Sử dụng quá nhiều hóa chất trong chăn nuôi

12:00' AM - Chủ nhật, 11/05/2003

Vùng Bretagne (phía Tây nước Pháp giáp biển Manche) chiếm 6% diện tích nông nghiệp của Pháp, nhưng lại cung cấp gần một nửa sản lượng đầu gia súc nước này với khoảng 12 triệu con lợn, 500 triệu con gà, vịt. Người dân ở đây thường dùng thuốc diệt cỏ, phân đạm, thuốc sát trùng với liều lượng cao để trồng ngô làm thức ăn gia súc. Mỗi ngày có khoảng 200.000 m3 nước có phân đạm hòa tan thấm xuống lòng đất theo các khe suối đổ ra sông. Các nhà khoa học cho biết hàm lượng đạm đã vượt rất nhiều lần cho phép (trung bình 50 miligam nitrat trên 1 lít nước) . Ở đây không còn nguồn nước nào có thể uống được. Một trong các chất nguy hại nhất là chất Atrazin có trong thuốc trừ cỏ. Chất này tồn tại rất lâu trong các sản phẩm từ thịt động vật.

Khi con người dùng những sản phẩm này các gen di truyền ADN bị rối loạn, dẫn đến ung thư. Ở Pháp trong vòng 25 năm qua có tới 900.000 trang trại nuôi gia súc gây ô nhiễm môi trường rất lớn. Trước tình hình đó. Bộ trưởng môi trường Pháp, bà Crinne Lepage lên tiếng kêu gọi phải chấm dứt ngay việc sử dụng những hóa chất độc hại gây ô nhiễm đất đai, nguồn nước, kể cả việc dùng quá liều các loại hormon kích thích vật nuôi mau lớn và các loại kháng sinh mạnh để điều trị súc vật... Bởi vì nồng độ hóa chất quá cao trong cơ thể súc vật bài tiết không kịp và khi con người, dùng những sản phẩm từ gia súc nói trên vô tình cơ thể họ tạo ra sự kháng thuốc và gây hậu quả là khó đoán bệnh, khó điều trị khi mắc bệnh.

NHƯ UYÊN

Theo Selection 2/97

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,