Vật liệu hạt xốp lưu trữ khí thiên nhiên với hiệu quả cao

10:04' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Các nhà nghiên cứu tại Trường Mỏ Colorado và Đại học Tổng hợp California (Mỹ) đã tìm ra phương pháp mới để tăng mạnh công suất lưu trữ khí thiên nhiên của các vật liệu hạt xốp như zeolit. Phát hiện này có thể mở đường cho việc phát triển những thiết bị gọn nhẹ với chi phí thấp để lưu trữ khí thiên nhiên.

Trong phương pháp này, trước tiên các nhà nghiên cứu bọc các hạt zeolit có bán thông thường trên thị trường bằng silic oxit vô định hình, sau đó bọc tiếp bằng nhôm oxit để giảm kích thước lỗ xốp của vật liệu xuống còn 1,32-1,42 nm. Tiếp theo, họ bơm thành phần chính của khí thiên nhiên là metan ở áp suất cao (5 MPa) vào bình chứa các hạt zeolit đó. Khi các hạt đã hấp thụ hoàn toàn metan, các nhà nghiên cứu cho chúng chịu tác dụng của hơi dimethylbutan. Hơi này đi vào các lỗ xốp và bịt kín chúng, nhờ đó chuyển đổi các hạt xốp thành những bình chứa khí cực nhỏ. Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể lưu trữ những hạt xốp này ở 0,1 MPa, gần bằng áp suất không khí. Các hạt xốp đã được bọc như vậy có thể lưu trữ lượng metan nhiều gấp đôi các hạt không bọc.

Khi cần giải phóng khí metan, các nhà nghiên cứu gia nhiệt từ từ các hạt xốp lên 150-200oC để bóc dần chất bịt kín ra khỏi các hạt đó.

Phương pháp trên có thể được áp dụng với các vật liệu xốp tiên tiến khác, ví dụ vật liệu khung hữu cơ - kim loại.

HV

Theo Chemistry & Industry, 5/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,