Xử lý nước nhiễm MTBE bằng phương pháp tia cực tím kết hợp H<sub>2</sub>O<sub>2 </sub>

12:00' AM - Thứ ba, 10/12/2002

MTBE (metyl tert - butyl eter) là chất ô nhiễm thường thấy trong các nguồn nước ngầm do sự rò rỉ, tràn đổ của các bể chứa xăng. Các kỹ thuật thông thường để xử lý nước ô nhiễm thường không có hiệu quả cao đối với MTBE. Mới đây, các nhà khoa học Canađa và Anh đã nghiên cứu phương pháp oxy hóa bằng tia cực tím và H2O2 để xử lý MTBE.

Ngưỡng phát hiện mùi, vị của MTBE rất thấp tương ứng là 45 µg/l và 39 µg/l, đồng thời độ tan của MTBE trong nước tương đối cao (khoảng 50g/l). MTBE có trong xăng pha chế, dễ dàng thâm nhập vào các lớp đất đá giữ nước và làm tăng độ hòa tan của các dẫn xuất dầu mỏ khác, do hiệu ứng đồng dung môi.

Trong đất và nước ngầm, sự thoái biến sinh học của MTBE diễn ra rất chậm, do các lớp đất đá chứa nước thường không đủ chất dinh dưỡng cho vi khuẩn hoạt động. Vì vậy, các phương pháp xử lý sinh học thường không có hiệu quả. Phương pháp phun rửa trong không khí được áp dụng phổ biến để xử lý nước ngầm bị nhiễm các chất hữu cơ dễ bay hơi, nhưng phương pháp này cũng không có hiệu quả khi áp dụng cho nước nhiễm MTBE vì nhu cầu về số lượng tháp rửa sẽ rất lớn.

Người ta có thể sử dụng than hoạt tính dạng hạt để xử lý nước nhiễm MTBE ở nồng độ 10 - 100 µg/l, nhưng ở nồng độ MTBE trên 100  µg/l thì phương pháp này không đạt hiệu quả cao.

Đối với nước nhiễm MTBE ở nồng độ 0,1 - 80mg/l, công nghệ oxy hóa là một cách xử lý hứa hẹn mang lại hiệu quả cao. Đây là phương pháp phối hợp tia cực tím với chất oxy hóa (H2O2 và/hoặc ozon để tạo ra các gốc hyđroxyl (OH.); các gốc này phản ứng với khá nhiều các hợp chất hữu cơ mà tốc độ phản ứng lại rất lớn.

Bản chất của quy trình tia cực tím/ H2O2 là sự quang phân H2O2 để tạo ra các gốc hyđroxyl có khả năng oxy hóa rất mạnh. Quy trình này được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới để xử lý nước ngầm và nước sạch. Ưu điểm của nó so với quy trình ozon là không tạo các ion bromat (nghi là gây ung thư) từ bromua, hơn nữa cũng không phải xử lý khí thải và rửa các chất hữu cơ dễ bay hơi.

Kết quả thí nghiệm của các nhà khoa học Canađa và Anh cho thấy ở hàm lượng MTBE ban đầu là 10 µg/l khi xử lý nước bằng tia cực tím với liều lượng 4,3 kWh/m3 và H2O2 với nồng độ 30mg/l thì mức ô nhiễm MTBE trong nước giảm hàng nghìn lần.

HOÀNG VÂN

Theo Environmental Science
& Technology, 4/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,