Những bước tiến và hướng đi của Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam

12:00' AM - Thứ sáu, 16/05/2003
Trong xu thế phát triển ổn định của nền kinh tế nước nhà

Trong xu thế phát triển ổn định của nền kinh tế nước nhà, trong bối cảnh mức tăng trưởng bình quân của toàn ngành công nghiệp đạt 13,2% , Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (TCTHCVN) đã tổng kết năm 1997 với niềm phấn khởi đạt tỷ lệ tăng trưởng 16,52%, cao hơn mức 15,87% của năm 1996.

Thắng lợi này đạt được trước hết nhờ sự nỗ lực hết sức mình của toàn thể các đơn vị trong TCTHCVN; nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TCT trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của từng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường về các sản phẩm chủ yếu của ngành như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật axit sunfuric, chất giặt rửa, sơn, pin, ăcquy, các sản phẩm cao su... Hầu hết các sản phẩm này có mức hoàn thành vượt kế hoạch từ 2,66% đến 46% .

Năm qua, nhà nước đã tạo một môi trường pháp lý thuận lợi cho hoạt động của TCT và các doanh nghiệp. Đó là một loạt các bộ luật mới (luật thương mại, luật ngân hàng...) được Quốc hội khóa X thông qua kỳ họp thứ hai. Đặc biệt, Chính phủ đã có nhiều chính sách giải pháp kịp thời để bảo hộ và tạo  động lực thúc đẩy sản xuất hàng nội như: tăng cường quản lý việc nhập khẩu phân bón; đẩy mạnh công tác chống buôn lậu trốn thuế; giảm thúc nhập khẩu nguyên vật liệu cho sản xuất trong nước; tăng dần giá nông sản và trợ giá cước vận chuyên phân lân, apatit vào khu vực phía nam, lên vùng sâu, vùng xa nhằm tăng sức mua cho dân ở khu vực nông thôn, thúc đẩy sản xuất hàng công nghiệp; giảm phiền hà trong thủ tục vay vốn ngân hàng; bổ sung việc cấp vốn lưu động còn thiếu cho các doanh nghiệp... góp phần giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Về mặt chủ quan, TCTHCVN đã có nhiều hoạt động hiệu quả như: tập trung điều hành giá một số sản phẩm nhằm thống nhất một số quyền lợi của một số doanh nghiệp cùng sản xuất chủng loại sản phẩm; hạn chế cạnh tranh không lành mạnh, hỗ trợ vốn cho một số doanh nghiệp gặp khó khăn; tăng cường hợp tác vớt các tông công ty bạn như TCT Than, TCT Dầu khí, TCT Nhựa Việt Nam trong việc tiêu thụ sản phẩm, đâu tư phái triến.

Nhờ vậy, vượt qua một số khó khăn khách quan như thiên tai gây hậu quả nghiêm trọng cho nhiều vùng kinh tế; cuộc khủng hoảng tiền tệ trong khu vực gây bất lợi cho thị trường xuất khẩu, tỷ giá hối đoái tăng làm đẩy cao giá nhập nguyên vật liệu cho sản xuất trong nước... Tổng Công ty HCVN vẫn đạt được một số kết quả sau:

TT

Các hạng mục

Kết quả sản xuất kinh doanh năm 1997, tỷ đồng

Đạt so với
kế hoạch %

Tăng so với
năm 1996, %

1

Giá trị tổng sản lượng

3472

103,73

16,52

2

Tổng doanh thu (chưa kể vốn góp liên doanh)
- Doanh thu sản xuất công nghiệp
- Doanh thu thương mại dịch vụ
- Doanh thu xây dựng

