Chất dẻo loại mới, sản xuất từ gel nước và có thể tái chế

02:47' PM - Thứ ba, 15/11/2016

Các nhà khoa học Đức đã tạo ra một loại gel nước có thể tạo khuôn thành hình dạng cứng và trong suốt sau khi sấy khô và có thể được tái chế sau khi ngâm trong nước.

Các chất dẻo thông thường, ví dụ PET, đã cách mạng hóa hoạt động bảo quản và vận chuyển thực phẩm trên thế giới. Nhưng chúng có những tác động bất lợi và kéo dài đối với môi trường. Ngày nay các ngành công nghiệp đang phải nỗ lực tìm cách tái chế những lượng phế thải chất dẻo ngày càng nhiều tại các bãi chôn lấp rác cũng như trôi nổi dọc bờ biển.

Cho đến nay, nhiều nhóm nghiên cứu đã tìm cách phát triển các phương pháp mới để tái chế những phế thải chất dẻo như vậy bằng cách sử dụng vi khuẩn hoặc biến đổi những phế thải đó thành đầu lọc thuốc lá, nhưng ở quy mô tương đối nhỏ.

Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Konstanz (Đức) đã đi theo hướng tiếp cận khác, họ tìm cách thiết kế một loại chất dẻo có thể tái chế. Chất dẻo “khoáng chất” mà họ tìm ra được chế tạo từ các hạt nano canxi cacbonat vô định hình, được liên kết ngang bằng axit poly(acrylic). Chất dẻo mới này có thể được định hình và kéo duỗi ra như bột nhão.

Sau khi chất dẻo mới được sấy khô bằng cách đông lạnh ở nhiệt độ thấp, nó trở nên cứng và trong suốt. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, chất dẻo này sẽ trở về dạng gel ban đầu nếu được nhúng 1 ngày trong nước, khi đó nó có thể được tái chế hoặc loại bỏ một cách dễ dàng.

TN

Theo ChemistryWorld, 7/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,