Cao su có giá

NLĐO
12:00' AM - Thứ hai, 01/01/1900

Hiện giá mủ cao su trên thị trường Tokyo và Thượng Hải ở mức 3.579 - 3.714 USD/tấn, cao nhất trong nhiều năm qua

Ông Đinh Quang, ngụ tại Bù Đăng (Bình Phước), người có nhiều kinh nghiệm về trồng và khai thác cao su, cho biết: Trong năm vừa qua, những người trồng cao su tiểu điền thu nhập ròng bình quân trên 100 triệu đồng/ha. Đặc biệt, trong quý I/2010, do vào thời điểm cao su nghỉ dưỡng nên giá mủ lên cao, làm cho những người trồng cao su đêm ngày cứ mơ về vụ thu hoạch sắp tới.

Nhà nhà trồng cao su

Do giá thế giới tăng và tỉ giá USD/VNĐ tăng nên đời sống người trồng cao su khấm khá hơn trước, nhiều hộ đã trở nên giàu có. Nếu một gia đình có 10 ha cao su tiểu điền từ 7 năm tuổi thì cho thu nhập ròng 1 tỉ đồng/năm. Do vậy, hiện đất trồng cao su đang bị “sốt”. Nhiều diện tích rừng cũng được “chuyển hóa”.

Trên con đường đất đỏ từ Bù Na (trên Quốc lộ 14) vào Ban Quản lý rừng Nghĩa Trung dài hơn 16 km, rừng sâu đã thay bằng những vườn cao su mới trồng 1 – 2 năm tuổi. Còn những xã quanh thị trấn Lộc Ninh trước đây cây rừng dày đặc nay được phủ kín bằng cây cao su. Do diện tích đất có thể trồng mới cao su ở trong nước cạn kiệt, trong khi nhu cầu ngày càng nhiều nên một số doanh nghiệp đã ra nước ngoài (Lào, Campuchia, Myanmar...) thuê đất trồng. Người ở TPHCM cũng đổ xô lên các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông mua cao su mới cho thu hoạch, làm cho vườn cao su càng “sốt” thêm.

Trồng từ đầu thì yên tâm

Theo quy luật, khi giá lên quá cao thì nhu cầu mua sẽ giảm và lượng cung sẽ tăng. Sau một thời gian tăng “nóng”, trong những năm tới rất có thể giá mủ cao su sẽ giảm và những người mua vườn cây ở thời điểm “sốt” hiện tại sẽ phải lo lắng. Ông Nguyễn Văn Chinh, một điền chủ ở Bù Đăng, cho biết nếu bây giờ mua vườn cao su đã cho thu hoạch thì hơi rủi ro, còn nếu mua đất trống để trồng từ giai đoạn đầu thì có thể yên tâm. Trên thị trường, đất rừng hoang (phải khai phá mới trồng cao su được) hiện có giá từ 30 triệu – 40 triệu đồng/ha.

Nếu hạch toán luôn tiền công khai phá, cây giống, phân bón... thì giá toàn bộ sẽ lên đến 60 triệu – 70 triệu đồng/ha (bằng 10% so với vườn cây cho thu hoạch). Việc đầu tư từ sơ khai phải chờ 6 năm mới có thu nhập, nhưng trong quãng thời gian đó giá trị vườn cây cũng tăng trưởng dần lên (hiện vườn cây 2 năm giá khoảng 180 triệu đồng/ha, 4 năm 350 triệu đồng/ha, 5 năm 550 triệu đồng/ha và 6 năm trở lên giá trên 700 triệu đồng/ha) nên đồng tiền chỉ sinh lãi mà ít bị rủi ro. Nhờ suất đầu tư thấp nên đến kỳ thu hoạch nếu giá mủ trên thế giới có giảm xuống mạnh thì nhà đầu tư cũng yên tâm không sợ lỗ.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,