Vinachem: Lá cờ đầu trong phong trào thi đua sáng tạo

Báo Công Thương
02:25' PM - Thứ sáu, 02/07/2010

Một trong những phong trào làm nên “thương hiệu Vinachem” (Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam) chính là phong trào phát huy ý tưởng sáng tạo.

CôngThương - Đây là mảnh vườn để ươm mầm những sáng tạo của từng tập thể, cá nhân, khơi dậy niềm say mê lao động trong cán bộ công nhân viên; đồng thời cũng chính là một điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam.

Hơn 3.000 sáng kiến, làm lợi hơn 170 tỷ đồng

Nói Vinachem là “lá cờ đầu” trong phong trào thi đua phát huy ý tưởng sáng tạo không phải không có cơ sở. Bởi trong giai đoạn từ năm 2005 - 2009 đã có 7.036 ý tưởng sáng tạo được báo cáo, trong đó có 3.186 ý tưởng đã trở thành sáng kiến áp dụng trong sản xuất, làm lợi hơn 170 tỷ đồng, gần 300 cá nhân được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Cũng nhờ tổ chức tốt công tác thi đua, lao động sáng tạo, phong trào đã góp phần tích cực đưa hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinachem nhiều năm liên tục đạt tăng trưởng cao. Nhiều đơn vị có truyền thống tổ chức tốt phong trào như Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam, Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình, Công ty cổ phần que hàn Điện Việt Đức, Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Phân lân Văn Điển, Apatit Việt Nam...


Rất nhiều gương mặt đã vinh dự nhiều lần được nhận bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn như công nhân Trần Văn Hải (Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc) với 6 sáng kiến chỉ trong 2 năm (2005-2006) được đưa vào sản xuất, làm lợi ước tính 54 triệu đồng. Đặc biệt năm 2007, anh cùng nhóm tác giả tham gia hội thi “Sáng tạo kỹ thuật” tỉnh Bắc Giang lần thứ II đạt giải nhì với giải pháp dùng nước thải sau chưng của hệ thống chưng NH3 thay thế nước mềm hóa học dùng cho hấp thụ NH3, làm lợi ước tính 150 triệu đồng. Công nhân Nguyễn Ngọc Khắc - Đốc công Xí nghiệp Axit 2 Công ty Super phốt phát và hóa chất Lâm Thao - với sáng kiến chế tạo, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải tại bộ phận hóa lỏng lưu huỳnh, làm lợi hơn 32 triệu đồng; thiết kế, chế tạo lắp đặt thùng trung gian, dùng bơm hút lưu huỳnh lỏng, rút ngắn thời gian dừng vệ sinh thùng nấu chảy lưu huỳnh từ 7 ngày xuống còn 3 ngày, góp phần làm lợi lên đến 356 triệu đồng. Công nhân Trần Đình Xuân - Công ty Cổ phần Phân lân Ninh Bình - với hơn 10 sáng kiến được ứng dụng và đã được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo…


Phong trào phát huy ý tưởng sáng tạo đã góp phần lớn cho Vinachem hoàn thành 112 đề tài KHKT cấp Nhà nước, 117 đề tài cấp Bộ và 342 đề tài cấp tổng công ty, được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng 418 Bằng Lao động sáng tạo, trong đó có các đề tài tiêu biểu như: Đề tài thu hồi tuần hoàn nước thải, cải tạo môi trường làm lợi hàng tỷ đồng của các công ty sản xuất phân bón, hóa chất cơ bản, pin ắc qui... và rất nhiều các đề tài sáng kiến có giá trị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, cải tạo môi trường, an toàn lao động... giúp Vinachem có những bước phát triển bền vững.


Một trong những kinh nghiệm để tổ chức thành công phong trào sáng kiến, đó là thực hiện trên nguyên tắc: "Các ý tưởng dù lớn hay nhỏ, dù được triển khai hay không được triển khai đều được trân trọng”. Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã kịp thời tổng kết hàng năm và quan tâm khen thưởng từ những ý tưởng sáng tạo ban đầu nhỏ nhất. Đặc biệt hơn, để khuyến khích người lao động thi đua sáng tạo, chỉ cần công nhân có ý tưởng đề xuất, các công ty sẽ thưởng động viên mỗi ý tưởng 100.000đ.


