Sản xuất sơn khử ô nhiễm không khí

12:00' AM - Thứ ba, 10/12/2002

Theo ông Koji Takeuchi, giáo sư phụ trách Viện Nghiên cứu Quốc gia về Tài nguyên và Môi trường của Nhật Bản thì một số oxit kim loại có đặc tính hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí như nitơ oxit, lưu huỳnh đioxit và biến đổi chúng thành những loại axit dễ trung hòa. Trong số các oxit kim loại thì titan đioxit (TiO2) có đầy đủ các tính chất nói trên. Qua nhiều lần thử nghiệm người ta thấy TiO2 rất ổn định, ít độc, rẻ mà lại có khả năng khử được ô nhiễm nhờ phản ứng quang xúc tác. Điều đó có nghĩa là trong những điều kiện khí hậu bình thường và dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời thì TiO2 tạo ra các phân tử oxy hoạt hóa và các gốc hyđroxyl có khả năng chuyển nitơ oxit và lưu huỳnh đioxit thành dung dịch axit nitric và axit sunfuric. Các axit này được trung hòa và thải bỏ sau đó.

Dựa trên nguyên tắc này, giáo sư Koji Takeuchi đã nghiên cứu sản xuất ra một loại sơn khử ô nhiễm có chứa TiO2. Loại sơn này có thể phun lên bề mặt của bất kỳ một loại tường nào với chiều dày của màng sơn từ 10 - 30 micromet. TiO2 được trộn với một dung dịch keo mà tỷ lệ TiO2phải cao hơn 50% để cho phản ứng khử ô nhiễm có thể xảy ra mạnh mẽ. Nếu tỷ lệ TiO2 trong sơn nhỏ hơn 50% thì song song với quá trình khử ô nhiễm TiO2 còn phân hủy cả các thành phần của màng sơn.

Loại sơn khử ô nhiễm đã được thử nghiệm thành công trong thời gian hai tháng trên một tuyến đường cao tốc ở Tokyo. Các tấm panô làm bằng flocacbon, phủ một lớp than hoạt tính và sơn có chứa TiO2 được lắp đặt trên tuyến đường mà hàng ngày có khoảng ll3.000 xe ô tô chạy qua. Một trạm đo đạc được đặt gần các tấm panô để ghi lại nồng độ của các chất ô nhiễm, nhiệt độ của không khí, tốc độ của gió, số giờ nắng, lượng mưa...

Kết quả thử nghiệm cho thấy, từ 31 % đến 69 % lượng nitơ oxit đo được tại điểm tiếp xúc với panô đã tích lũy và chuyển đổi thành axit nitric trong thời gian từ 7 giờ đến l5 giờ của ngày. Từ 67 % đến 78% lưu huỳnh đioxit cũng được chuyển đổi thành axit sunfuric. Nhờ vậy, theo giáo sư Koji Taheuchi, các tấm panô này có thể giảm được 30% lượng khí ô nhiễm trên các đường phố có các toà nhà cao tầng nếu như phủ 70% bề mặt bên ngoài của những tòa nhà đó bằng loại vật liệu này. Ông Koji Taheuchi, cũng đã dùng vôi để trung hòa các axit, sau đó dùng nước sạch để rửa và thải ra các rãnh ven đường.

Người Nhật cũng thông báo rằng, trong tương lai họ sẽ lắp đặt các tấm panô tương tự như vậy ở các bãi đỗ xe, các đường hầm và duy trì quá trình khử ô nhiễm bằng đèn tử ngoại và các dòng nước phun. Ngoài ra họ cũng dự định áp dụng loại vật liệu này cho gạch lát đường để khử ô nhiễm.

BÌNH MINH

Theo Sciences et Avenir,
2/2001

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,