Hanichemco: Các giải pháp kỹ thuật nhằm thực hiện tiết kiệm, giảm định mức tiêu hao năm 2010

09:14' AM - Thứ sáu, 20/08/2010

Năm 2009, Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (HANICHEMCO) đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất và mục tiêu sản lượng đối với các sản phẩm chính trong kế hoạch sản xuất, đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay, công tác quản lý và thực hiện tiết kiệm, giảm định mức tiêu hao có nhiều tiến bộ. Một số định mức giảm nhiều so với định mức thực hiện năm 2008: than cám cho sản xuất hơi giảm 0,8%; hơi cho phát điện giảm 1,23%; than cục/ NH3 giảm 3,28%; điện cho sản xuất NH3 giảm 2,49%; hơi nước 0,49 MPa/ NH3 giảm 2,36%; điện cho sản xuất urê giảm 0,43%; hơi 1,37 MPa/ urê giảm 2,23%... Tổng cộng, năm 2009 toàn Công ty đã tiết kiệm được 24,5 tỉ đồng so với định mức thực hiện năm 2008.

Phòng Kỹ thuật công nghệ của HANICHEMCO cho biết, đạt được kết quả trên là do tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty đã đoàn kết, phát huy tốt kinh nghiệm quản lý và thao tác vận hành toàn hệ thống sản xuất, duy trì ổn định phương thức sản xuất dài ngày, làm tốt công tác chuẩn bị phương án kỹ thuật, hạng mục sửa chữa, vật tư, nhân lực cho các đợt sửa chữa theo kế hoạch nên chất lượng sửa chữa được nâng cao. Tuy vậy, trong hệ thống sản xuất cũng vẫn còn những phát sinh làm ảnh hưởng đến sản xuất như: tắt lò hơi xưởng nhiệt; hai lần ngừng máy toàn Công ty do mất điện lưới, v.v... Nhưng các phát sinh trên đã được xử lý kịp thời và được đánh giá để rút ra bài học kinh nghiệm cho năm 2010.

Bước sang năm 2010, Công ty có những điều kiện thuận lợi là đội ngũ cán bộ công nhân kỹ thuật có kinh nghiệm, có tay nghề cao, nhiệt tình với công việc, am hiểu sản xuất nên có thể chủ động khắc phục kịp thời các phát sinh; hệ thống máy móc thiết bị mới được củng cố sửa chữa, một số hạng mục đầu tư cải tạo đang phát huy tác dụng tốt. Tuy nhiên, Công ty cũng gặp phải một số khó khăn: sự cố tăng trở lực ruột tháp tổng hợp NH3 khiến cho Công ty phải kết hợp ngừng máy sửa chữa lớn 24 ngày để thay ruột và thay xúc tác; giá than cục và than cám tăng mạnh sát với giá thị trường; thời tiết thay đổi thất thường; sản phẩm phải cạnh tranh quyết liệt về giá bán trên thị trường. Do vậy, mỗi CBCNV trong Công ty đều hiểu rằng tiết kiệm định mức là một trong những việc làm trọng tâm của năm 2010, cần phải tập trung trí tuệ, nỗ lực làm việc và tích cực đề xuất các giải pháp thực hiện. Trong năm nay, Công ty đã đề ra một số giải pháp cần thực hiện đối với công tác khoa học công nghệ như:

- Tổng giám đốc Công ty đã quyết định thực hiện phương thức sản xuất chủ yếu của Xưởng nhiệt từ ngày 01/03/2010 là 4 lò hơi (có 02 lò công suất 17 t/ h) + 3 máy phát theo các phương án đã bàn nhằm giảm chi phí sản xuất trong khi giá than cám tăng cao. Trong tháng 03/2010, Phòng Kỹ thuật công nghệ phối hợp cùng các đơn vị sản xuất rà soát lại các định mức và trình Tổng giám đốc duyệt để ban hành bộ định mức năm 2010 trên cơ sở bằng hoặc thấp hơn định mức năm 2009.