Tiếp tục khẳng định là tập đoàn kinh tế hàng đầu


Giai đoạn 2010-2015, Vinachem đặt mục tiêu hướng tới tập đoàn kinh tế hàng đầu của ngành công nghiệp hóa chất, đi đầu trong sản xuất hóa chất cơ bản, các sản phẩm hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 16-17%/năm, với cơ cấu phát triển hợp lý giữa các nhóm ngành, trong đó nhóm ngành phân bón là chủ đạo. Đến năm 2015, tập đoàn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng phân bón trong nước và hướng tới xuất khẩu, trong đó phân supe lân khoảng 1.000.000 tấn/năm, phân DAP khoảng 1.000.000 tấn/năm, phân lân nung chảy khoảng 1.000.000 tấn/năm, phân đạm urê khoảng 1.100.000 tấn/năm, phân NPK khoảng 3.000.000 tấn/năm và phân kali khoảng 500.000 tấn/năm. Sản xuất đạt 6,5 triệu bộ lốp ô tô các loại; phát triển các sản phẩm cao su công nghệ cao, đầu tư công nghệ hiện đại cho một số sản phẩm như lốp ô tô theo công nghệ radial. Lập dự án đầu tư xây dựng công trình, tìm đối tác và triển khai dự án liên doanh sản xuất hydroxyt nhôm từ 300.000 - 550.000 tấn/năm để năm 2012 sẽ có sản phẩm. Mở rộng công suất một số nhà máy sản xuất axít H2SO4 và H3PO4 đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất SunphatAmon, phân phức hợp DAP và sản xuất các sản phẩm khác. Thực hiện dự án sản xuất thuốc kháng sinh loại Cephalosporin công suất 300 tấn/năm và Paracetamon để đáp ứng nhu cầu trong nước và tham gia xuất khẩu. Triển khai dự án sản xuất Sorbitol công suất 100.000 tấn/năm để năm 2010 có sản phẩm; sản xuất ắcquy các loại đạt 2,6 triệu kwh/năm; sản xuất đạt 500.000 tấn tẩy rửa các loại, tiếp tục đầu tư nâng cao công suất và đa dạng chủng loại với các sản phẩm chất tẩy rửa và chăm sóc cá nhân có chất lượng cạnh tranh...


Để hoàn thành nhiệm vụ trên là một bài toán không đơn giản, cần sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân lao động của tập đoàn, nhất là động lực từ chính những phong trào thi đua yêu nước. Chính vì thế, Vinachem nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát động sâu rộng và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội thi đua yêu nước các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII; chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với chăm lo xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong đổi mới phong trào thi đua yêu nước giai đoạn tới của toàn tập đoàn.


Với những thành tích xuất sắc trong hơn 45 năm hoạt động, Vinachem đã vinh dự được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Giai đoạn 2005-2009, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng danh hiệu: Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 cho Vinachem; Huân chương Hồ Chí Minh cho một đơn vị của tập đoàn; Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam; Anh hùng Lao động cho 2 tập thể và một cá nhân; Huân chương Độc Lập cho 7 tập thể; Huân chương Lao động cho 94 tập thể và cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 193 tập thể và cá nhân; Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 13 cá nhân.


Không dừng lại với những thành tích và danh hiệu cao quý đã đạt được, Vinachem tiếp tục hướng tới những mục tiêu cao hơn nữa: Trong giai đoạn 2010 – 2015, cán bộ công nhân viên trong Vinachem phấn đấu được tặng thưởng một Huân chương Sao Vàng, 10 Huân chương Độc lập, 3 Anh hùng Lao động và 18 Chiến sỹ thi đua toàn quốc. Trên 60 CBCNV được Tổng Liên đoàn LĐVN cấp bằng Lao động sáng tạo, 20 đơn vị được tặng cờ thi đua của Chính phủ; 35 đơn vị được tặng cờ thi đua của Bộ Công Thương; trên 100 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng được coi là một động lực để khích lệ phong trào thi đua yêu nước của toàn tập đoàn trong thời gian tới.

Nguyễn Duyên
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,