Doanh nghiệp phân bón muốn được áp thuế VAT

10:43' AM - Thứ tư, 30/10/2019

Khối doanh nghiệp phân bón kiến nghị để họ “được vào” diện chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) với mức đóng thuế 5% trong khi họ đang thuộc diện miễn thuế VAT.

Vì sao lại có kiến nghị nghịch lý như vậy?

Gặp bất lợi vì được miễn thuế VAT

Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế có quy định, phân bón không chịu thuế VAT. Điều này đã và đang gây nhiều bức xúc đối với người nông dân và cả doanh nghiệp.

Bởi, khi nằm trong nhóm không phải chịu thuế giá trị gia tăng, điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không được kê khai, khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào, doanh nghiệp phải tính vào chi phí, khiến giá thành tăng. Mà thực tế, giá thành của mặt hàng tăng cao sẽ khiến doanh nghiệp gặp bất lợi trong cạnh tranh với hàng nhập khẩu, khách hàng là nông dân sẽ phải mua sản phẩm với giá cao. Chính câu chuyện tưởng như có lợi lại làm cho doanh nghiệp phân bón chịu thêm nhiều sức ép từ cải thiện năng lực cạnh tranh và không có tác dụng khuyến khích sản xuất nông nghiệp.

Thực tế, tại nhiều doanh nghiệp phân bón đang có tình trạng buộc phải giảm công suất, giảm sản lượng và thiệt hại nhiều tỷ đồng vị không được khấu trừ, hoàn thuế.

Tại Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau, lãnh đạo công ty cho biết, mỗi năm Đạm Cà Mau không được khấu trừ mỗi năm gần 350 tỉ đồng tiền thuế, và doanh nghiệp này buộc phải "khấu trừ" vào giá bán.

Hay, tại Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo), từ năm 2015 đến nay khi phân bón không thuộc đối tượng chịu thuế VAT, doanh nghiệp không được khấu trừ gần 1.000 tỷ đồng tiền thuế và doanh nghiệp buộc phải khấu trừ vào giá bán nên khách hàng- người nông dân bị chịu thiệt.

Theo ông Nguyễn Hạc Thúy, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam,quy định miễn thuế VAT đang không hề có lợi cho cả doanh nghiệp phân bón và người nông dân. Doanh nghiệp sản xuất phân bón đầu tư gồm xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị… và các chi phí này đều có thuế VAT nhưng lại không được khấu trừ thuế này. Điều này khiến doanh nghiệp phải tính luôn vào giá thành, và nông dân phải mua với giá cao.

Muốn đóng thuế VAT mức 5% để có động lực tăng trưởng

Một số doanh nghiệp lo ngại chính sách thuế như hiện tại sẽ khiến ngành phân bón kinh doanh giật lùi. Bởi doanh nghiệp không muốn đầu tư, càng đầu tư hiện đại, giá thành càng cao, khả năng thu hồi vốn thấp trong khi chi phí đầu tư tính vào giá thành sản phẩm, doanh nghiệp gặp khó trong áp lực cạnh tranh với phân bón nhập khẩu.

Chính sách thuế VAT hiện nay không khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ mới trong sản xuất, dễ dẫn tới bị lạc hậu trong thời cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ thuế VAT cũng làm giảm đóng góp thuế của doanh nghiệp phân bón cho Ngân sách Nhà nước. Trong khi chi phí doanh nghiệp tăng lên nhưng nguồn thu nhà nước lại giảm đi là một sự lãng phí.

Để hỗ trợ nông dân, khuyến khích ngành nông nghiệp phát triển bền vững, Chính phủ cần thay đổi chính sách thếu VAT với phân bón, nên áp mức 5% thay vì không thuộc đối tượng chịu thuế như hiện nay.

Ông Nguyễn Hạc Thúy cho rằng, đánh thuế VAT 5% đối với phân bón là để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư sản xuất công nghệ. Việc thay đổi này sẽ giúp cho nhiều bên có lợi: doanh nghiệp có động lực thúc đẩy sản xuất phân bón chất lượng cao, phân bón hữu cơ, giảm giá thành sản phẩm; nông dân được sử dụng sản phẩm chất lượng tốt, giá thành phải chăng, ngân sách Nhà nước có thêm khoản thu thuế từ khối doanh nghiệp phân bón.

Trên thế giới, rất nhiều nước quy định thuế VAT ở mức cao đối với doanh nghiệp sản xuất phân bón. Như tại Pháp đang áp dụng thuế VAT với phân bón là 20%, còn Na Uy là 25%...

Nghịch lý xin được đóng thuế VAT của doanh nghiệp phân bón, thực chất là nhu cầu thiết thực để doanh nghiệp ngành này có thêm động lực tăng trưởng trong dài hạn, đầu tư công nghệ để phát triển tốt hơn, đem lại lợi ích cho nông dân.

Nguồn: Kinhtenongthon.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,