Quả nam việt quất giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu

10:46' AM - Thứ tư, 03/11/2010

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện bách khoa Worcesster tại Massachusetts (Mỹ) mới đây đã chứng minh rằng nước ép quả nam việt quất (cranberry) có thể ngăn không cho vi khuẩn Escherichia coli, Staphylococcus aureus và các vi khuẩn khác bám lên đường tiết niệu, tạo thành các lớp màng sinh học và gây nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu đã cho những người tình nguyện uống nước ép quả nam việt quất, sau đó nghiên cứu ảnh hưởng của nước tiểu của họ đối với vi khuẩn. Họ sử dụng que thăm của kính hiển vi lực nguyên tử để đo khả năng bám dính của vi khuẩn – đây là bước mở đầu cần thiết để hình thành màng sinh học trong đường tiết niệu. Kết quả cho thấy, nước tiểu của những người uống nước ép quả nam việt quất đã ngăn không cho vi khuẩn bám lên que thăm để hình thành lớp màng sinh học. Ngược lại, nếu được xử lý bằng nước tiểu ở những người đối chứng (không uống nước quả nam việt quất) thì vi khuẩn vẫn bám dính lên que thăm và hình thành lớp màng sinh học.

Một nhà nghiên cứu cho biết, khả năng chống nhiễm trùng đường tiết niệu của nước ép quả nam việt quất kéo dài khoảng 6 đến 24 giờ kể từ khi uống. Theo ông, dùng nước ép quả nam việt quất trong chế độ ăn hàng ngày cũng có hiệu quả như uống thuốc chống viêm nhiễm.

Nguyễn Hương

Theo Chemical & Engineering News, 03/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,