Công ty que hàn điện Việt-Đức xoay chuyển tình thế - chuyển bại thành thắng

12:00' AM - Thứ ba, 10/12/2002

Nhìn lại quá trình sản xuất kinh doanh mấy năm qua, cán bộ công nhân viên chức (CBCNVC) Công ty Que hàn điện Việt Đức đã có thể tự hào về những cố gắng vượt bậc của mình. Vượt qua những thói quen trì trệ cố hữu, thay thế hẳn cách làm cũ bằng phong cách làm việc mới quả là những việc làm rất khó khăn. Trong hơn hai năm qua những biện pháp kiên quyết chấn chỉnh quản lý đã đạt được kết quả. Bước đột phá là vào tháng 9/1999 Công ty đã đăng ký thực hiện quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9002. Qua gần một năm Công ty đã cho CNVC học tập và triển khai từng bước việc xây dựng các quy chế, quy định mới để cho công tác quản lý được ăn khớp và nhịp nhàng. Mọi công việc đều được quy rõ trách nhiệm đặc biệt là đối với cán bộ quản lý. Mọi sản phẩm làm ra đều được gắn với công nhân ở từng công đoạn sản xuất. Công tác ba kiểm (công nhân tự kiểm tra chất lượng sản phẩm, phân xưởng kiểm tra, phòng kiểm tra chất lượng kiểm tra lần nữa) được thực hiện tốt. Tháng 9/2000 Công ty đã được cơ quan OMS của Ôxtrâylia và Trung tâm Chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn của Việt Nam đánh giá đạt hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9002 và đã được cấp chứng chỉ ; Qua đó tăng được niềm tin của khách hàng đối với Công ty và có thể nói đây cũng là 'tấm hộ chiếu" mở đường xuất ngoại các sản phẩm của Công ty. Về mặt đầu tư, Công ty đã mua công nghệ sản xuất que hàn điện J421 VD ( là loại sản phẩm có chất lượng tương đương với que hàn J421 của Trung Quốc), lắp đặt lò sấy tự động theo chương trình điều khiển bằng máy vi tính. ở thiết bị sấy tự động này, nhiệt độ được duy trì theo các chế độ đã định và người ta có thể kiểm tra và biết nhiệt độ sấy que hàn ở từng thời điểm ở những ca sản xuất trước. Hiện nay ở nước ta tại các cơ sở sản xuất không lớn như Công ty Que hàn điện Việt Đức loại thiết bị sấy như thế này cũng không có nhiều.

Với các biện pháp như khoán tiền lương bán hàng theo từng khu vực, mở rộng thị trường đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam, giới thiệu sản phẩm tới tay người tiêu dùng, công tác tiêu thụ sản phẩm đã được đẩy mạnh.

Trong hơn hai năm qua Công ty Que hàn điện Việt Đức đã đi được một bước dài, vượt qua được khủng hoảng và tình hình trở nên ổn định. Giá trị tổng sản lượng năm 2000 đã tăng 20% so với năm 1999 và trong 5 tháng đầu năm 2001 đã tăng 50% so với cùng kỳ của năm 2000. Trong thời gian trước mắt, Công ty sẽ gặp những thách thức mới trong cạnh tranh do số lượng các đơn vị sản xuất que hàn trong nước tăng lên và hàng nhập ngoại tràn vào. Tuy nhiên sản xuất trong nước phát triển, đặc biệt là ngành đóng tàu nước ta sẽ đóng những con tàu lớn hơn lại tạo ra các cơ hội cho Công ty mở rộng sức tiêu thụ của mình.

NGUYỄN VĂN MỘC

Chủ tịch Công đoàn Công ty
Que hàn
điện Việt Đức

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,