Đảm bảo môi trường sống của người dân tại vùng khai thác

04:49' PM - Thứ tư, 12/09/2018

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam đã chấp hành tốt pháp luật về bảo vệ môi trường đồng thời có những giải pháp chủ động đầu tư và khoa học công nghệ để đảm bảo môi trường sống của người dân tại vùng khai thác.

Ngày 11/9, tại Lào Cai, Đoàn giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc thực hiện chính sách pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2018 do Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn đã làm việc với Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam nhằm nắm bắt việc chấp hành pháp luật trong việc khai thác của công ty thời gian qua.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai và các sở, ngành liên quan.

Báo cáo về tình hình hoạt động và chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu từ năm 2014 đến nay, ông Nguyễn Tiến Cường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam cho biết, công ty có 2 ngành sản xuất chính là khai thác quặng Apatit lộ thiên và tuyển nổi làm giàu quặng Apatit. Tổng sản lượng khai thác của công ty từ năm 2014 đến nay ở mức quặng I đạt 2.717.825 tấn, quặng II đạt 3.404.085 tấn, quặng III đạt 14.183.649 tấn.

Theo đại diện công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam, trong quá trình hoạt động, đơn vị đã tổ chức thực hiện đầy đủ các quy định về quan trắc giám sát môi trường theo quy định các dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và lập hồ sơ, xin giấy phép việc sử dụng tài nguyên nước; tổ chức thu gom chất thải nguy hại tại nguồn, thuê các đơn vị có đủ chức năng về vận chuyển, xử lý; tăng cường sử dụng các loại thiết bị mới có các tiêu chuẩn cao về khí thải và giảm tiêu hao nhiên liệu trên một đơn vị sản phẩm. Các biện pháp sản xuất trong khai thác khoáng sản đều chú trọng đến việc đảm bảo an toàn bãi thải, bờ mỏ, thoát nước mặt, khoan nổ mìn, dập bụi… đã góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của công nghiệp khai thác đến môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Cường cũng chỉ ra những khó khăn đó là nhận thức của người lao động về công tác bảo vệ môi trường chưa đồng đều, chưa tạo được sự hưởng ứng của người lao động với việc thu gom, phân loại các chất thải nguy hại; việc giải thích, tuyên truyền cho nhân dân hiểu và tin về các kết quả kiểm tra môi trường vẫn gặp nhiều cản trở…

Theo ông Lê Hồng Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, quặng Apatit là một trong 3 loại khoáng sản chính của tỉnh Lào Cai, đây là sản phẩm cung cấp nguồn nguyên liệu phân bón cho cả nước, chính vì vậy lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm tới hoạt động khai thác, đảm bảo môi trường xung quanh và đời sống của người dân tại vùng khai thác.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Hưng cũng cho rằng, vấn đề hiện nay là phải làm sao giải quyết bức xúc của người dân trong vấn đề môi trường, từ hệ thống hồ xả thải xung quanh nhà máy, công ty cần phải có phương án xử lý kịp thời, phòng tránh sự cố môi trường đáng tiếc xảy ra, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hộ dân trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam đã chấp hành tốt pháp luật về bảo vệ môi trường đồng thời có những giải pháp chủ động đầu tư và khoa học công nghệ để đảm bảo môi trường sống của người dân tại vùng khai thác.

Từ kết quả khảo sát, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, công ty tiếp tục tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong sản xuất, khai thác cần quan tâm tổ chức tốt việc thu gom, xử lý chất thải nguy hại tại nguồn để giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.

Nguồn: Daidoanket.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,