Phân NPK Ninh Bình nâng năng suất ngô Sơn La

02:31' PM - Thứ hai, 01/10/2018

Được mệnh danh là “thủ phủ” ngô của cả nước, trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của tỉnh Sơn La, ngô được coi là một loại cây trồng chính, diện tích gieo trồng hàng năm lớn (khoảng 150.000ha/năm), chiếm trên 50% diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Ngô được xác định là một trong những loại cây phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của Sơn La, chịu hạn tốt, dễ gieo trồng, chăm sóc và cho thu nhập khá cao.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây ngô là rất cao, tùy thuộc vào đất, giống và mùa vụ thì nhu cầu dinh dưỡng của cây ngô là khác nhau. Để đạt được 10 tấn ngô hạt/ha thì cây ngô cần lượng dinh dưỡng cơ bản khoảng 200kg N, 90kg P2O5, 178kg K2O, 430kg SiO, 200kg CaO, 70kg MgO, 20kg S và nhiều chất vi lượng khác như Zn, Fe, Bo, Mn...

Theo kết quả nghiên cứu khoa học và từ thực tiễn sản xuất cho thấy để khỏe mạnh, ít sâu bệnh hại và cho năng suất, chất lượng cao cây ngô cần được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng.

Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình (Niferco) với bề dày trên 40 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân bón, các sản phẩm phân bón của công ty sản xuất đã được bà con nông dân trên toàn quốc và nước ngoài rất tin dùng.

Hàng năm công ty đã không ngừng tìm tòi nghiên cứu, đa dạng hóa nhiều sản phẩm khác nhau, đem lại năng suất cao cho bà con nông dân, trong đó có các loại sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây ngô. Tuy nhiên sản phẩm phân NPK của công ty sản xuất mới được đưa vào thị trường tỉnh Sơn La nhưng đã được bà con nông dân chấp nhận rất nhanh.

Phân NPK bón cho cây ngô của công ty sản xuất là loại phân một hạt tan nhanh, cung cấp kịp thời và đầy đủ các chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe, hạn chế sau bệnh cho năng suất cao và chất lượng tốt.

-Sản phẩm phân bón lót cho ngô NPKS 5.10.3-8; NPKS 6.9.3-8 có hàm lượng dinh dưỡng N = 5-6%, P2O5 = 9-10%, K2O = 3%, S = 8% và các chất trung, vi lượng.

-Sản phẩm phân bón thúc cho ngô NPK 12.2.10+TE; NPK 11.2.11+TE (sau ngày 20/9/2018 chuyển tên thành NK 12.10 và NK 11.11) có hàm lượng dinh dưỡng như nhau N = 11-12%, P2O5 = 2%, K2O = 10-11%, S = 12% và các chất trung, vi lượng, tổng hàm lượng dinh dưỡng đạt > 36%.

Để đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng phân NPK Ninh Bình cho cây ngô về lượng bón, thời điểm bón và kỹ thuật bón như sau:

- Bón lót: Sử dụng các loại phân NPK chuyên dùng bón lót cho ngô với khối lượng 60 - 70kg/1.000m2 kết hợp với 800 - 1.000kg/1.000m2 phân chuồng hoai mục bón toàn bộ xuống đáy hốc hoặc đáy rãnh sau đó phủ kín đất và tra hạt, nếu đặt bầu lưu ý mặt bầu thấp bằng mặt luống, lấy đất phủ kín hạt và bầu ngô.

- Bón thúc: Chia làm 2 đợt bón. Đợt 1 khi ngô 4 - 6 lá bón 25 - 30kg/1.000m2. Đợt 2 khi ngô 9 - 10 lá (khi xoáy nõn chuẩn bị chỗ cờ ) bón 25 - 30kg/1.000m2 phân bón thúc cho ngô, khi bón thúc cho ngô bón cách gốc ngô từ 10 - 15cm kết hợp xới xáo vun đất lấp kín phân có tác dụng chống thất thoát phân, hạn chế cỏ dại, tạo điều kiện cho rễ ngô phát triển tốt.

Chú ý khi bón phân NPK Ninh Bình cho ngô: Không được xới sâu, xới nhiều lần làm đứt bộ rễ vì rễ ngô rất kém tái sinh khi bị đứt. Khi bón phân cho cây ngô phải giữ độ ẩm của đất thời kỳ cây con, khi cây trưởng thành xoáy nõn đến trỗ cờ ra bắp giữ nước ở đáy rãnh luống hoặc thường xuyên tưới nước sẽ tạo điều kiện rất tốt cho ngô phát triển. Cần theo dõi tình hình ngô thiếu dinh dưỡng để bón bổ sung phân kịp thời.

Qua kết quả đã được chứng minh trên đồng ruộng, rất mong bà con nông dân tỉnh Sơn La hãy tin và tích cực sử dụng phân bón Ninh Bình đúng cách, đúng chủng loại, đúng lượng và đúng lúc để giúp cây ngô nói riêng, các loại cây trồng khác nói chung phát triển cân đối, cho năng suất cao và chất lượng tốt. Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình luôn cam kết đảm bảo về chất lượng, mẫu mã sản phẩm, giá bán cạnh tranh và phục vụ kịp thời.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,