Phát hiện vi khuẩn “thở đá"

10:44' AM - Thứ tư, 03/11/2010

Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Đông Anglia (Mỹ) lần đầu tiên đã chứng minh cơ chế sống thông qua “thở đá” của một số vi khuẩn.

Phần lớn môi trường có thể sống được trên thế giới đều có các vi sinh vật. Không như con người, các vi sinh vật này có thể sống mà không cần oxy. Một số chủng vi sinh vật này là những vi khuẩn sống sâu dưới bề mặt trái đất. Chúng sống bằng cách “thở đá”, đặc biệt là các khoáng chất chứa sắt.

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã phát hiện ra rằng các vi khuẩn như trên có thể tạo ra những sợi dây sinh học cực kỳ nhỏ, những dây này xuyên qua màng tế bào, cho phép vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp và dẫn điện tử tới khoáng chất. Điều này nghĩa là các vi khuẩn có thể giải phóng điện tích từ bên trong tế bào vào chất khoáng, tương tự như dây nối đất trong hệ thống điện gia đình.

Đây là một bước tiến vượt bậc trong hiểu biết của con người về các quá trình sống của vi khuẩn dưới bề mặt trái đất. Nó cũng có ảnh hưởng quan trọng tới ngành công nghệ sinh học. Những chủng vi khuẩn như trên có khả năng được sử dụng để làm sạch môi trường bị nhiễm các chất hữu cơ độc hại như dầu mỏ hoặc các chất phóng xạ như urani. Khám phá này cũng có thể được ứng dụng để phát triển những công nghệ mới dựa trên vi khuẩn như pin nhiên liệu, ắc quy sinh học được cấp năng lượng từ chất thải của động vật và con người.

N.H

Theo Chemistry & Industry, 12-2009

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,