Sử dụng tro than để sản xuất xi măng ở Nhật Bản

12:00' AM - Thứ ba, 10/12/2002

Hàng năm thế giới đốt khoảng 4 tỉ tấn than và thải ra 400 triệu tấn tro và xỉ than (TXT). Tro than sau khi qua xử lý tạm thời được chia làm hai loại : tro nặng và tro than nhẹ mà tro than nhẹ (chiếm 85 - 95% tổng khối lượng tro và xỉ than) có thể tái sử dụng. ở mỗi nước tỉ lệ sử dụng TXT là khác nhau, Đức là nước có tỉ lệ tái sử dụng lớn nhất 99%, Pháp 95%, Nhật Bản 51%, Trung Quốc 37,4%, Braxin 35,3%, Mỹ 30,3%... Các nhà máy có sử dụng than, ví dụ như nhà máy nhiệt điện thải ra một lượng TXT rất lớn. TXT đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với những nước không có đủ bãi rác để chôn lấp.

Nhật Bản khối lượng TXT thải ra hàng năm ngày một tăng vượt quá khả năng tái sử dụng của các công ty, đòi hỏi phải có nhiều bãi chôn lấp. Chi phí cho việc chôn lấp khá cao khoảng 100 USD/tấn, do đó cần phải tăng cao tỉ lệ tái sử dụng TXT. Để giảm chi phí các công ty thích sử dụng than có hàm lượng tro, xỉ thấp ví dụ như than của Inđônêxia. Trong năm 1996 ở Nhật Bản tổng lượng TXT thải ra là 7,2 triệu tấn, trong đó ngành điện lực chiếm 73%, phần còn lại là của các ngành công nghiệp khác. Nhưng chỉ có 70% trong số 7,2 triệu tấn TXT đó được tái sử dụng, 30% còn lại được chôn lấp. Theo ước tính đến năm 2005 lượng TXT thải ra sẽ tăng gấp hai lần năm l996. Hiện nay ở Nhật Bản TXT là đối tượng tái sử dụng và kiểm soát bằng pháp luật. Vì vậy các công ty dùng than để đốt nồi hơi muốn hoạt động được phải có kế hoạch xử lý TXT.

Tro than nhẹ được sử dụng trong một số lĩnh vực sau : Sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, nông nghiệp, thủy sản và một số ngành công nghiệp khác. trong đó sản xuất xi măng sử dụng nhiều nhất, chiếm khoảng 65%. Tro nhẹ dùng làm nguyên liệu thay thế cho đất sét trong sản xuất xi măng, làm chất phụ gia cho nhựa đường, làm nguyên liệu sản xuất cốt liệu nhẹ nhân tạo cho bê tông, làm phân bón và còn nhiều ứn g dụng khác trong các lĩnh vực khác như xử lý môi trường.

Công ty Taiheiyo, là một công ty xi măng của Nhật Bản, năm 1997 đã tái sử dụng tới 1,4 triệu tấn tro nhẹ, năm 2000 là 2,3 triệu tấn và dự kiến đến năm 2005 là 3,1 triệu tấn. Ngoài việc cố gắng cải tiến công nghệ để tái sử dụng tối đa tro nhẹ, Taiheiyo còn tập trung vào hai sản phẩm mới đó là: cốt liệu nhẹ và bê tông lưu huỳnh. Cốt liệu nhẹ là thành phần quan trọng trong cấu trúc bê tông dùng trong xây dựng cầu, nhà cao tầng. Bê tông lưu huỳnh, là bê tông chịu axit, được sản xuất bằng cách ép hỗn hợp gồm tro nhẹ và lưu huỳnh đun nóng.

Tăng cao năng suất, tạo mọi điều kiện, tạo ra nhiều công nghệ mới để tận dụng hết lượng tro than nhẹ thải ra ngày một tăng do yêu cầu sản xuất là một mục tiêu quan trọng nhất của công ty Taiheiyo. Đó là chìa khóa thành công trong thế kỷ 21 của công ty Taiheiyo. Như vậy muốn tận dụng hết TXT cần phải kết hợp chặt chẽ với các nhà máy sản xuất xi măng.

PHẠM THÚY HÀ

Theo World Cement,
5/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,