Thảm họa bùn đỏ tại Hunggari

01:32' PM - Thứ sáu, 17/12/2010

Ngày 4/10, con đập bao quanh hồ chứa bùn đỏ của một nhà máy sản xuất alumin tại mỏ khai thác và chế biến bôxít ở Ajka, cách thủ đô Buđapét khoảng 160 km về phía Tây Nam, đã bị vỡ, khiến hai ngôi làng gần đó ngập trong bùn loãng nhiễm hóa chất độc. Ước tính, khoảng 1 triệu mét khối bùn độc hại với độ pH 13 đã tràn khỏi hồ, gây tác hại cho một vùng rộng tới 40 km2. ít nhất 4 người đã bị chết và hàng trăm người dân cũng như gia súc và môi trường ở các làng xung quanh đã bị ảnh hưởng nặng nề. Chính phủ Hunggari đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bùn đỏ độc hại này, được hỗ trợ bởi các cơn mưa to và nước lụt, đã di chuyển đến sông Đanuyp.

Nhà máy sản xuất alumin tại đây thuộc sở hữu của Công ty MAL Magyar Aluminium là Công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm alumin bậc hóa chất để sử dụng trong sản xuất thủy tinh, đồ sứ và các sản phẩm hóa chất khác.

Alumin được chiết xuất từ quặng bôxit bằng cách sử dụng natri hydroxit. Cứ mỗi tấn alumin thu được lại tạo ra khoảng 2 tấn bùn có độ kiềm cao và mang màu đỏ của sắt oxit.

Thông thường, bùn đỏ trong sản xuất alumin có chứa các kim loại nặng và nhiều thành phần khác như đồng, kẽm, asen cũng như một số nguyên tố phóng xạ.

Phần lớn các nhà máy sản xuất alumin đều để bùn lắng trong các hồ cho đến khi natri hydroxit tách khỏi bùn và được thu hồi cho hoạt động tinh chế về sau hoặc được trung hòa.

Khi bùn đỏ - có hàm lượng natri hydroxit đặc biệt cao và hàm lượng các nguyên tố phóng xạ thấp - từ hồ chứa của Công ty MAL Magyar Aluminium tràn ra một số thành phố xung quanh, nó đã ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn với diện tích 40 km2. Theo các cơ quan bảo vệ môi trường, trong một thời gian dài sắp tới sẽ không có cây cỏ nào mọc được ở khu vực này.

Theo tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace, Hunggari còn có hai nhà máy alumin tương tự với khoảng 50 triệu m3 bùn đỏ độc hại, nằm ở các khu vực nhạy cảm gần các con sông. Chúng là những mối đe dọa tiềm năng đối với gia súc, động vật hoang dã, đất trồng và nước ngầm ở các khu vực xung quanh.

Trong 40 năm qua, trên toàn thế giới đã xảy ra ít nhất 50 thảm họa vỡ đập ở các hồ chứa bùn tại các nhà máy hóa chất. Nhiều thảm họa đã dẫn đến những thiệt hại lâu dài cho các hệ sinh thái, ảnh hưởng đáng kể đến các cộng đồng dân cư xung quanh và tổng cộng đã gây tử vong cho gần 700 người. Ví dụ, năm 2000 một hồ chứa nước thải ở mỏ vàng tại Baia Mare, Rumani, cũng đã bị vỡ đập, khiến cho nước thải chứa xyanua bị tràn vào một con sông lớn của Hunggari.

HS

Theo Chemistry & Industry, 11/10/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,