Xuất khẩu cao su qua Trung Quốc tăng trở lại

TBKTSG Online
02:38' PM - Thứ năm, 24/06/2010

Một số doanh nghiệp hội viên Hiệp hội cao su Việt Nam cho biết xuất khẩu cao su sang Trung Quốc qua biên giới phía Bắc đã tăng trở lại sau khi nhà chức trách nước này tạm dừng nhập khẩu mủ cao su thiên nhiên tiểu ngạch từ Việt Nam.

Trước đó, đầu quý 2, các doanh nghiệp cho biết không thể xuất khẩu cao su tiểu ngạch qua đường biên mậu với Trung Quốc do chính sách hạn chế nhập khẩu của nước này. Trong khi đó, xuất khẩu qua đường chính ngạch có kèm giấy chứng nhận chất lượng, ngược lại vẫn không bị ảnh hưởng, tuy chỉ chiếm 30% tổng số lượng cao su xuất sang Trung Quốc, Hiệp hội cao su Việt Nam cho biết.

Theo hiệp hội, qua chính sách mới của Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần đẩy mạnh đầu tư, nâng chất lượng cao su để chuyển sang xuất chính ngạch, không chỉ sang Trung Quốc mà mở rộng ra các thị trường khác.

Trung Quốc những năm gần đây luôn là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất, chiếm đến 60% xuất khẩu mủ cao su của Việt Nam.

Do vậy, chính sách hạn chế nhập khẩu cao su qua đường biên mậu của Trung Quốc, kết hợp với nước này trong tháng 5 đã bán ra lượng cao su dự trữ lớn, vào khoảng 200.000 tấn đã làm giá cao su tháng 5 của Việt Nam, cụ thể là SVR 3L, giảm sau khi đạt kỷ lục từ trước đến nay là 3.499 đô la Mỹ/tấn vào tháng 4.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cao su của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm đạt trên 494 triệu đô la Mỹ, giảm nhẹ về lượng nhưng tăng mạnh về trị giá, đến 94% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,