4546
3979
350,85
208,63

104,75
104,82
100,70
100,62

15,58
12,98
41,20
40,20

3

Nộp ngân sách

176,4

114,60

8,60

Trong số 49 đơn vị thành viên của TCTHCVN, có 18 đơn vị đạt mức tăng trưởng cao hơn mức bình quân của TCT. Một số đơn vị khác tuy mức tăng trưởng  không cao, song có đóng góp đáng kể vào  m ức tăng giá trị tổng  sản lượng và nộp ngân sách của TCT. Lại có 7  đơn vị đạt và vượt mức  về giá trị tổng sản  lượng song vẫn thấp  hơn giá tri tổng sản  lượng năm 1996. Có  hai doanh nghiệp tuy không đạt kế hoạch về  giá trị tổng sản lượng  song vẫn đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 1996. Trong toàn TCT, chỉ có một đơn vị không đạt kế hoạch, chỉ đạt 90% giá trị tổng sản lượng của năm 1996.

Về doanh thu, nhiều đơn vị thành viên của TCT có mức doanh thu tăng hơn năm 1996, điển hình là: Côngty Phân bón miền Nam.Công ty supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, Công ty Thuốc sát trùng Việt Nam, Công ty Cao su Sao Vàng, Cao su Đà Nẵng, Công nghiệp Cao su miền Nam, Công ty bột giặt LIX, Công ty Vật tư Xuất nhập khẩu Hóa chất và Công ty Xây lắp Hóa chất.

Nguyên nhân chính là do mức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các công ty này đã tăng mạnh. Bên cạnh các doanh nghiệp, các đơn vị hành chính sự nghiệp như Công ty Tư vấn Thiết kế Công ty Mỏ. Công ty Dịch vụ vật tư và Thương mại hoá chất cũng đạt doanh thu cao hơn năm 1996.

Nhờ những kết quả trên, mức nộp ngân sách của toàn TCTHCVN đã vượt mức của năm 1996 là 14,6%. Trong số các sản phẩm của ngành hóa chất, mức tăng trưởng mạnh nhất về các sản phẩm cao su, tăng từ 25-43% ; sau đó đến ngành sơn , tăng hơn 20%, rồi đến các sản phẩm chất giặt rửa 17% ; cuối cùng là ngành phân bón: tăng từ 1-3,43%, trong đó, phân NPK đạt mức tăng trưởng cao nhất; 46% , thứ hai là phân lân: 3,43% và cuối cùng là phân đạm: chưa đến 1% . Sản xuất phân đạm của công ty phân đạm và Hóa chất Hà Bắc luôn là vấn đề nan giảỉ nhất. Năm qua, dù đã nỗ lực hết sức mình, công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đã tăng công suất đến mức tối đa, hạ giá chi phí nguyên vật liệu và tiêu hao điện năng mà vẫn không sao chống chọi nổi sự tụt giá phân đạm trên thị trường quốc tế ảnh hưởng tới giá phân đạm nhập vào thị trường nước ta. Bởi vậy sản lượng đạm sản xuất trong nước tuy tăng nhưng công ty vẫn bị lỗ và hàng tồn kho còn nhiều. TCTHCVN và các cơ quan quản lý cấp chính phủ đã xem xét vấn đề này và có những biện pháp trợ giúp để công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tồn tại và vượt qua khó khăn này.

Về công tác xuất, nhập khẩu, TCTHCVN đã vượt kế hoạch về xuất khẩu 11,68% , tăng hơn năm ngoái 64,72% . Nét nổi bật của công tác xuất khẩu năm 1997 là mặt hàng bột giặt và kem giặt tiêu thụ được nhiều ở thị trường Trung Quốc và Irắc. Năm qua, do biến động tài chính của khu vực Đông Nam Á, các nước trong khu vực có những quyết sách chuyển hướng nền kinh tế nước họ, do đó thị phần xuất khẩu của nước ta sang nước láng giềng Campuchia và Lào bị thu hẹp đi, song do ký được hợp đồng với Irắc mà lượng kem giặt, bột giặt tiêu thụ được nhiều hơn. TCT đã chỉ đạo và điều phối các doanh nghiệp trong cùng ngành phối hợp sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường này. Các sản phẩm khác tiếp tục được xuất là phèn đơn, bao PP, túi PE, ống PU, săm lốp xe đạp, xe đẩy .v.v. vẫn tiếp tục được xuất sang các thị trường truyền thống: Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia, Nhật, Irắc, Nga....

