Những loại thực phẩm chữa bệnh

12:00' AM - Chủ nhật, 11/05/2003

Thực phẩm từ bao đời nay vẫn là  mối quan tâm đối với các nhà y học, dinh dưỡng học trên thế giới.  Nhiều công trình khoa học, khảo cứu về tính chất đặc thù đa dạng của những loại thực phẩm mà con người sử dụng hàng ngày nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe con người. Gần đây những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới qua phân tích, nghiên cứu đã lựa chọn những loại thực phẩm tưởng chừng tầm thường trong sử dụng hằng ngày vào danh sách những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe con người.

Chuối: ăn nhiều chuối sẽ được cung cấp nhiều ka li, biotin, vitamin B6 cùng một sốvitamin loại B khác.

Đậu: (Các loại đậu) có nhiều dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tim như magie, các vitamin B có khả năng làm giảm cholesterol trong máu. Thường xuyên dùng đậu trong các bữa ăn hằng ngày là góp phần tích cực trong việc làm giảm cholesterol. Ngoài ra đậu là nguồn cung cấp protein rất lớn, lá và hạt đậu có khả năng cung cấp đủ chất sắt và kẽm.

Táo tây: Với nhiều chất xơ cũng như pectin có khả năng tẩy rửa đường ruột và đường máu. Pectin còn có khả năng tẩy sạch các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi...

Actisô: Loại thực phẩm này dùng chữa bệnh gan rất hữu hiệu với thành phần hoạt chất cynarin có thể làm cho dịch mật lưu thông dễ dàng, kích thích tế bào gan, làm giảm cholesterol trong máu, trợ tim, tránh chứng phong thấp. Phát hiện mới nhất còn cho thấy dùng nhiều actisô sẽ có lớp màng nhầy ở đường ruột và lớp này sẽ được củng cố vững chắc hơn.

Tỏi, hành: Hai loại thực phẩm này làm giảm sức hấp thụ các loại mỡ độc hại, làm giảm tác hại của cholesterol tăng lên trong máu, giảm nguy cơ cao huyết áp, chứa một số kháng  thể  tự nhiên có tác dụng chống nấm trong cơ thể. Nếu ăn sống, nó còn có tác dụng chống ưng thư bởi các hợp chất sunfua có tác dụng chặn đứng hoạt động của các chất gây ung thư, làm chậm sự phát triển của các tế bào ác tính. Một lợi ích thiết thực khác của tỏi là loại trừ các chất độc hại ra khỏi cơ thể trừ chì và cadmi.

Đu đủ: Tẩy sạch ruột rất tốt, tránh được chứng táo bón. Nó có thể loại trừ bài tiết các thứ nhớt đờm trong các chứng táo bón lâu ngày gây tổn thương đường ruột.

Cải bắp: Chứa nhiều lưu huỳnh, loại kháng thể đắc lực cho cơ thể: Cải bắp có khả năng bảo vệ cho cơ thể chống chứng ung thư ruột. Họ cải bắp còn chứa các chất indol làm vô hoại hóa cestrogen, giảm nguy cơ các chứng ung thư phổ biến như ung thu vú, tử cung...

Rau sống, nước trái cây: Các loại nước trái cây bao giờ cũng chứa lượng enzym cao nên là nguồn dinh dưỡng rất phong phú cho cơ thể. Còn trong rau sống có nhiều chất khoáng. Trong trái cây chứa nhiều vitamin nếu dùng cà rốt với nước rau cần tây sẽ làm gia tăng thêm hàm lượng canxi, betacaroten magie, cũng như các dưỡng chất khác.

Các loại hạt, quả: Hạt hướng dương, hạt điều, hạt mè, hạt hạnh nhân... là những loại thực phẩm giúp ích cho cơ thể. Bởi chúng chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt vê thần kinh, photpholipid, B complex, kẽm, canxi, ma giê, sắt... Nói chung các loại hạt quả này đóng vai trò quan trọng đối với bộ não. Những công trình mới đây còn phát hiện thêm trong hạt hướng dương, hạt mè, hạt bí chứa đựng một chất đặc biệt có thể giúp cơ thể chống ung thư.

LY LAS

(Theo F.Actuelle)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,