thời để người lao động hiểu và chấp nhận CPH, để họ thấy được rằng họ vừa là người làm công, vừa là người làm chủ DN.

LÊ NGUYỄN

------------

*Thời báo kinh tế , 5/11/97

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,