BASF và Avantium phát triển sản phẩm polyme sinh học mới

02:42' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Hai công ty hóa chất hàng đầu thế giới BASF và Avantium đang xúc tiến những nỗ lực phát triển một loại polyme sinh học mới là polyetylen furanoate (PEF). Các bên đối tác đã thành lập công ty liên doanh Synvina để xây dựng và vận hành một nhà máy tại tổ hợp hóa chất của BASF ở Antwerp, Bỉ, với mục đích sản xuất axit furandicacboxylic (FDCA) - một hóa chất dẫn xuất từ nguyên liệu sinh học và là nguyên liệu để sản xuất PEF.

Các công ty trên cho biết, chi phí đầu tư cho nhà máy dao động trong khoảng từ 300 triệu đến 700 triệu USD. Công ty Avantium có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) đang chuẩn bị chào bán cổ phiếu với giá trị hơn 100 triệu USD nhằm hỗ trợ cấp vốn cho dự án.

Nhà máy sẽ có công suất 50.000 tấn FDCA/năm và dự kiến sẽ là một nhà máy tham chiếu, được sử dụng để phát triển tiếp công nghệ và xin cấp bằng đăng ký sáng chế trước khi mở rộng sản xuất lên quy mô công nghiệp.

Công nghệ sản xuất PEF do Anvantium phát triển và được gọi là YXY, trong đó các cacbonhydrat được khử nước để sản xuất 5-methoxy methyl furfural mà sau đó sẽ được oxy hóa để sản xuất FDCA. Tiếp theo, FDCA sẽ phản ứng với etylen glycol, tạo thành PEF.

Các công ty Coca-Cola và Danone đã hợp tác với Avantium từ nhiều năm nay để phát triển sản phẩm polyme sinh học này với mục đích thay thế polyetylen terephtalat (PET) mà hiện được sử dụng để sản xuất các chai đựng nước giải khát.

PEF có các tính chất cản oxy và CO2 tốt hơn PET, vì vậy nó có thể thích hợp cho một số ứng dụng như chai đựng bia. Tháng 9/2016, Công ty Avantium và Công ty Toyobo của Nhật Bản đã công bố kế hoạch sản xuất polyme PEF tại nhà máy của Toyobo ở Iwakuni, Nhật Bản, đồng thời cũng sẽ sản xuất màng mỏng PEF.

LH

Theo Chemical & Engineering News, 10/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,