Về nhập khẩu: do chủ trương chung của nhà nước là giảm nhập siêu, tổng kim ngạch của TCTHCVN vượt kế hoạch 3,33% , giảm so với năm 1996 là 10% .

Công tác đầu tư xây dựng của TCT trong năm 1997 là yếu kém nhất, chỉ đạt 65% mức kế hoạch, đó là do hai nguyên nhân. Thứ nhất, việc đầu tư vào ngành hóa chất, đặc biệt là ngành phân bón và hóa chất cơ bản đòi hỏi nguồn vốn lớn và thời gian thu hồi vốn lại chậm, lợi nhuận thấp nên không hấp dẫn đầu tư nước ngoài. Việc đầu tư các dự án này phải dựa chủ yếu vào nguồn vốn trong nước và vốn vay nước ngoài, bởi thế việc huy động vốn cho các dự án này còn chậm, chưa kịp tiên độ. Thứ hai là phần lớn các doanh nghiệp trong ngành đều lâm vào tình trạng thiết bị và công nghệ quá cũ kỹ, lạc hậu đòi hỏi sự nâng cấp toàn diện. Thiếu vốn vẫn là trở ngại hàng đầu khiến việc đầu tư bị dàn trải, chắp vá, chậm chạp. Ngoài hai nguyên nhân khách quan trên còn có một nguyên nhân chủ quan là một số doanh nghiệp chưa nhận thức đúng và đầy đủ các quy định mới của nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng nên việc triển khai các dự án bị chậm tiến độ. Tuy nhiên với 80 dự án đầu tư đã được đưa vào sản xuất với tổng số vốn 120 tỷ góp phần tăng năng lực sản xuất của TCT.

Công tác thi công xây lắp đã vượt kế hoạch được 4,78% và tăng 37,79% so với năm 1996. Thành tích này thuộc về Công ty Xây lắp Hóa chất, một công ty năng động, tìm được nhiều hợp đồng thi công khắp ba miền đất nước và giữ được tuy tín cao với khách hàng. Bên cạnh đó, công ty Xây dựng cơ bản miền Nam cũng đạt cao hơn năm 1996 5,35% nhưng còn chưa sử dụng hết năng lực của mình.

Tình hình sản xuất kinh doanh ở các công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài đặt ra vấn đề đáng quan tâm đối với các cấp lãnh đạo ở các ban ngành (tính đến cuối năm 1997) Tổng công ty HCVN đã tham gia vào 15 liên doanh với nước ngoài với tổng vốn đầu tư 325,182 triệu USD; trong đó phía Việt Nam góp 30% tổng vốn pháp định. 10 liên doanh đã đi vào sản xuất, đã đóng góp vào ngân sách nhà nước 55 tỷ đồng và cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm mới có chất lượng cao. Song do việc quản lý các liên doanh này còn yếu, vai trò người cán bộ quản lý phía Việt Nam trong liên doanh còn chưa được làm rõ nên các liên doanh bước đầu hoạt động chưa đem lại lợi nhuận, thậm chí có liên doanh như P & G để lại số lỗ khổng lồ mà việc khắc phục hậu quả của nó còn đòi hỏi TCT và nhà nước phải khó khăn trong việc tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu.

Công tác hợp tác quốc tế của TCTHCVN năm qua cũng có nhiều tiến triển với các cuộc tiếp xúc trực tiếp, tham dự hội thảo trong và ngoài nước, kiến nghị với nhà nước về các chủ trương hợp tác đầu tư và bảo hộ sản xuất trong nước. Năm 1997, TCTHCVN đã kêu gọi được 22 dự án trong đó có 18 dự án đang chuẩn bị điều kiện để liên doanh, 4 dự án đã được cấp giấy phép đầu tư với số vốn là 11,3 triệu USD. Từ việc hợp tác đầu tư không kém phần hiệu quả nữa là hợp tác giữa các tổng công ty trong nước với nhau, với cùng một mục tiêu như lĩnh vực hóa chất phục vụ nông nghiệp và hóa dầu.