- Tập trung chỉ đạo điều hành linh hoạt phương thức sản xuất, phấn đấu duy trì ổn định, cao tải, dài ngày và điều chỉnh, khống chế các chỉ tiêu công nghệ phù hợp để đạt định mức tiêu hao thấp nhất. Dự kiến mỗi quý khu hóa có 1 ngày dự phòng, còn lại liên tục duy trì vận hành phương thức chủ yếu là Xưởng nhiệt 4 lò hơi (có 02 lò 75t/h) + 3 máy phát, Khu hóa 5 máy nén 667 và 3 - 4 máy nén 836.

- Về quy trình vận hành, qua thực tế sản xuất tại một số cương vị có phát sinh những điểm chưa phù hợp, phòng Kỹ thuật công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất tiếp tục rà soát để bổ sung điều chỉnh hoàn thiện trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng sản phẩm.

- Xây dựng và chỉ đạo thực hiện có chất lượng các phương án kỹ thuật, phương án ngừng máy, chạy máy theo kế hoạch nhằm rút ngắn tiến độ, đảm bảo chất lượng và bảo vệ môi trường; thực hiện nghiêm túc phương án quy hoạch kho than năm 2010, đảo trộn than cám đều trước khi cấp cho Xưởng nhiệt, phân lô than cục rõ ràng để cấp cho Lò tạo khí.

- Phát huy kinh nghiệm thao tác vận hành, khống chế ổn định các điều kiện công nghệ để giữ gìn hai loại xúc tác biến đổi CO và tổng hợp NH3, kéo dài chu kỳ vận hành tháp đồng/ 669 và khử H2S, phối hợp khống chế ổn định tỉ lệ H2/N2 trong điều kiện xúc tác tổng hợp NH3 mới thay còn rất nhạy.

- Thực hiện bảo dưỡng, nâng cấp và kiểm định hệ thống đồng hồ đo nhằm bảo đảm độ tin cậy với kết quả đo chính xác, vì đây là cơ sở để khống chế duy trì ổn định sản xuất và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, đánh giá thực hiện định mức.

- Phát huy tác dụng của các hạng mục đầu tư, cải tạo, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và các phương án đã ban hành; thực hiện nhanh các đề xuất đầu tư, cải tạo tiếp theo ở Xưởng urê để đạt sản lượng ổn định: 600 tấn urê/ ngày. Mặt khác tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và triển khai nhanh các ý tưởng thành phương án thực hiện, như nâng cao hiệu suất đốt cháy lò hơi, thí nghiệm nâng dần công suất máy phát điện số 4 và 5 từ 12 MW lên 15 MW.

- Duy trì việc tính toán hiệu quả do giảm định mức tiêu hao hàng ngày, nhưng cần phổ biến rộng rãi hơn đến CBCNV các cương vị sản xuất biết được kết quả việc mình đã làm để phát huy những việc làm tốt đồng thời điều chỉnh khắc phục kịp thời những nhược điểm trong sản xuất. Quy chế thưởng hoặc phạt do làm giảm hoặc tăng định mức tiêu hao cũng cần được nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp hơn.

- Các đơn vị làm tốt công tác sửa chữa thường xuyên, bảo ôn, chống xì rò, sử dụng tiết kiệm năng lượng, thu hồi triệt để nước ngưng đưa về Xưởng nhiệt tái sử dụng và tích cực khai thác sử dụng triệt để các vật tư tồn kho, vật tư thu hồi; làm tốt công tác kế hoạch vật tư, chi tiết dự phòng phục vụ sản xuất.

- Tăng cường giám sát việc thực hiện qui trình, qui phạm tại các cương vị sản xuất. Đồng thời các đơn vị cũng tiến hành làm tốt công tác đào tạo nâng cao trình độ cho người lao động, thực hiện tốt kỷ luật lao động, vì đây là các giải pháp hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện tiết kiệm giảm định mức tiêu hao.

Tin rằng, với các giải pháp kỹ thuật cụ thể trên, trong năm 2010 Công ty sẽ đạt được nhiều kết quả tốt trong việc tiết kiệm và giảm định mức tiêu hao; góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch của năm 2010.

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,