Dự báo về mối tương quan giữa phát triển năng lượng với sự phát thải khí nhà kính ở Việt Nam

12:00' AM - Thứ ba, 10/12/2002

Biến đổi khí hậu mà tiêu biểu là sự nóng lên trên quy mô toàn cầu là một trong những vấn đề môi trường được quan tâm nhất hiện nay. Nguyên nhân của nó là do sự phát thải khí nhà kính. Khí này được sinh ra từ hoạt động kinh tế - xã hội của con người, trong đó các quá trình khai thác, sử dụng năng lượng đóng vai trò chính.

nước ta hiện nay, mức tiêu thụ năng lượng tính trên đầu người còn ở mức rất thấp, do đó mức độ phát thải khí nhà kính từ việc sử dụng năng lượng còn hạn chế. Song tới năm 2010 mức tiêu thụ năng lượng sẽ cao hơn hiện nay rất nhiều, do đó việc nghiên cứu dự báo về mối tương quan giữa phát triển năng lượng và sự sinh ra khí nhà kính là rất cần thiết.

Một trong những nguồn phát thải lớn CO2 ở nước ta là do quá trình sử dụng nhiên liệu. Ba nguồn nhiên liệu cơ bản của Việt Nam là than, dầu và chất đốt nguồn gốc thực vật.

Năm 1994 tổng lượng phát thải CO2 từ 3 nguồn trên vào khoảng gần 66 triệu tấn. Trong đó lượng CO2 do than, dầu dùng trong quá trình sản xuất điện là 3,7 triệu tấn, chiếm 6% ; từ than, dầu dùng cho các ngành công nghiệp khác (xi măng, dệt, giấy, rượu... ) là 16 triệu tấn ; chiếm 24%, còn phần phát thải CO2 từ các chất đốt nguồn gốc thực vật (củi, gỗ rơm, rạ... ) dùng để đun nấu là 46 triệu tấn, chiếm 70%. Hiện nay các nguồn phát tán CO2 kể trên còn nhỏ so với các nước công nghiệp phát triển và chưa lớn so với các nước trong khu vực nhưng đến năm 2010 lượng này sẽ lên tới 135 triệu tấn (tăng 200% ) so với hiện tại.

Một đặc điểm cần chú ý là trong tương lai cơ cấu lượng phát thải CO2 sẽ thay đổi. Sau năm 2000, lượng CO2- phát thải từ việc đốt than, dầu cho công nghiệp sẽ bằng và sau đó lại tăng vượt lượng phát thải CO2 do đốt nhiên liệu nguồn gốc thực vật. Sau đó lượng phát thải CO2 lại đi theo hướng như các nước công nghiệp phát triển.

Lượng phát thải NOx ở nước ta mới tính được từ các nhà máy nhiệt điện. Năm l990 lượng phát thải NOx là 6.200 tấn, năm 1995 là 7.200 tấn. Dự báo năm 2010 sẽ là 44.000 tấn. Từ năm 1995 tới 2010 sản xuất điện năng tăng nhanh nên lượng phát thải NOx cũng sẽ tăng rất nhanh (từ 1995 đến 2010 sẽ tăng 600% ).

Để hạn chế tốc độ phát thải khí nhà kính từ năng lượng, theo ý kiến của các chuyên gia thuộc Cục Kiểm tra Giám sát Kỹ thuật An toàn Công nghiệp thì :

- Cần thực hiện tốt chính sách tiết kiệm năng lượng. Trước hết giảm định mức tiêu hao than, dầu, khí cho từng đơn vị sản phẩm, giảm tổn thất trong truyền tải và phân phối điện.

- Sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng sơ cấp, đặc biệt là than; thay thế dần các công nghệ và thiết bị lạc hậu bằng những loại mới, hiện đại và tiêu tốn ít năng lượng hơn; Sử dụng và khai thác hợp lý các nguồn năng lượng sạch như thủy năng, năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

- Tăng nhanh việc sử dụng nguồn khí thiên nhiên để hạn chế bớt việc dùng than làm nhiên liệu...

HỒNG LIÊN

Theo Hội thảo Môi trường lao động
Công nghiệp lần thứ II, 4/2001

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,