CNHC châu Á bên bờ vực thẳm

12:00' AM - Thứ năm, 18/09/2003

Mặc dù sự can thiệp của Mỹ đã tránh cho châu Á khỏi thảm họa nhưng khủng hoảng vẫn chưa chấm dứt đối với các công ty hóa chất.

Sự phối hợp can thiệp có hiệu quả mạnh mẽ của Mỹ và Nhật Bản vào thị trường tiền tệ ngày 17 và 18 tháng 6 đã cứu châu Á ra khởi hiểm hoạ của một cuộc khủng hoảng kinh tế. Nhưng có vẻ là một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn sẽ chỉ ngăn chặn đượcc khi người ta tin rằng khoản chi viện mới mà Thủ tướng Rytaro Hashimoto đã hứa sẽ có hiệu lực trong việc vực dậy nền kinh tế Nhật Bản.

Việc hai nước này tung hơn 2 tỷ đô la để mua đồng yên là hoàn toàn không thể dự đoán được khiến cho động thái này càng có hiệu quả hơn.

Ngay từ trước sự can thiệp, các nhà môi giới chứng khoán quốc tế đã tiên đoán về sự sụt giá nhanh chóng của đồng yên.

Việc đồng yên giảm giá chắc chắn không được các nước láng giềng của Nhật Bản hoan nghênh. Theo ôngTadao Fukuda, cố vấn về các vấn đề quốc tế của Hiệp hội công nghiệp hoá chất Nhật Bản, thì các nước châu Á không chào đón một đồng yên yếu, vì để giữ thế cạnh tranh, họ sẽ phải giảm giá đồng tiền nước mình.

Đồng yên giảm giá có thể giúp cho Nhật Bản lấy lại được vị trí dẫn đầu trong các thị trường như ôtô và hàng điện tử, nơi đang  diễn ra cuộc cạnh tranh với Hàn Quốc và Malaixia, gây áp lực mạnh hơn đối với đồng tiền của các nước này và cả đồng tiền của Trung Quốc. Hơn nữa, đồng yên yếu đồng nghĩa với việc đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc cũng như nhu cầu của Nhật Bản về hàng hóa Trung Quốc đều giảm sút.

Khi được hỏi đồng yên giảm đến mức nào thì Trung Quốc phá giá đồng nhân dan tệ, ông Taduhisa Sasano, giám đốc bộ phận nghiên cứu kinh doanh hóa chất châu Á của Công ty tư vấn SRI có trụ sở đặt tại Tokyo nói "Theo cách nhìn của tôi, con số đó sẽ là 150". Ở mức 150 yên chi phí xây dựng một nhà máy ở Nhật Bản sẽ tương đương với chí phí xây dựng ở Texas.

Viễn cảnh về sự phá giá đồng nhân dân tệ khiến cho các công ty hóa chất lo ngại, đặc biệt là các công ty hóa dầu.

Một vài tháng trước, một quan chức cao cấp của tập đoàn SK sản xuất hóa dầu của Hàn Quốc đã nói về khả năng giảm giá đồng nhân dân tệ. "Nó sẽ là một cuộc khủng hoảng đối với toàn châu Á. Chúng tôi không muốn nghĩđến điều đó. Xét tình hình của Trung Quốc, đồng von giảm giá đồng nghĩa với việc giá hóa chất nhập khẩu tăng và việc nhập khẩu tạm dừng. Đấy là điều cuối cùng mà ngành công nghiệp hóa dầu Hàn Quốc cần lúc này".

Các quan chức của tập đoàn SK đã được báo động về sự sụt giá của đồng yên Nhật Bản. Bất chấp sự lên giá vào ngày 18/6, một nhà hoạch định kế hoạch cao cấp vẫn cho rằng đồng yên sẽ không lấy lại được sức mạnh của nó. Ông nói  "Đồng yên sẽ giảm giá trở lại".

Ở Nhật Bản, dù có xảy ra chuyện gì thì triển vọng trước mắt của các công ty hóa chất cũng rất mờ mịt. Chỉ có một điểm sáng duy nhất là các công ty sản xuất hóa chất chuyên dùng của Nhật Bản sẽ nhận được sự trợ giúp từ đồng yên yếu vì chúng đang cạnh tranh với các nhà sản xuất Mỹ và Châu Âu. Giá của những sản phẩm ở các nước này giờ đây gần bằng các sản phẩm của Nhật Bản. Nhưng nhu cầu của thị trường Nhật Bản và các nước châu Á suy giảm sẽ nhấn chìm thành quả thu được từ đồng yên yếu.

Và tiếp theo lại là một tin xấu hơn. Công nghiệp hóa dầu chiếm tới 2/3 ngành hóa chất Nhật Bản, không kể ngành công nghiệp dược phẩm, cũng đang ở trong tình trạng tồi tệ. Thị trường hóa dầu châu Á có khả năng vẫn ở tình trạng cung vượt cầu cho tới năm 2002 hoặc 2003.

Giảm giá sẽ giúp các công ty hóa chất của Nhật Bản. Nhưng các nước châu Á đã tăng công suất lên nhanh chóng trong năm 98, 99, trong khi cầu giảm mạnh. Đấy là bức tranh chung của khu vực. Nhưng các công ty Nhật Bản không cảm thây cấp bách. Gần như không còn giảm được giá. Hơn nữa vì tính theo tỷ lệ thì đồng yên sụt giá ít hơn các đồng tiền khác trong khu vục nên giá ở Nhật Bản hiện nay tương đối cao so với vài tháng trước đây. Và ngay từ đầu chi phí ở Nhật Bản đã quá cao.

Các thị trường chứng khoán ở châu Á đều tăng giá sau tin Mỹ và Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ. Cả hai thị trường Seoul và Hồng Công đều tăng 7%, trong khi đó chỉ số Nikkei tại thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng vừa phải ở con số 3%. Nhưng vẫn còn nhiều người có thái độ hoài nghi về hiệu quả của giải pháp mới này. Thành công của những biện pháp kinh tế của Nhật Bản trước kia được vận dụng trong thập kỷ này không đáng phấn khởi cho lắm. Một giải pháp kém sẽ đẩy đồng yên đi xuống chắc chắn sẽ lôi đồng nhân dân tệ xuống theo. Một quan chức cao cấp của một công ty hóa dầu Hàn Quốc đã tổng kết lại cảm giác của ông vào ngày 18/6 như sau: "Nếu đấy là một bộ phim thì còn lâu nó mới chấm dút. Và thực sự, đây là một bộ phim rùng rợn".

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,