Về công tác khoa học, công nghệ - môi trường và an toàn lao động, năm qua TCTHCVN đã thực hiện được trên 150 đề tài nghiên cứu thử nghiệm, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đã giải quyết được nhiều vấn đề công nghệ thiết thực cho sản xuất như:

- Nâng cao sản lượng axit sunfuric ở nhà máy Supe phốt phát Long Thành và Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

- Nâng cao chất lượng các sản phẩm cao su ở Công ty CN Cao su miền Nam, Cao su Đà Nẵng, Cao su Sao vàng Các sản phẩm cao su xuất khẩu đã được thị trường thế giới chấp nhận.

- Sử dụng LAS thay DBSA trong sản xuất bột giặt ở công ty bột giặt LIX, chất lượng sản phẩm xuất khẩu đã được thị trường chấp nhận.

- Sử dụng quặng tảng sót apatit vào sản xuất phân lân nung chảy.

Với 476 sáng kiến cải tiến trong tất cả các doanh nghiệp của TCT, chi phí sản xuất phần nào đã giảm và chất lượng sản phẩm được nâng cao.

Năm qua 74 sản phẩm của TCT đã được nhận huy chương vàng ở các Hội chợ triển lãm; đặc biệt sản phẩm của LIX còn được cấp giấy chứng nhận chất lượng đạt tiêu chuẩn châu Âu; sản phẩm của Supephotphat và Hóa chất Lâm Thao được nhận giải vàng và Công ty Cao su Sao vàng được nhận giải bạc chất lượng Việt Nam của Bộ KHCN và MT cấp.

Nhiều mặt công tác khác như thông tin khoa học kỹ thuật, nghiên cứu thiết kế, tư vấn đầu tư, công tác tài chính, công tác cán bộ, công tác đào tạo đều được Tổng công ty chỉ đạo làm tốt. Chỉ có vấn đề an toàn lao động và vệ sinh môi trường còn nhiều thiếu sót cần được tiếp tục đầu tư nhiều hơn để khắc phục.

Từ những kết quả khả quan của năm 1997, TCTHCVN đã rút ra nhiều bài học bổ ích về đầu tư chiều sâu, về củng cố và mở rộng thị trường, công tác tiếp thị, việc phối hợp với chính quyền địa phương nơi đặt cơ sở sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm để đạt hiệu quả cao và việc phối hợp hành động trong chỉ đạo sản xuất, trong liên doanh liên kết.

Năm 1998 đặt ra trước mắt mỗi cán bộ công nhân của TCTHCVN những nhiệm vụ nặng nề và những khó khăn cần phải vượt qua như: việc nhà nước cắt giảm một nửa kinh phí hành chính sự nghiệp đòi hỏi sự đổi mới toàn diện trong hoạt động của các đơn vi; cuộc khủng hoảng tiền tệ khu vực Đông Nam Á và tỷ giá hối đoái tăng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc nhập nguyên liệu và xuất sản phẩm ra nước ngoài buộc các doanh nghiệp phải tìm ra biện pháp khắc phục. Tuy nhiên các mục tiêu lởn của TCTHCVN vẫn phải theo hướng năm sau tăng cao hơn năm trước, cụ thể là các mục tiêu chính sau đây:

TT

Hạng mục

Chỉ tiêu

So với năm 1997, %

1

Giá trị tổng sản lượng

3956 tỷ đồng

114

2

tổng doanh thu

4950 tỷ đồng

109,03

3

Doanh thu sản xuất CN

4290 tỷ đồng

107,82

4

Nộp ngân sách

176 tỷ đồng

100,00

Những mục tiêu đó đòi hỏi sự phấn đấu cao hơn và các cấp quản lý tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo sát sao và kip thời để đưa các đơn vị trong TCT tiến đều, tiến kịp với yêu cầu của những năm cuối thiên niên kỷ đáng ghi nhớ này.

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,