DAP Đình Vũ - sản phẩm đầu vào của NPK cao cấp

10:42' AM - Thứ ba, 22/10/2019

DAP vừa là sản phẩm phân bón phức hợp thành phẩm đồng thời cũng là nguyên liệu đầu vào quan trọng không thể thiếu để sản xuất các sản phẩm phân NPK có hàm lượng, chất lượng cao trên thế giới hiện nay.

Định hướng và mục tiêu của ngành nông nghiệp Việt Nam là hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện môi trường, hướng đến chất lượng, giá trị thay vì số lượng. Với riêng ngành phân bón, việc chuyển sang sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ kết hợp phân bón phức hợp có hàm lượng dinh dưỡng cao, ít tạp chất, nhả chậm đang được những người làm nông nghiệp quan tâm ngày một nhiều hơn.

Trên thị trường phân bón DAP Việt Nam cũng như thế giới hiện tồn tại hai sản phẩm chính, một loại có hàm lượng 60 - 61% và một loại 64%. Nhìn chung, so với các sản phẩm phân lân thông thường khác DAP là sản phẩm phân bón cao cấp nhất hiện nay khi cung cấp dinh dưỡng đa lượng là đạm và lân vượt trội cho cây trồng. Với tính chất trung tính hơi kiềm nhẹ (pH từ 7 - 8) phân bón DAP là loại sản phẩm thích hợp nhất cho mọi loại cây trồng và thổ nhưỡng.

Ngoài các thành phần đa lượng, trong phân bón DAP được sản xuất trong nước có các thành phần trung, vi lượng tương đối cao, các thành phần có sẵn do đặc điểm riêng có của nguồn quặng apatit Lào Cai, Việt Nam như: Zn, S, Mg, Fe, Mn, Si, Ca... đáp ứng đủ, cân đối nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng.

Sự khác biệt giữa DAP 61% và DAP 64% chỉ là 3% hàm lượng dinh dưỡng nên thực tế đối với cây trồng hầu như không có sự khác biệt hay ảnh hưởng về hiệu quả bón phân khi sử dụng 2 loại phân bón này, đặc biệt khi sử dụng phân DAP làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất phân NPK. Số liệu thực tế đã chứng minh, ở Việt Nam hay trên thế giới, việc sử dụng sản phẩm DAP 60 - 61% có sản lượng cao gấp 3 lần so với DAP 64%.

Hiện việc sản xuất phân bón NPK 1 hạt với hàm lượng dinh dưỡng từ 40% trở lên tương đối khó, không thể sử dụng phân lân mà buộc phải sử dụng các nguyên liệu cao cấp như DAP, MAP, Kali và Ure.

Khi sản xuất NPK, nếu dùng nguyên liệu DAP 64% nhập khẩu có đặc tính tan nhanh, nếu không có công nghệ xử lý sẽ có mặt hạn chế trong quá trình sử dụng bón xuống cây trồng chỉ hấp thụ được một phần dinh dưỡng do phân tanh nhanh nên bị rửa trôi, bay hơi, kim loại trong đất cố định.

Một số kết quả nghiên cứu được công bố, các loại phân bón tan nhanh làm cho dinh dưỡng thất thoát từ 20 - 50% tổng dinh dưỡng làm tăng chi phí, giảm hiệu quả kinh tế, gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, việc dùng phân bón DAP 61% do tính chất khó hút ẩm, tan chậm hơn nên việc nghiền bột DAP rất dễ dàng. Bột DAP sau nghiền có thể dễ dàng được cấp vào sản xuất bằng băng tải hở, không sợ bị hút ẩm ướt bết. Sản phẩm NPK sau quá trình tạo hạt rất bền chắc, không ướt giúp cho tỷ lệ tạo hạt cao, lượng hạt không đạt tiêu chuẩn thấp làm tăng công suất dây chuyền. Sản phẩm NPK sau sấy có độ tan tốt nhưng sẽ khó hút ẩm.

Hơn nữa, việc bảo quản, vận chuyển và sử dụng phân bón NPK thành phẩm cũng dễ dàng hơn, tiết giảm chi phí hơn khi dùng DAP 61%. Đặc biệt, do DAP 61% tan vừa phải, khó hút ẩm, làm cho các chất dinh dưỡng nhả từ từ giúp cho cấy trồng hấp thu được tốt hơn chất dinh dưỡng, tăng hiệu quả sử dụng, qua đó tăng hiệu suất và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm bón phân bón DAP Đình Vũ thay cho các dạng phân bón truyền thống khác trên nhiều loại cây trồng, được triển khai ở 7 tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, được Viện Khoa học sự sống (Đại học Thái Nguyên) tiến hành trong những năm qua đã chứng minh, việc sử dụng phân phức hợp DAP Đình Vũ mang lại lợi ích nhiều mặt, hơn hẳn các loại phân đơn khác.

Trong đó, ưu thế đặc biệt của phân DAP Đình Vũ hay phân NPK sản xuất từ DAP Đình Vũ là đặc tính dễ tiêu nhưng “nhả chậm” do kết cấu hạt và cấu trúc hóa học của phân tử, phù hợp với tốc độ hấp thụ của bộ rễ và quá trình sinh trưởng của cây trồng, qua đó hạn chế được thất thoát do rửa trôi, hiệu quả sử dụng lên đến trên 80% ngay trong mùa vụ đầu tiên.

Công ty Cổ phần DAP - VINACHEM (Hải Phòng) được coi là doanh nghiệp đầu tàu trong sản xuất DAP 61% tại Việt Nam với sản phẩm đã rất nổi tiếng là DAP Đình Vũ có bề dày lịch sử trên 10 năm. Hiện sản phẩm phân bón phức hợp DAP Đình Vũ đang được rất nhiều doanh nghiệp sản xuất phân NPK nổi tiếng trong nước sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân NPK cao cấp như: Phân bón Bình Điền, Phân bón miền Nam, Phân bón Cần Thơ, Lâm Thao, Ninh Bình, Phân bón Baconco, Bình Điền 2, NPK Long Việt, Đầu Bò Phúc Hưng…

Nguồn: Nongnghiep.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,